Đạo diễn Lương Đình Dũng giải thích cảnh nude táo bạo trong phim 'Thành phố ngủ gật'

(VTC News) - Vị đạo diễn sinh năm 1973 cho biết rằng anh không muốn bị hiểu nhầm là lạm dụng cảnh nóng để câu khách bởi đây là phân cảnh bắt buộc để bộc lộ nội tâm nhân vật.

Từng được lựa chọn trong là một trong 8 dự án phim đến từ khắp nơi trên thế giới tại sự kiện Industry@Tallinn Baltic thuộc Liên hoan phim Quốc tế Black Nights Tallinn lần thứ 22, bộ phim Thành phố ngủ gật” (Drowsy City) của đạo diễn Lương Đình Dũng vừa hoàn thành và nhận được nhiều đánh giá cao từ giới chuyên môn quốc tế. Nhà phát hành phim tại Đức đề cập đến việc phát hành Thành phố ngủ gật tại nước ngoài.

Thành phố ngủ gật (Drowsy City) hiện đang chuẩn bị được gửi tham dự các liên hoan phim và sự kiện điện ảnh quốc tế. Bộ phim dự kiến sẽ ra rạp tại Việt Nam vào cuối năm 2019.

Mới đây, đạo diễn Lương Đình Dũng tung trailer đầu tiên của phim. Trong 1 phút 32 giây ngắn ngủi, trailer bộ phim Thành phố ngủ gật với tiết tấu dồn dập đưa người xem đi từ những giằng xé nội tâm để giữ trọn bản ngã đến những phân đoạn cao trào đầy gay cấn.

Không chỉ có thể, trailer cũng hé mở phần nào cảnh nude đầy tính nghệ thuật qua tấm lưng trần của hai nhân vật chính.

Video: Trailer phim "Thành phố ngủ gật"

Vị đạo diễn sinh năm 1973 cho biết rằng anh không muốn bị hiểu nhầm là lạm dụng cảnh nóng để câu khách bởi đây là phân cảnh bắt buộc để bộc lộ nội tâm nhân vật, đẩy diễn biến câu chuyện đến đỉnh điểm.

“Đây là cảnh nóng duy nhất trong phim. Phân cảnh này không phải để kéo khán giả tới rạp. Nó chỉ đơn thuần là khoảnh khắc kín đáo nhưng phải bộc lộ bằng hình ảnh. Qua đó, ngôn ngữ hình ảnh giúp người ta nhận ra cảm xúc của hai nhân vật khi họ cần đến nhau” – Đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ. 

Thành phố ngủ gật quy tụ một ê-kíp làm phim chuyên nghiệp đến từ trong nước và quốc tế. Trong đó, giám đốc hình ảnh của bộ phim là nhà quay phim Thái Lan Chalermpornpanit (với các dự án phim tham dự LHP quốc tế Busan, LHP quốc tế Singapore, chiếu tại LHP Berlin...) và nhà quay phim Việt Nam Phạm Văn Khuê, nhạc sĩ Martynas Bialobžeskis (người có nhiều tác phẩm âm nhạc được trình diễn tại các lễ hội âm nhạc, hòa nhạc ở Latvia, Estonia, Đức, Ba Lan, Hoa Kỳ….)

Dao dien Luong Dinh Dung giai thich canh nude tao bao trong phim 'Thanh pho ngu gat' hinh anh 1

 Poster phim "Thành phố ngủ gật".

Mặc dù kinh phí làm phim và thời gian thực hiện chỉ bằng 1/10 so với dự án Cha cõng con - từng gây được nhiều tiếng vang của mình, nhưng đạo diễn Lương Đình Dũng rất tự tin.

Anh chia sẻ “Quan điểm của tôi là mỗi bộ phim cần có yếu tố nghệ thuật nhưng cũng phải thành công khi ra rạp. Vì thế phim tôi luôn có ba tiêu chí: Một là câu chuyện phim phải hay và vấn đề phải khác biệt, hai là gương mặt diễn viên phải lạ, hấp dẫn kèm diễn xuất tốt, ba là hình ảnh luôn phải tuyệt đẹp và độc đáo”.

Về diễn viên và bối cảnh trong Thành phố ngủ gật, anh chia sẻ thêm: “Diễn viên chính tôi thử thách bạn ấy rất nhiều, dù ban đầu gần như tôi không chấp nhận. Về bối cảnh, bắt đầu khởi quay thì bối cảnh thôngbáo chúng tôi phải ra khỏi đó sớm hơn gần 10 ngày nên chúng tôi làm gần như kiệt sức để kịp tiến độ”.

Kịch bản phim Thành phố ngủ gật do chính đạo diễn Lương Đình Dũng viết từ cách đây hơn chục năm.Đó là một câu chuyện có màu sắc rất đặc biệt.

“Trong bộ phim, tôi tạo ra một không gian riêng để tôi có cơ hội được sử dụng ngôn ngữ điện ảnh vừa hiện thực vừa ẩn dụ giúp kể các lớp lang trong câu chuyện theo ý muốn của mình. Thành phố ngủ gật là một bộ phim đặc biệt, ít nhất là đối với tôi bởi bản thân tôi không thích lặp lại cái gì mình từng làm” - Lương Đình Dũng chia sẻ.

Thành phố ngủ gật là những lát cắt về tâm lý, trạng thái nhân vật, hình ảnh cũng như màu sắc được Lương Đình Dũng lựa chọn giúp anh “bay bổng”.

Tên phim cũng gắn chặt với câu chuyện tổng thể của phim và hình ảnh thành phố trong phim này cũng được anh coi như một nhân vật.Thành phố ngủ gật còn là cuộc chơi của màu sắc, của ngôn ngữ hình ảnh hiện thực và ẩn dụ, nơi ánh sáng không phải hiện thực hoàn toàn và cũng không phải ảo.

“Nhân vật chính của bộ phim 25 tuổi, sống trong một khu nhà gần như bị bỏ hoang và hàng ngày đi mổ gà thuê. Cuộc sống cứ như vậy diễn ra cho đến một ngày xuất hiện ba gã đàn ông không rõ danh tính đến lẩn trốn ở một căn phòng cùng với khu nhà, thêm một cô gái xuất hiện. Mọi bất thường xảy ra, nó bắt đầu xuất hiện ngoài tầm kiểm soát các nhân vật và của chính tác giả.

Vừa hoàn thành phim Thành phố ngủ gật, đạo diễn Lương Đình Dũng bắt tay vào thực hiện dự án phim điện ảnh hành động 578 - một câu chuyện về hành trình người cha đi tìm công lý cho cô con gái bị xâm hại.

Dao dien Luong Dinh Dung giai thich canh nude tao bao trong phim 'Thanh pho ngu gat' hinh anh 2

Đạo diễn Lương Đình Dũng. 

Đạo diễn Lương Đình Dũng, tốt nghiệp Thạc sĩ Nghệ thuật điện ảnh. Hiện anh là Cố vấn của Liên hoan phim Quốc tế Tallinn Black Nights, thuộc top 15 Liên hoan phim lớn nhất thế giới được công nhận.

Phim của anh từng đoạt các giải thưởng lớn như: Phim châu Á xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Iran lần 36. Giải Kịch bản xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20, Giải Phim nước ngoài hay nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Arizona lần 26...

Đạo diễn Lương Đình Dũng giới thiệu phim ngắn về đề tài ấu dâm

Đạo diễn Lương Đình Dũng giới thiệu phim ngắn về đề tài ấu dâm

Đạo diễn Lương Đình Dũng giới thiệu phim ngắn về chủ đề ấu dâm mang tên "Câm lặng" trong sự kiện điện ảnh mang tên "Ai cũng có thể làm phim".
Đạo diễn Lương Đình Dũng sử dụng hoàn toàn diễn viên không chuyên cho phim mới

Đạo diễn Lương Đình Dũng sử dụng hoàn toàn diễn viên không chuyên cho phim mới

“Tôi thích diễn viên không chuyên, đôi khi chỉ vì tôi thích tìm kiếm sự mới mẻ, tránh sự nhàm chán cho chính bản thân" - Đạo diễn Lương Đình Dũng nói
Quỳnh Mai
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU