Đàn thiên nga ở hồ Thiền Quang được bảo vệ thế nào?

Thời sựThứ Ba, 06/02/2018 15:11:00 +07:00

Đàn thiên nga vừa được chuyển từ Hồ Gươm về hồ Thiền Quan được gắn chíp định vị và được bảo vệ 24/24 để phòng bị bắt trộm.

Sáng 6/2, 12 con thiên nga ở Hồ Gươm được nhân viên của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội chuyển sang thả ở hồ Thiền Quang.

Lý giải về việc làm này, ông Võ Tiến Hùng - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, sau khi thả thử nghiệm thiên nga ở Hồ Gươm, các nhà khoa học và người dân cho rằng đây là địa điểm thiêng liêng, nổi tiếng với truyền thuyết rùa vàng và hình ảnh cụ rùa gắn liền với tên tuổi, lịch sử của hồ.

Vì vậy, việc thả thiên nga không nhận được nhiều sự đồng tình nên phía công ty đã đưa toàn bộ số thiên nga về hồ Thiền Quang để thả.

Theo ghi nhận của PV VTC News vào sáng nay, hình ảnh đàn thiên nga tung tăng bơi lội tại hồ Thiền Quang thu hút rất nhiều người dân đến theo dõi, chụp ảnh.

Dù rất đông người tụ tập hai bên bờ hồ nhưng loài vật này không hề tỏ ra sợ hãi, trái lại còn bơi gần bờ như để mọi người nhìn thấy mình rõ hơn.

dsc2472-1517888957124689669854

Thiên nga thả trên hồ Thiền Quang. (Ảnh: NT)

Nhiều ý kiến cho rằng, việc thả đàn thiên nga ở hồ này hợp lý hơn so với thả ở Hồ Gươm. Điều cần thiết nhất là phải bảo vệ được đàn thiên nga này an toàn, không bị kẻ trộm bắt đi mất.

Anh Trần Văn Chung - một người dân sống gần hồ Thiền Quang cho biết: "Đàn thiên nga này thả ở đây là rất hợp lý, chúng tôi không ai phản đối, đây là loài động vật thân thiện, nổi tiếng ở châu Âu.

Nhiều người lo ngại đàn thiên nga bị ăn trộm nhưng tôi nghĩ không ai dám làm vậy đâu. Tôi nghe nói, 12 con này đã được gắn chíp định vị cộng thêm có lực lượng bảo vệ 24/24".

Liên quan đến biện pháp bảo vệ đàn thiên nga, một nhân viên của Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết: "Ban đầu, công ty bố trí bảo vệ thiên nga làm 5 ca, mỗi ca 6 người, trực 24/24. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bố trí ban đầu, phía công ty hiện vẫn đang khảo sát quanh hồ Thiền Quang để bố trí người bảo vệ sao cho phù hợp".

Được biết, 12 con thiên nga này do ông Trần Nhữ Giáp - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Công viên vườn chim Việt tặng cho Hà Nội.

"Đàn thiên nga được nuôi tại trang trại của công ty gần 2 năm, do vậy đã thích nghi với khí hậu, môi trường Việt Nam. Công ty cũng cử cán bộ kỹ thuật tới giám sát và chăm sóc đàn thiên nga.

Tất cả các con thiên nga này đều được đeo vòng định vị. Vì vậy, chúng tôi có thể quản lý được", ông Trần Nhữ Giáp thông tin.

dsc2474-15178890189611886455723 3

 Người dân thích thú tới ngắm thiên nga. (Ảnh: NT)

Trước đó, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, việc thả thí điểm thiên nga ở Hồ Gươm đã được các chuyên gia Hội các ngành sinh học Việt Nam ủng hộ.  

Cụ thể, GS Nguyễn Lân Dũng - Chủ tịch Hội Các ngành sinh học Việt Nam cho hay, ông ủng hộ việc thả thiên nga tại Hồ Gươm.

“Các nước trên thế giới đều thả thiên nga ở hồ. Việc thả ở Hồ Gươm chỉ làm đẹp thêm chứ không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Việc thả thiên nga khoảng từ 50-100 con là phù hợp.

Thiên nga Bỉ chịu rét và nóng rất tốt nên việc chăm sóc không phức tạp. Điều tôi lo ngại là những người câu trộm ở hồ sẽ bắt mất thiên nga”, GS Dũng nói.

Video: Thiên nga tung tăng ở hồ Hoàn Kiếm có giá 20 triệu đồng/con

Kim Thược
Bình luận
vtc.vn