• Zalo

Dân Thủ đô đau xót tìm cách níu giữ hàng nghìn cây xanh

Thời sự Thứ Sáu, 20/03/2015 11:18:00 +07:00

Tiếc nuối trước thông tin hàng nghìn cây xanh bị đốn hạ, người dân thủ đô đã không thể ngồi yên.

(VTC News) - Tiếc nuối trước thông tin hàng nghìn cây xanh bị đốn hạ, người dân thủ đô đã không thể ngồi yên.

Những ngày vừa qua, thông tin Hà Nội thay thế 6.700 cây xanh trên nhiều tuyến phố đã gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ. Nhiều người dân thủ đô cho rằng, việc chặt hạ hàng loạt cây xanh không thăm dò ý kiến người dân là một việc khó có thể chấp nhận.

Trong số 6.700 cây xanh sẽ bị 'đốn hạ', có những cây đến hàng trăm năm tuổi, gắn bó với người dân thủ đô như máu thịt. Chính vì vậy, 'cuộc chiến' bảo vệ cây đã được người dân thủ đô đẩy lên mạnh mẽ. 

Việc chặt hạ cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh vào chiều 19/3 
Tại nhiều hàng cây thuộc diện bị thay thế, người dân đã gắn những dòng chữ đầy tâm huyết: “Tôi đang khỏe mạnh, xin đừng giết tôi!”. Dòng chữ nhỏ in trên trang giấy nhưng đó là cả mong muốn của triệu người dân thủ đô khi muốn giữ lại những hàng cây xanh.

Cùng với đó, nhiều Fangae trên mạng xã hội Facebook được thành lập, kêu gọi ủng hộ việc Hà Nội dừng chặt hàng nghìn cây xanh trên các tuyến phố. Các Fanpage này nhanh chóng thu hút hàng chục nghìn lượt theo dõi, đóng góp ý kiến đề xuất trước đề án được đánh giá là 'táo bạo" này của Hà Nội.

 Người dân thủ đô mong muốn giữ lại hàng cây cổ thụ
Tài khoản Facebook của ông Trần Đăng Tuấn - Phó chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam đã đăng một bức thư gửi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội dài hơn 400 chữ nêu ý kiến về việc thay thế hàng loạt cây xanh ở nhiều tuyến phố, trong đó có đường Nguyễn Chí Thanh.

Theo ông Tuấn, TP.Hà Nội nên tạm dừng việc chặt hạ cây xanh như kế hoạch đề ra. Đồng thời, thông báo rộng rãi cho người dân, các nhà khoa học biết cụ thể chặt bao nhiêu cây trên mỗi tuyến phố và góp ý chặt cây nào, trồng cây gì, cách thức thay thế đồng loạt hay dần dần...

Video: Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói về việc chặt hạ 6.700 cây xanh


Chứng kiến cảnh hàng cây xanh mát trên đường Nguyễn Chí Thanh bị 'đốn hạ' để thay thế vào đó những loại cây mới khiến nhiều người dân đau xót. 

"Tuyến đường được mệnh danh là "đẹp nhất thủ đô" nay vắng bóng những hàng cây, biết đến bao giờ số cây nhỏ kia mới đủ tán, đủ cành để phủ xanh cho cả tuyến đường" một người dân sống bên đường Nguyễn Chí Thanh tiếc nuối.
 Các công nhân chặt hạ cây trên đường Nguyễn Chí Thanh

Người dân thủ đô không đồng tình với việc thay thế 6.700 cây xanh 
Các cây cổ thụ được gắn dòng chữ kêu gọi 
 
'Tôi đang khỏe mạnh - Xin đừng giết tôi'

Minh Chiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Dân Thủ đô đau xót tìm cách níu giữ hàng nghìn cây xanh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin