• Zalo

Đăng ảnh voi mệt lả tựa vào vách đất, cô gái Việt kêu gọi 'tẩy chay' dịch vụ cưỡi voi

Đời sống Thứ Năm, 11/07/2019 18:15:00 +07:00

Nhiều dân mạng xót xa trước hình ảnh con voi mệt mỏi, kiệt quệ sức lực tới nỗi phải dựa vào vách đá trong khi đang chở một du khách trên lưng.

Mới đây trên các diễn đàn mạng xã hội, hình ảnh ghi lại khoảnh khắc con voi gầy gò ngả mình vào vách đất khi trên lưng đang cõng một vị khách nữ khiến nhiều dân mạng xót xa.

Tài khoản Nguyen Ngoc Quynh Anh, người đăng tải hình ảnh viết: "Con voi này quá mệt mỏi khi phải phục vụ con người mà không được nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ. Nó phải tựa vào vách đất mà ''chợp mắt''.

Xin hãy ngừng sử dụng dịch vụ cưỡi voi. Hơn hết, hãy ngưng hành hạ động vật. Động vật không đáng bị bạo hành, chúng xứng đáng được yêu thương".

photo-1-1562689024422552338625

Con voi gầy gò mệt mỏi, kiệt sức tìm vách đá để tựa đầu trong khi đang phục vụ du khách. (Ảnh: Nguyen Ngoc Quynh Anh).

Quỳnh Anh chia sẻ thêm, hình ảnh cô đăng tải xuất phát từ một nữ du khách người Việt trong lần tham quan tại Phuket, Thái Lan. 

PV VTC News đã liên hệ với Ái Phương, nữ du khách cưỡi voi trong bức hình. Cô biết khoảnh khắc đó được người bạn đi cùng chuyến tham quan với cô ghi lại. Tuy nhiên, sau khi xem lại bức ảnh, ánh mắt lờ đờ vô hồn của con voi ám ảnh cô. Ái Phương tự hứa sẽ không bao giờ tham gia vào những hoạt động như vậy nữa.

"Bản thân tôi thấy đau thay cho những con voi. Dù ở ngoài chúng năng động nhưng trong ánh mắt luôn chan chứa sự mệt mỏi và sợ con người. Tôi mong rằng những ai đã và đang có ý định tham gia những dịch vụ cưỡi voi xin hãy suy nghĩ lại, chúng không đáng bị ngược đãi như vậy", Phương nói.

Sau khi hình ảnh và dòng chia sẻ của Quỳnh Anh được lan tỏa rộng rãi trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ sự xót thương khi nhìn thấy ánh mắt vô hồn như mờ đi vì mệt mỏi, cùng ngoại hình tiều tụy của voi mà vẫn phải căng sức phục vụ con người.

Dưới bài đăng, nhiều người cho rằng việc cưỡi voi không hề mang tính trải nghiệm thú vị, thậm chí cần phải chung tay kêu gọi 'tẩy chay' dịch vụ tội ác này.

Minh Châu viết: "Chưa thử và chắc chắn là mình sẽ không thử dịch vụ cưỡi voi nhất là sau khi nhìn thấy hình ảnh này. Thương quá những con voi. Nhìn hoạt bát là vậy mà không ai nghĩ chúng bị huấn luyện rồi phải phục vụ tới mức kiệt quệ, mệt mỏi như thế này".

Không biết người khác nghĩ sao nhưng mình không thực sự có thiện cảm với việc đem những con vật ra để cưỡi lên và làm xiếc mua vui. Để đổi lấy nụ cười của con người, chúng phải trải qua quá trình rèn luyện cực khổ tới mức có thể bị hành hạ, bị bỏ đói đến gầy trơ xương. Dã man thực sự", Hà Phương bình luận.

"Đương nhiên ở xã hội bây giờ, có cầu thì mới có cung. Với bản thân mỗi người, nếu thấy thương động vật hãy nói không với những dịch vụ dã man này, không chỉ voi mà cả những con thú khác nữa" là ý kiến của Mai Ca.

Hiện bài đăng về con voi vẫn tiếp tục được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội và nhận được sự ủng hộ, đồng tình từ gần 10.000 người.

Ở một số quốc gia, voi được sử dụng khá phổ biến trong ngành du lịch, cưỡi voi luôn là 1 trong những dịch vụ hút khách bậc nhất, đặc biệt là ở Thái Lan.

Vốn là loài động vật hoang dã, để con người có thể thoải mái cưỡi lên lưng voi hoàn toàn không hề dễ dàng mà phải trải qua quá trình thuần hóa khắc nghiệt từ khi còn nhỏ. Để đạt đủ tiêu chuẩn, nhữngcon voi được áp dụng chế độ chăm sóc đặc biệt, trong đó chủ yếu là roi và gậy.

Bản chất của việc thuần hóa động vật chính là duy trì cho chúng một nỗi sợ hãi. Qua những bài tập đầy khắc nghiệt, chúng sẽ thấy sợ người huấn luyện và phục tùng trên nỗi sợ hãi đó.

Từ một chú voi hoang dã hành động theo bản năng, sau khi thuần hóa, chúng sẽ mặc nhiên để cho khách du lịch làm mọi thứ mà họ trả tiền cho, từ việc cho cưỡi, tung hứng, đến quỳ lạy bên đường.

Bảo Ngọc
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều