Đánh thức tranh thêu len cùng Nguyễn Hồng Vân
  • Zalo

Đánh thức tranh thêu len cùng Nguyễn Hồng Vân

Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu, 16/12/2011 06:01:00 +07:00

(VTC News) - Lâu lắm rồi những người yêu nghệ thuật mới có dịp chờ đợi những sản phẩm thủ công tưởng như “thất truyền” xuất hiện trong một phòng triển lãm.

(VTC News) - Lâu lắm rồi những người yêu nghệ thuật mới có dịp chờ đợi những sản phẩm thủ công tưởng như “thất truyền” xuất hiện trong một phòng triển lãm, đó chính là tranh thêu len, một loại hình nghệ thuật kén sự đam mê với triển lãm Sắc màu của len của tác giả Nguyễn Hồng Vân.

Tranh thêu len 

Nhắc đến tranh thêu, hầu như chẳng ai còn nhớ tới loại hình tranh thêu len, vì nó không thười thượng, không mềm mại, mượt mà và dễ xem như tranh thêu chỉ, tranh thêu kim tuyến. Nhưng bên trong sự xù xì tưởng như thô ráp ấy lại cuốn hút người xem bởi sự mộc mạc, đơn giản và ấm áp.

Không ai biết tranh thêu len có nguồn gốc từ đâu, chỉ mơ hồ đoán nó khởi điểm từ Trung Hoa thông qua những tài liệu ít ỏi còn sót lại. Đến thời điểm hiện tại, số người theo đuổi loại hình nghệ thuật này chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, trong đó có Nguyễn Hồng Vân.

Nguyễn Hồng Vân bên tranh thêu len 

Tốt nghiệp Khoa Thảm – Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Hồng Vân đến với tranh thêu len như  một niềm đam mê vốn dĩ đã tồn tại trong con người của cô gái trẻ yêu sự cầu kì, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Yêu mầu sắc của len va sự mộc mạc khi kết hợp kiểu vẽ cách điệu với cách thêu thật hài hòa, màu sắc ấm áp và nỗi lo của một người trẻ khi nhìn thấy một loại hình nghệ thuật đang mai một ngay trước mắt mình chính là lý do đưa Hồng Vân đến với những bức tranh thêu len.

Hơn 2 năm để có gần 30 bức tranh là cả một quãng thời gian, hành trình sáng tạo và công sức của một cô gái ném niềm đam mê của mình vào làm sống lại những giá trị đẹp xưa cũ . Mỗi bức tranh là sự tái hiện những giá trị văn hóa dưới một góc nhìn khiến người xem ám ảnh.

 
 
Những bức tranh thêu len của Hồng Vân 

Ngày 18/12/2011 tới, Hồng Vân sẽ chính thức khai mạc triển lãm những tác phẩm tranh thêu len của mình để giới thiệu tới đông đảo công chúng tại Triễn lãm Vietart – 42 Yết Kiêu – Hà Nội.

T.L 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Đánh thức tranh thêu len cùng Nguyễn Hồng Vân" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin