• Zalo

Danh ca Bạch Yến khiến khán giả ngỡ ngàng

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 26/11/2014 06:52:00 +07:00

(VTC News) - Mặc dù đã 72 tuổi nhưng nữ danh ca Bạch Yến vẫn gây ngỡ ngàng cho khán giả vì phong độ của mình.

(VTC News) - Mặc dù đã 72 tuổi nhưng nữ danh ca Bạch Yến vẫn gây ngỡ ngàng cho khán giả vì phong độ của mình.

Hiện tại, dù đã 72 tuổi nhưng chất giọng của nữ danh ca Bạch Yến vẫn không hề thay đổi. Mới đây, trong một lần hiếm hoi về nước để tham gia biểu diễn, Bạch Yến vẫn giữ vững phong độ làm cho người nghe phải 'sởn da gà' cùng tình cảm trong giọng hát.

Vẫn nét duyên dáng, hài hước vốn mặc định của Bạch Yến đã chinh phục luôn khán giả thế hệ trẻ bây giờ ngay từ khi cất giọng hát của mình.

Bạch Yến
Bạch Yến chinh phục người nghe chính bằng tài năng trời phú cùng sự khổ luyện miệt mài vì chị luôn ý thức thành công là nhờ khổ luyện. Mấy mươi năm qua, không ngày nào chị không luyện giọng.

'Tôi luôn trân trọng và luôn muốn khán giả hài lòng khi nghe Bạch Yến hát nên đến tuổi này tôi vẫn luyện thanh mỗi ngày. Sáng uống một lít rưỡi nước, ăn sáng rồi đi bộ 4km. Ngày nào cũng vậy.

Dù trời nắng, mưa, tuyết, tôi vẫn đi. Trở về nhà với mồ hôi ướt đẫm áo nhưng lúc nào tôi cũng thấy mình tràn trề năng lượng, hạnh phúc và yêu đời hơn.'

Bạch Yến
Bạch Yến tên thật là Quách Thị Bạch Yến, chào đời năm 1942 vùng châu thổ sông Cửu Long, tỉnh Sóc Trăng. Bạch Yến gia nhập làng ca nhạc khi còn nhỏ tuổi với sự khuyến khích của mẹ và sớm nổi tiếng tại Sài Gòn với giọng hát trầm đặc biệt, dù bẩm sinh, giọng thuộc loại cao (mezzo-soprano).

Được mệnh danh là 1 trong 10 ca sỹ có sức ảnh hưởng lớn nhất Việt Nam khi có nhiều cái 'duy nhất' tại nước ngoài.

Bạch Yến là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất xuất hiện trên chương trình Ed Sullivan Show nổi tiếng của Mỹ năm 1965, là nghệ sỹ Việt Nam duy nhất có cơ hội trình diễn trên cùng một chương trình với những tên tuổi nổi tiếng của Mỹ như Bob Hope, Bing Crosby, Pat Boone, Frankie Avalon,… là ca sỹ Việt đầu tiên và duy nhất hát nhạc phim Hollywood trong phim Mũ nồi xanh (The Green Berets)…

Đó là chưa kể hành trình cùng chồng, giáo sư Trần Quang Hải - con trai giáo sư Trần Văn Khê, mang âm nhạc dân tộc Việt Nam đi biểu diễn trên 70 nước.
Bạch Yến
Nhắc đến Bạch Yến thì không thể nhắc đến ca khúc Đêm đông của nhạc sỹ Nguyễn Văn Thương. Bạch Yến là ca sỹ đầu tiên đã chuyển ca khúc này từ điệu tango (điệu nhạc gốc của ca khúc) sang slow rock.

Chính vì vậy mà ca khúc đã đến gần hơn với khán giả nhiều hơn, nhất là những khán giả trẻ muốn gửi gắm tâm sự mỗi khi xa nhà. Với chị, đó là duyên số, Đêm đông đã lưa chọn tiếng hát mình vào năm 1957 khi chị mới vừa tròn 15 tuổi.

Chị đã tự ý chuyển điệu và ca khúc ấy đã gắn liền suốt đoạn đường dài cho đến hôm nay. Nữ ca sỹ chia sẻ: 'Dẫu lúc ấy không biết tác giả là ai nhưng tôi vẫn gói ghém, cất kỹ bên mình thành một hành trang và ca khúc đã theo tôi khắp nơi trên thế giới cho đến khi mái tóc đã điểm sương, tuổi cũng bớt trẻ nhưng khán giả vẫn yêu cầu Bạch Yến hát đêm đông'.
Bạch Yến
Và sự trở lại lần này của chị, với Sol vàng, đêm nhạc riêng của chính mình để tri ân tình cảm của khán giả đã yêu mến trong suốt hành trình nghệ thuật 58 năm qua, chị sẽ hát nhiều hơn những ca khúc đã gắn bó cùng mình từ nhạc Việt đến nhạc ngoại. Đây được xem là liveshow với quy mô lớn đầu tiên trong suốt chặng được nghệ thuật của danh ca Bạch Yến.

Sol vàng sẽ tiếp tục đến với khán giả yêu mến những giai điệu vượt thời gian cùng nhân vật chính là danh ca Bạch Yến với chủ đề là ca khúc làm nên tên tuổi của chị khi vừa tròn 15 tuổi Đêm đông.

Hân Lê

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều