Dân Lục Nam giữ cán bộ phản đối xây dựng nghĩa trang: ‘Chúng tôi chỉ mời về làm việc’
  • Zalo

Dân Lục Nam giữ cán bộ phản đối xây dựng nghĩa trang: ‘Chúng tôi chỉ mời về làm việc’

Thời sự Thứ Sáu, 05/05/2017 20:52:00 +07:00

Người dân thôn làng Vườn (Lục Nam, Bắc Giang) cho biết, họ phát hiện người lạ tự ý đo đạc, đánh dấu, kẻ sơn trên đất của mình mà không thông qua chính quyền thôn và người dân nên mời về nhà văn hóa làm việc.

“Chúng tôi chỉ mời về làm việc”

Liên quan đến vụ việc người dân giữ nhóm công nhân đo đạc phản đối dự án xây dựng nghĩa trang ở Bắc Giang, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Hữu Vân, trưởng thôn làng Vườn (xã Cương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) cho biết, khoảng 9h20 ngày 5/5, người dân thôn làng Vườn phát hiện 4 người tự ý lên rừng thuộc phần đất của một số hộ dân trong thôn đo đạc, kẻ sơn đánh dấu để làm dự án nghĩa trang mà không thông qua lãnh đạo thôn.

Không đồng tình với việc làm này, người dân thôn có lên đồi đi tìm thì 3 người bỏ chạy, giữ được 1 người. Trưa cùng ngày, những người dân trong thôn mời người này về nhà văn hóa thôn để làm rõ lý do tại sao vào đo đạc trên đất người dân nhưng lại không thông báo qua chính quyền thôn và người dân.

Hinh anh  3

 Phát hiện nhóm người đến đo đạc nhưng không thông báo chính quyền và người dân nên người dân làng Vườn đã mời về nhà văn hóa để làm rõ.

“Tôi rất bức xúc nhưng người dân còn bức xúc nhiều hơn. Làm thế này là coi chính quyền thôn không ra gì, coi nhân dân không ra gì. Từ đầu đến giờ không có ông xã, ông huyện, ông tỉnh nào về để mời nhân dân họp, bàn về việc tỉnh phê duyệt cho công ty An Phúc Viên xây dựng nghĩa trang trên địa bàn thôn và một số thôn khác. Việc gì thì dân cũng phải biết, dân bàn, dân kiểm tra…” – ông Vân nói.

Ông Vân cho biết thêm, sau khi mời người lạ mặt tự ý đo đạc trên phần đất người dân về nhà văn hóa. Người dân thôn được biết đây là tổ công tác của tỉnh về để đo đạc dự án nghĩa trang của công ty An Phúc Viên mà người dân bức xúc, phản đối hơn 1 năm nay.

Sau đó, lãnh đạo địa phương là ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND xã Cương Sơn trực tiếp xuống để làm việc.

Theo biên bản nội dung làm việc giữa người dân thôn với chính quyền xã, người đàn ông đến đo đạc không xin phép tên là T.V.N. (44 tuổi, trú tại Lạng Giang, Bắc Giang) công tác tại Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bắc Giang.

Khi về nhà văn hóa, anh N. giải thích như sau: “Hôm nay, tôi cùng anh Lê Văn Trọng (người thôn Vườn) và 2 người khác tôi không biết tên được phân công đến địa phận thôn để đánh mốc phục vụ xây dựng công viên An Phúc Viên do lãnh đạo chỉ đạo. Khi chúng tôi đang định đánh mốc thì nhân dân thôn Vườn yêu cầu tôi về nhà văn hóa. Còn 3 người kia bỏ chạy”.

Ông Vân khẳng định, nhân dân thôn làng Vườn không giữ anh N. mà mời anh về làm việc. Quá trình làm việc, người dân không đánh đập hay làm gì xúc phạm tới thân thể anh N.. Sau khi làm việc xong, anh N. rời khỏi nhà văn hóa thôn.

Thay mặt người dân thôn làng Vườn, ông Vân yêu cầu chủ tịch xã giải thích lý do tại sao chính quyền cử cán bộ về đo đạc mà không thông báo người dân và chính quyền thôn. Tuy nhiên do vị này không đưa ra câu trả lời thỏa đáng nên người dân đã kéo lên trụ sở UBND xã yêu cầu lãnh đạo làm rõ.

Trưởng thôn không được thông báo do... phản đối dự án

Trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND xã Cương Sơn xác nhận sự việc trên và cho biết thêm: “Từ trước đến nay, người dân thôn làng Vườn và một số thôn phản đối, không nhất trí với việc UBND tỉnh đồng ý triển khai dự án nghĩa trang của công ty An Phúc Sơn xây dựng trên địa bàn. Người dân lo ngại những ảnh hưởng về môi trường nên phản đối kịch liệt”.

“Về sự việc sáng 5/5 tại thôn làng Vườn, do tỉnh đã ra quyết định và có công văn của huyện chỉ đạo địa phương thành lập tổ kiểm đếm. UBND xã ra quyết định thành lập tổ công tác phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất của tỉnh để anh em xây dựng kế hoạch hôm nay lên hiện trường để xác định vị trí các hộ dân.

Chính quyền có thông báo cho phó thôn nhưng người này bận không có nhà. Còn đồng chí trưởng thôn do không nhất trí với việc làm nên tổ công tác không thông báo cho trưởng thôn mà chỉ báo phó thôn chương trình làm việc” - Chủ tịch xã Cương Sơn nói.

Hinh anh  6

 Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch xã Cương Sơn.

Tuy nhiên, khi được hỏi về tổ công tác gồm những thành phần nào, ông Sơn lại trả lời rất mâu thuẫn với những điều đã nói ở trên.

Ông Sơn cho biết: “Tổ công tác gồm có bí thư và trưởng thôn của 2 thôn An Phú và thôn Vườn. Trong đó có cán bộ địa chính phối hợp với cán bộ của trung tâm quỹ đất tỉnh. Do hôm nay ủy ban họp nên không có cán bộ ủy ban. Hôm nay chỉ có người dân của thôn cùng đồng chí N. và 2 cán bộ trung tâm quỹ đất đi đánh dấu, vẽ sơn xác định các vị trí các ranh giới chứ chưa bắn máy để đo”.

Ở trên, ông Sơn nói đã thành lập tổ công tác nhưng khi được hỏi lại, ông lại nói rằng hôm nay tổ công tác chỉ lên thăm để xem tình hình đi lại như thế nào để thông báo cho thành viên tổ kiểm đếm.

Ngoài ra, khi được hỏi trong thành phần tổ công tác mà xã lập kế hoạch có trưởng thôn nhưng ông Vân lại không hề được thông báo, ông Sơn cho biết: “Trong tổ công tác có trưởng thôn và phó thôn nhưng đồng chí nào mà đưa giấy về không làm việc được một buổi nào… thì sẽ giao cho người khác. Đồng chí trưởng thôn hôm qua tôi có điện nhưng không nghe máy, cái này giao cho phó thôn nhưng là vì hôm nay chưa chính thức”.

Chính vì những trả lời không nhất quán, mâu thuẫn của chính quyền địa phương nên gây bức xúc cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Chuyên (người dân làng Vườn) thống thiết đề nghị UBND tỉnh xem xét lại dự án nghĩa trang và tôn trọng, lắng nghe ý kiến người dân trước khi triển khai.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 156/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang An Phúc Viên tỷ lệ 1/500.

Theo đó, khu vực lập Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang An Phúc Viên thuộc địa phận xã Cương Sơn, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, được giới hạn như sau: Phía Bắc giáp sông Lục Nam; phía Nam giáp Thôn Kỳ Sơn, ĐT 293; phía Đông giáp xóm mới Ninh Hải, xã Nghĩa Phương; phía Tây giáp thôn Lợi, thôn Tè, xã Cương Sơn. Quy mô diện tích lập quy hoạch khoảng 103,73 ha.

Những hạng mục chính cần ưu tiên đầu tư xây dựng bao gồm: hệ thống đường giao thông, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, xử lý nước thải, chất thải, công trình dịch vụ nghĩa trang, hệ thống cây xanh, bãi đỗ xe.

Tuy nhiên, dự án Công viên nghĩa trang An Phúc Viên đang gây bức xúc cho người dân địa phương.

Đức Thuận – Ngọc Thắng  
Bạn có cảm nghĩ gì về "Dân Lục Nam giữ cán bộ phản đối xây dựng nghĩa trang: ‘Chúng tôi chỉ mời về làm việc’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin