Dân mạng Mỹ xôn xao săn lùng tiêm kích F-16 được rao bán trên mạng

(VTC News) - Một công ty tư nhân của Mỹ rao bán chiếc F-16 A/B Fighting Falcon với giá 8,5 triệu USD (197 tỉ đồng), gây ra cơn sốt trên mạng.

Chiếc F-16 sản xuất năm 1980 được công ty tư nhân Jet Lease có trụ sở tại Florida, Mỹ rao bán cùng 2 chiếc F-16 Vipers khác. 

Jet Lease, công ty mua bán và cho thuê máy bay có văn phòng trên toàn cầu cho biết họ mua chiếc chiến cơ này từ Jordan, quốc gia từng mua lại hàng chục chiếc F-16 cũ từ các đồng minh NATO Bỉ và Hà Lan trong giai đoạn 2008-2017. 

Dan mang My xon xao san lung tiem kich F-16 duoc rao ban tren mang hinh anh 1

 Chiếc F-16 được rao bán trên mạng với giá 8,5 triệu USD. (Ảnh: Airforce Times)

Trong các thông số Jet Lease cung cấp, chiếc F-16 gần 40 tuổi này đã được cải tiến với các nâng cấp hiện đại, bao gồm mạng lưới dữ liệu Link 16, hệ thống điều khiển vũ khí bằng GPS, hệ thống ngắm bắn trên mũ bảo phi công (JHMCS) và mũ nhìn xuyên đêm.

Nó có thể đạt tới tốc độ tối đa Mach 2,05 ở độ cao 12 km tương đương với 2.530 km/h, tầm hoạt động khoảng 3.800 km. 

Đáng chú ý, chiếc F-16 này có thể bay ít nhất 8.000 giờ sau khi được nâng cấp. Vào thời điểm hiện tại, nó đã bay được 6.000 giờ. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sở hữu chiếc chiến cơ lão làng này. Chỉ có các nhà thầu quốc phòng, nhà cung cấp dịch vụ hàng không là đối tác của Lầu Năm Góc và các chính phủ đồng minh mới có thể tiếp cận nó. 

Bên mua cũng phải cam kết tuân thủ Quy định về buôn bán vũ khí quốc tế của Mỹ (ITAR) và thương vụ sẽ chịu sự giám sát của Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Không quân Mỹ cùng Pakistan và đối tác của Washington trong NATO là Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy là những nước vận hành chính F-16 Fighting Falcon. Các quốc gia khác mua lại những chiếc F-16 đã qua sử dụng thông qua Hợp đồng bán hàng quân sự cho nước ngoài (FMS)

F-16 hiện vẫn là một trong những chiếc máy bay được không quân Mỹ tin dùng nhất hiện nay. Cho tới nay đã có hơn 4.600 chiếc F-16 được chế tạo. 

Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua thương vụ bán loạt F-16 cho Đài Loan bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua thương vụ bán loạt F-16 cho Đài Loan bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua hợp đồng bán 66 máy bay chiến đấu F-16V trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan bất chấp sự phản đối gay gắt từ Trung Quốc.
Vì sao Mỹ nhất quyết bán F-16 cho Đài Loan mặc Trung Quốc phản đối?

Vì sao Mỹ nhất quyết bán F-16 cho Đài Loan mặc Trung Quốc phản đối?

Thương vụ Mỹ bán F-16 cho Đài Loan có thể liên quan tới đàm phán Mỹ-Trung và là lời khẳng định của Washington với cam kết bảo vệ an ninh cho hòn đảo này.

 (Nguồn: Fox News)

Song Hy
Chủ đề:

máy bay mỹ

,

f-16

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU