• Zalo

Đang đi xe đạp, bé 8 tuổi bị tôn trên xe chở hàng cắt vào cổ suýt chết

Tin tức Thứ Tư, 13/05/2020 16:12:00 +07:00

(VTC News) - Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa phẫu thuật cấp cứu thành công bé trai 8 tuổi bị tôn cắt vào cổ.

Bé trai nhập viện trong tình trạng vết thương cổ vùng III gần góc hàm phải sắc góc, kích thước khoảng 6cm chảy máu nhiều, không lộ xương.

Bệnh nhi đang đi xe đạp thì bất ngờ bị tấm tôn ở một xe khác cắt vào cổ. Sau tai nạn, bệnh nhi được gia đình băng ép vết thương và đưa đến viện cấp cứu.

Bệnh nhi được bác sĩ cấp cứu cầm máu, dùng thuốc giảm đau chống sốc và chuyển mổ cấp cứu. Theo các bác sĩ, bệnh nhi có vết thương sâu, rộng ở cổ gây chảy máu nhiều làm đứt toàn bộ cơ ức đòn chũm.

May mắn là động mạch cảnh của bệnh nhi không bị tổn thương. Nếu vết thương chệch 1mm, sẽ làm đứt động mạch cảnh và nguy cơ thiệt mạng của bệnh nhi rất cao do mất máu.

Đang đi xe đạp, bé 8 tuổi bị tôn trên xe chở hàng cắt vào cổ suýt chết - 1

Bệnh nhi được cấp cứu kịp thời sau khi bị tấm tôn cắt vào cổ.

Bệnh nhi được phẫu thuật xử lý vết thương phức tạp vùng cổ, kiểm soát tổn thương, phục hồi cơ ức đòn chũm, cầm máu.

Hiện sau phẫu thuật sức khoẻ của bệnh nhi ổn định và đang được theo dõi tại khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình của bệnh viện.

Theo các bác sĩ, đây không phải là sự việc đáng tiếc đầu tiên liên quan đến những tấm tôn sắc nhọn trên xe chở hàng. Trước đó năm 2016 tai nạn thương tâm do tấm tôn cắt vào cổ cướp đi tính mạng của một bé trai 9 tuổi và một phụ nữ 64 tuổi tại Hà Nội.

Những vụ tai nạn trên gióng lên hồi chuông báo động về những xe chở vật liệu xây dựng cồng kềnh tham gia giao thông.

Sơ cứu thế nào?

Theo các chuyên gia, khi gặp người bị tai nạn do tấm tôn cắt, việc sơ cứu cần thực hiện càng nhanh càng tốt để tránh mất máu cho người bị nạn.

Đang đi xe đạp, bé 8 tuổi bị tôn trên xe chở hàng cắt vào cổ suýt chết - 2

Bác sĩ kiểm tra lại vết thương của bệnh nhi.

Trước tiên, người sơ cứu cần nhanh chóng dùng những vật dụng hiện có như gạc, khăn tay hay miếng vải rồi cuộn lại đặt lên vết thương, băng ép lại với lực vừa đủ giúp hạn chế tình trạng chảy máu nhưng không khiến nạn nhân khó thở.

Sau đó, dùng dây choàng qua vùng nách đối diện của nạn nhân buộc lại để cố định vị trí băng ép rồi nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Người tham gia sơ cứu tuyệt đối không được sử dụng thuốc lào, thuốc lá các loại bột hoặc nhai lá cây... đắp lên vết thương. Cách sơ cứu trên không mang lại hiệu quả cầm máu mà còn khiến nạn nhân đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây khó khăn cho việc cứu chữa.

Mỗi người dân cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về sơ cấp cứu để bảo vệ chính mình và sẵn sàng giúp đỡ người khác khi chẳng may gặp tai nạn.

 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều