Đảng Cộng hòa 'nghi ngờ' khả năng tranh cử Tổng thống của bà Clinton

Thế giớiThứ Hai, 13/04/2015 01:40:00 +07:00

Thượng Nghị sĩ Rand Paul cho rằng, bà Clinton là người “có những chính sách “trên trời”, và luôn tin rằng mình có thể sống trên pháp luật”.

Thượng Nghị sĩ Rand Paul cho rằng, bà Clinton là người “có những chính sách “trên trời”, và luôn tin rằng mình có thể sống trên pháp luật”.

Tuyên bố có phần gay gắt của ông Rand Paul, đối thủ của bà Hillary Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, được cho là “đòn phủ đầu” ngay khi bà Clinton vào sáng 13/4 (giờ Việt Nam) chính thức tuyên bố tham gia tranh cử.
Bả Hillary Clinton (Ảnh AP) 
Trong một video kéo dài khoảng 1 phút được phát sáng cùng ngày tại các bang Iowa, New Hampshire, South Carolina và Nevada, ông Paul nhấn mạnh: “Bà Hillary Clinton là đại diện tồi tệ nhất của bộ máy chính quyền Washington. Một bộ máy ngạo mạn, tham nhũng, bao che cho nhau, và không đủ năng lực lãnh đạo đất nước. Bộ máy này đang phá hủy Giấc mơ Mỹ”.

Trên trang web tranh cử của mình, ông Paul cũng yêu cầu những người ủng hộ mình thay đổi hình đại diện trên trang Twitter và Facebook của họ bằng hình ảnh một tấm băng rôn có dòng chữ: “Liberty, Not Hillary” (có nghĩa là Tự do chứ không phải Hillary”.

Trong khi đó, trang web bán hàng trực tuyến để vận động tranh cử của ông Rand Paul cũng bán một bảng kiểm tra thị lực trong đó có nội dung lên án vụ bê bối tấn công vào tòa Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi trong đó bà Clinton cũng có liên quan.

Trong phần mô tả về tấm bảng kiểm tra thị lực này có dòng chữ: “Đừng để nước Mỹ lặp lại sai lầm này một lần nữa. Chúng ta đã chứng kiến vụ tấn công tại Benghazi và chúng ta biết bà Clinton đã làm như thế nào. Giờ chúng ta có thể thấy rõ rằng tương lai của đất nước nằm trong tay ông Rand Paul”.
Tấm bảng kiểm tra thị lực đầy châm biếm của ông Rand Paul nhằm vào bà Hillary Clinton (Ảnh AP) 
Trước đó, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Đài NBC, ông Paul đã công kích và Clinton vì nhận số tiền ủng hộ Quỹ Clinton lên tới hơn 10 triệu USD từ rất nhiều quốc gia được cho là vi phạm nhân quyền.

“Bà Hillary Clinton đã nhận tiền từ nhiều quốc gia mà nạn nhân của các vụ hiếp dâm tại đó lại bị trừng phạt. Tại Saudi Arabia, một phụ nữ đã bị 7 người đàn ông thi nhau hãm hiếp. Sau đó, người phụ nữ này bị công khai đánh đòn tới 90 lần. Chúng ta cần phải tẩy chay những quốc gia như vậy”, ông Paul cho biết.

“Nếu bà ấy (Clinton) ủng hộ nữ quyền, lẽ ra bà ấy cần phải lên tiếng đòi tẩy chay Saudi Arabia. Thay vì thế, bà ấy nhận hàng chục triệu USD từ họ. Tôi thấy điều này rất bất thường và bà ấy sẽ phải giải thích về quyết định của mình”, ông Paul nói thêm.

Trong khi đó, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush lại có cái nhìn “nhẹ nhàng” hơn đối với bà Clinton và chỉ công bố một đoạn video liên quan đến thời gian bà Clinton là Ngoại trưởng Mỹ.

“Chúng ta cần phải làm tốt hơn những gì mà chính sách ngoại giao Obama- Clinton đã làm bởi họ đã hủy hoại mối quan hệ tốt đẹp với các đồng minh của Mỹ trong khi lại khiến kẻ thù của chúng ta lại trở nên cứng rắn hơn”, ông Bush tuyên bố trong đoạn video nói trên.

Video bà Hillary tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống

“Chính sách ngoại giao thất bại của họ làm tăng khoản nợ quốc gia, cản trở sự phát triển kinh tế trong nước. Tôi tin rằng, những ý tưởng bảo thủ của Đảng Cộng hòa mới giúp hồi sinh nước Mỹ, thúc đẩy nền kinh tế của chúng ta, giúp nước Mỹ trở lên mạnh mẽ hơn. Chúng ta có thể làm tốt hơn và khi đồng lòng, chúng ta sẽ làm được điều này”, ông Bush nói.

Nguồn: VOV
Bình luận
vtc.vn