Đánh sập 'ngân hàng Citibank dởm' lừa đảo người gửi tiền ở Quảng Ninh

(VTC News) - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa bắt giữ các đối tượng liên quan đến việc giả mạo một chi nhánh của Citibank để lừa đảo tiền gửi của người dân.

Chiều 24/11, tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Phòng An ninh Kinh tế - Công an tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh điều tra xử lý đối với Nguyễn Mạnh Hà (SN 1983, thường trú tại tổ 9, Khu 1, phường Cao Xanh, TP. Hạ Long, Quảng Ninh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do có hành vi thành lập ngân hàng Citibank giả mạo để lừa đảo người gửi tiền.

Danh sap 'ngan hang Citibank dom' lua dao nguoi gui tien o Quang Ninh hinh anh 1

 Nguyễn Mạnh Hà (áo trắng) thời điểm lực lượng Công an kiểm tra Văn phòng Ngân hàng Citibank giả.

Theo tài liệu điều tra, qua công tác nắm tình hình, đầu tháng 10 vừa qua, phòng An ninh Kinh tế - Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện tại TP Hạ Long có Văn phòng Ngân hàng cộng đồng - Citibank (địa chỉ tổ 66B, khu 8, phường Cao Thắng, TP Hạ Long), do Nguyễn Mạnh Hà (SN 1983) quản lý, nghi giả mạo và hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Xác minh ban đầu tại Ngân hàng Citibank Chi nhánh Hà Nội, TP.HCM và qua trao đổi của Ngân hàng nhà nước - Chi nhánh Quảng Ninh được biết, Ngân hàng Citibank không mở chi nhánh hoặc phòng giao dịch tại Quảng Ninh.

Danh sap 'ngan hang Citibank dom' lua dao nguoi gui tien o Quang Ninh hinh anh 2

 Văn phòng Citibank giả của Nguyễn Mạnh Hà tại phường Cao Thắng, TP Hạ Long

Sáng 12/10, đơn vị phối hợp với Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Quảng Ninh và Công an TP Hạ Long tiến hành kiểm tra hoạt động của văn phòng này.

Thời điểm kiểm tra, tại đây có 4 nhân viên, gồm: Nguyễn Mạnh Hà và Trần Thị Hương (nhân viên lễ tân thử việc), 2 bảo vệ, với nhiều thiết bị, tài liệu như: biểu lãi suất huy động VNĐ, biểu lãi suất USD, mẫu phôi sổ tiết kiệm, két sắt… hoạt động như một phòng giao dịch của ngân hàng.

Kết quả đấu tranh, Nguyễn Mạnh Hà đã thừa nhận: Do điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn, đồng thời cần vốn để kinh doanh, Hà nảy sinh ý định thành lập ngân hàng Citibank giả mạo để lừa đảo người gửi tiền. Để tránh bị các cơ quan chức năng phát hiện, Hà chọn Ngân hàng Citibank vì tại Quảng Ninh chưa có chi nhánh của ngân hàng này.

Tháng 9/2016, Hà thuê nhà của ông Phạm Văn Thịnh (sau này được Hà thuê làm bảo vệ) làm văn phòng Ngân hàng Citibank giả mạo. Hà đã tự lên mạng Internet để lấy hình ảnh của ngân hàng, biểu lãi suất, mẫu phôi sổ tiết kiệm của ngân hàng Citibank, sau đó thuê in pano quảng cáo phục vụ cho việc mở ngân hàng Citibank giả mạo.

Danh sap 'ngan hang Citibank dom' lua dao nguoi gui tien o Quang Ninh hinh anh 3

Phòng An ninh Kinh tế, Công an Quảng Ninh kiểm tra hoạt động Văn phòng Ngân hàng Citibank giả của Nguyễn Mạnh Hà.  

Ngày 1/10/2016, Ngân hàng Citibank giả mạo của Hà chính thức đi vào hoạt động. Hà đã thuê Hương làm nhân viên lễ tân, ông Phạm Văn Thịnh và ông Ngô Thanh Phúc làm nhân viên bảo vệ.

Để tạo niềm tin đối với người gửi tiền, ngày khai trương ngân hàng giả mạo, Hà tự đặt 4 lẵng hoa có ghi tên của một số cơ quan chức năng chúc mừng như: Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Quảng Ninh, UBND TP Hạ Long, Ngân hàng Citibank Hà Nội… và thuê xe ôm chở đến văn phòng. Đồng thời, Hà thuê khắc dấu giả của ngân hàng Citibank để lừa đảo.

Từ khi đi vào hoạt động đến ngày 12/10/2016, Hà đã lừa huy động tiền gửi của 4 người gửi, với tổng số tiền là 156 triệu đồng.

Danh sap 'ngan hang Citibank dom' lua dao nguoi gui tien o Quang Ninh hinh anh 4

 

Danh sap 'ngan hang Citibank dom' lua dao nguoi gui tien o Quang Ninh hinh anh 5

 Biểu mẫu lãi xuất VNĐ và USD tại ngân hàng giả của Nguyễn Mạnh Hà. 

Theo đánh giá của Công an tỉnh Quảng Ninh, việc lập ngân hàng giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là loại tội phạm mới liên quan đến hoạt động của ngân hàng, lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Quảng Ninh, có tính chất đặc biệt nghiêm trọng và nếu không được phát hiện, bắt giữ kịp thời sẽ gây hậu quả to lớn.

Căn cứ kết quả bắt giữ, phòng An ninh Kinh tế đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh, bàn giao hồ sơ, đối tượng cho cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều tra theo luật định.

Hiện nay, Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can; ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Hà về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 - Bộ luật Hình sự.

Video: Giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo khách hàng ở Bình Dương

==> Xem thêm: 'Nữ quái' giả danh cán bộ lừa đảo hàng loạt gia đình chính sách Quảng Ngãi

Minh Khang
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU