• Zalo

Danh sách 5 nhà tài phiệt hàng đầu ở Nga

Thế giới Thứ Tư, 09/01/2019 15:31:00 +07:00

Theo danh sách xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index (BBI) đầu năm 2019, trong 500 tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay có 25 tài phiệt người Nga.

Mặc dù tình hình kinh tế Nga gặp nhiều khó khăn trong những năm gần đây, nhưng các bảng thống kê lại cho thấy giới tỷ phú nước này đang trở nên giàu hơn.  Dưới đây là danh sách 5 tỷ phú giàu nhất nước Nga hiện nay.

1. Vladimir Potanin

1-gettyimages-

Tỷ phú Vladimir Potanin. (Ảnh: Forbes.ru)

Người đứng đầu danh sách tỷ phú giàu nhất nước Nga hiện nay là doanh nhân Vladimir Potanin, với tổng tài sản lên tới 19,6 tỉ USD. Trong năm 2018, khối lượng tài sản của ông chủ tập đoàn khai thác và luyện kim “Norilsk Niken” tăng thêm 687 triệu USD, đưa ông Potanin trở thành người giàu nhất xứ sở Bạch Dương.

Ông Potanin từng giữ chức vụ phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga từ tháng 8/1996 đến tháng 3/1997, dưới thời kỳ lãnh đạo của Tổng thống Boris Yeltsin. Ngoài Tập đoàn “Norilsk Niken”, ông Potanin còn là chủ sở hữu Tập đoàn “ProfEstate”, công ty truyền thông “ProfMedia Holding”, là chủ nhân khu nghỉ dưỡng cao cấp “Rosa Khutor” và là Chủ tịch hội đồng quản trị Bảo tàng quốc gia “Hermitage Museum”. Theo xếp hạng của Forbes, năm 2015 ông Vladimir Potanin cũng từng là người giàu nhất nước Nga với khối tài sản 15,4 tỉ USD.

2. Leonid Michelson

2

Tỷ phú dầu khí Leonid Michelson. (ẢNh: Ria Novosti)

Trong năm 2018, tài sản của Leonid Michelson tăng thêm 2,77 tỉ USD, đưa tổng số tiền của người đồng sở hữu tập đoàn dầu khí “Novatek” lên tới 19,4 tỉ USD. Ông Leonid Michelson là chủ tịch Hội đồng quản trị và cổ đông lớn nhất của công ty hóa dầu hàng đầu của Nga “Sibur”. Theo bảng xếp hạng của Forbes, trong năm 2016-2017, tài phiệt Leonid Michelson trở thành người giàu nhất nước Nga với khối tài sản trị giá 14,4 tỉ USD.

3. Vladimir Lisin

3 3

Tỉ phú ngành luyện kim Vladimir Lisin . (Ảnh: Forbes.ru)

Người giàu thứ 3 trong bảng xếp hạng BBI năm 2018 là Vladimir Lisin, với khối tài sản trị giá 17,9 tỉ USD, giảm 1,2 tỷ đô la so với thời điểm đầu năm 2018. Doanh nhân người Nga này là ông chủ của “Tổ hợp luyện kim Novolipetsk” và hãng vận tải-hậu cần “Universal Cargo Logistics Holding”. Theo bảng xếp hạng của Forbes và Bloomberg, Vladimir Lisin  được xem là người giàu nhất nước Nga tính tại thời điểm đầu năm 2018, với tổng tài sản trị giá 19,1 tỉ USD.

4. Alexei Mordashov

4 4

Tỉ phú Alexei Mordashov . (Ảnh: newstartups.ru)

Mặc dù, khối tài sản bị thâm hụt hơn 2,33 tỉ USD trong năm 2018, doanh nhân Alexei Mordashov vẫn đang nằm ở vị trí thứ 4 trong danh sách những người giàu nhất nước Nga với tổng tài sản lên tới 17,4 tỉ USD. Ông Alexei Mordashov là chủ sở hữu Tập đoàn luyện kim đa quốc gia “ Severstal”, đồng thời là chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty kỹ thuật điện Nga “PJSC Power Machines”  và “CJSC Sveza”. Ông Mordashov hiện là thành viên Hội đồng quản trị của tập đoàn khai thác vàng quốc tế “Nord Gold NV”. Theo Forbes, đầu năm 2018, ông Mordashov từng là người giàu thứ 2 ở Nga.

5. Vagit Alekperov

5 5

Ông trùm dầu mỏ Nga Vagit Alekperov. (Ảnh: azerros.ru)

Chủ tịch Tập đoàn dầu khí “Lukoil” Vagit Alekperov hiện đang nằm trong Top 5 người giàu nhất Liên bang Nga, với tổng giá trị tài sản 16 tỉ USD. Ông Vagit Alekperov từng giữ vai trò là Thứ trưởng thứ nhất ngành công nghiệp dầu khí Liên Xô từ năm 1991 đến năm 1992. Ông Alekperov được xem là ông trùm dầu mỏ của Nga hiện nay.

Phong Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin