• Zalo

Hà Nội: Dân thu lều bạt, mở đường vào bãi rác Nam Sơn

Thời sự Thứ Tư, 25/12/2019 23:25:05 +07:00

Sau cuộc đối thoại với chính quyền xã, dân thu dọn lều bạt, mở đường cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, Hà Nội.

Theo Báo Giao thông, chiều 25/12, chính quyền xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tổ chức cuộc đối thoại với hơn 60 người dân trong xã để ghi nhận những thắc mắc, đề xuất liên quan đến chính sách bồi thường và hỗ trợ tái định cư Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường từ 0-500m quanh Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn).

Sau cuộc đối thoại, người dân xã Nam Sơn thu dọn lều bạt, mở đường cho xe chở rác vào cổng số 2 khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Hà Nội: Dân thu lều bạt, mở  đường vào bãi rác Nam Sơn - 1

Chiều muộn ngày 25/12, các xe rác bắt đầu vào bãi rác Nam Sơn sau 2 ngày bị chặn. (Ảnh: Báo Giao thông)

Trả lời PV VnExpress, ông Triệu Tuấn Đức (Giám đốc chi nhánh Nam Sơn - Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội) cho biết tại cửa số 1 ở xã Hồng Kỳ, người dân vẫn đang chặn xe, nhưng "với việc mở một cửa, hoạt động tại bãi rác đã trở lại như bình thường".

Ông Thái Văn Mạc, Bí thư Đảng ủy xã Nam Sơn, cho biết chính quyền xã nhận khuyết điểm với người dân về việc chậm trễ chi trả tiền đền bù. Ông nói: "Chúng tôi giải thích với người dân từ 1/1/2020 sẽ áp dụng theo bảng giá đất mới, có lợi hơn. Trong vòng 20 ngày từ khi có giá mới, người dân sẽ nhận được tiền".

Theo báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn, ngày 23/12, có khoảng 30 người dân xã Hồng Kỳ và xã Nam Sơn tập trung tại cổng phía Nam và cổng phía Bắc ngăn cản xe rác vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Hà Nội: Dân thu lều bạt, mở  đường vào bãi rác Nam Sơn - 2

Người dân dựng bạt chặn xe vào bãi rác Nam Sơn trưa 24/12.

Nguyên nhân dẫn đến việc này liên quan đến một số đề nghị về tiến độ, chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án Di dân vùng ảnh hưởng mội trường 0-500m từ Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn; Việc giải quyết vướng mắc liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, di dân khỏi vùng ảnh hưởng môi trường phạm vi 500m của bãi rác giai đoạn 1 (từ năm 1999); Kiến nghị về tiến độ Thanh tra việc cấp "sổ đỏ" đất ở vượt hạn mức 400m2.

Huyện đã ban hành văn bản ngày 23/12 về việc cam kết với người dân sẽ áp dụng phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đất ở cho người dân dân theo bảng giá đất mới của Thành phố từ đầu tháng 1/2020 sau khi HĐND TP quyết nghị thông qua bảng giá đất.

Phúc Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều