• Zalo

Dân lo sợ mất tiền tỷ vì kiểm đếm 'mập mờ'?

Pháp luật Thứ Sáu, 06/12/2013 10:00:00 +07:00

(VTC News) - Trong khi tiến hành kiểm đếm tài sản, vật kiến trúc, đơn vị ‘mập mờ’ trong việc thống kê khiến 5 hộ dân lo sợ sẽ mất tiền tỷ.

(VTC News) - Trong khi tiến hành kiểm đếm tài sản, vật kiến trúc, đơn vị ‘mập mờ’ trong việc thống kê khiến 5 hộ dân lo sợ sẽ mất tiền tỷ.

Sai Thông tư của Bộ Quốc phòng  

Cuối tháng 3/2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức phát lệnh khởi công Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Khu bay – Cảng hàng không quốc tế Cát Bi. Thực hiện dự án, UBND quận Hải An đã nhanh chóng làm việc với hai đơn vị chủ sở hữu đất thuộc diện phải bàn giao để thực hiện dự án là Sư đoàn 371 và Sư đoàn 363 - Quân chủng Phòng không không quân (Bộ Quốc phòng).

Đến thời điểm kiểm đếm, qua thực tế và báo cáo của hai sư đoàn cho thấy, hai đơn vị (trong đó trực tiếp là Tiểu đoàn đảm bảo kỹ thuật sân bay Kiến An - Cát Bi (sau đây gọi là Tiểu đoàn) có hợp đồng liên kết tăng gia sản xuất với 32 hộ dân dưới hình thức cho thuê đất để canh tác.

Sân bay Cát Bi, GPMB, Sư đoàn 371, Bộ Quốc phòng, UBND TP Hải Phòng
Năm 2011, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư số 67, trong đó nghiêm cấm việc sử dụng đất Quốc phòng cho thuê, mượn, phát canh thu tô nhưng Sư đoàn 371 vẫn làm - Ảnh: Minh Khang 
Thực hiện chủ trương thống nhất giữa UBND TP Hải Phòng và Quân chủng Phòng không – Không quân, UBND Thành phố đã ra quyết định thành lập tổ công tác liên ngành gồm các sở, ngành thành phố và lãnh đạo hai sư đoàn để nghiên cứu, đề xuất giải quyết các vướng mắc, phương án hỗ trợ khi thu hồi đất đai của hai đơn vị.            

Ngày 1/8/2013, Tổ công tác đã có báo cáo về nguồn gốc đất đai, quá trình sử dụng đất, quá trình hình thành tài sản trên đất và hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng tài sản trên đất của Sư đoàn 371, Sư đoàn 363, theo các quy định hiện hành, các công trình xây dựng trên đất sẽ được hỗ trợ tối đa là 70% mức bồi thường, hỗ trợ của công trình.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 19/4/2011 Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư số 67/2011, tại điều 5 quy định: “Nghiêm cấm các đơn vị quân đội chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng sang mục đích khác; cấm cho thuê làm kho tàng, bến bãi, nhà xưởng….; cấm cho mượn, phát canh thu tô; cấm dùng quyền sử dụng đất để thế chấp, góp vốn liên doanh, liên kết, hợp tác làm kinh tế…”            

Từ việc làm sai của hai sư đoàn, các công trình xây dựng theo hợp đồng trên đất của Sư đoàn 363 và Sư đoàn 371 từ sau ngày Thông tư 67 có hiệu lực sẽ không được bồi thường, không được hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất.            

Tuy nhiên, trên thực tế, theo hồ sơ và báo cáo của hai sư đoàn, quá trình hình thành các đầm nuôi trồng thủy sản của các hộ dân từ những năm 1980 – 1990. Người dân đã sản xuất tại đây từ trước khi đất được quyết định bàn giao cho các đơn vị quân đội và duy trì liên tục đến nay, tài sản đầu tư trên đất là có thật, đang tồn tại trên đất.

Khi quyết định giao đất cho các đơn vị quân đội quản lý, các hộ dân chưa được bồi thường, hỗ trợ; điều kiện sống của các hộ dân gặp khó khăn khi phải chấm dứt hợp đồng với các đơn vị quân đội.

Hai đơn vị quân đội chủ sở hữu đất đã có báo cáo giải trình và đề nghị hỗ trợ tài sản trên đất để đơn vị có kinh phí hỗ trợ những hộ dân đã ký hợp đồng với đơn vị. Việc thu hồi mà không hỗ trợ là không phù hợp thực tiễn, có thể sẽ gây ra khiếu kiện từ những hộ dân đã ký hợp đồng với đơn vị sử dụng đất.            

Vì những lý do trên, UBND Thành phố đã đề nghị Quân chủng Phòng không – Không quân báo cáo Bộ quốc phòng có văn bản đề nghị UBND TP Hải Phòng áp dụng chính sách hỗ trợ khi thu hồi đất của hai sư đoàn như chính sách trước thời điểm Thông tư 67 có hiệu lực.            
Sân bay Cát Bi, GPMB, Sư đoàn 371, Bộ Quốc phòng, UBND TP Hải Phòng
Chưa nhận tiền đền bù nhưng 5 hộ dân đã bàn giao đến 80% mặt bằng cho đơn vị thi công - Ảnh: Minh Khang 
Sau khi kiểm đếm, thống kê ngày 30/8/2013, UBND quận đã ban hành Quyết định số 1106/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ hai đơn vị trên 9,4 triệu đồng. Đến nay đã có 27 hộ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, còn 5 hộ chưa nhận và đang tiếp tục kiến nghị lên chính quyền các cấp. Trong khi người dân chưa nhận tiền hỗ trợ đã phải bàn giao đến trên 80% diện tích cho đơn vị thi công.  

Quận chỉ đạo phải kiểm đếm, tính toán lại cho dân  


Mới đây (ngày 26/11), UBND quận Hải An và các ngành chức năng, cùng Tiểu đoàn đã có buổi đối thoại với 5 hộ dân để nghe phản ánh, tâm tư nguyện vọng của họ.

Tại đây, cả 5 hộ dân đều phản ánh việc tổ công tác của Tiểu đoàn kiểm đếm, thống kê, tính toán chưa đầy đủ, chưa chính xác; tài sản của hộ này ‘bay’ sang hộ khác... có nguy cơ mất đến tiền tỷ.

Khi kiểm đếm, người dân không được tham dự, thống kê mà do đoàn kiểm đếm lập rồi bảo ký vào biên bản. Đến lúc nhận phương án bồi thường mới tá hỏa hộ nhà mình bị thiếu quá nhiều so với thực tế đang hiện hữu và có những dấu hiệu "mập mờ", không minh bạch, rõ ràng.

Bên cạnh đó, chính quyền phường sở tại còn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi hộ 2 triệu đồng vì chưa bàn giao mặt bằng, thậm chí chồng bà Nguyễn Thị Lan là đảng viên còn bị “dọa” khai trừ ra khỏi Đảng nếu không vận động gia đình chấp hành việc bàn giao mặt bằng.

Tại buổi đối thoại, ông Phạm Chí Bắc - Phó chủ tịch thường trực UBND quận Hải An cho biết, việc Tiểu đoàn ký hợp đồng với các hộ dân trong diện tích quy hoạch xây dựng sân bay là “Hợp đồng không có giá trị pháp lý” vì đơn vị (Sư 371 PKKQ) không chấp hành Thông tư số 67 của Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, đơn vị vẫn ký hợp đồng cho các hộ dân tăng gia sản xuất nên đến nay thành phố và các cấp chính quyền quận và phường phải vào cuộc giải quyết hậu quả này.
Sân bay Cát Bi, GPMB, Sư đoàn 371, Bộ Quốc phòng, UBND TP Hải Phòng
Khi chính quyền quận còn đang đối thoại, nhằm giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân thì chính quyền phường đã ra quyết định xử phạt 2 triệu đồng/hộ vì chưa bàn giao mặt bằng - Ảnh Minh Khang 
Kết luận hội nghị, ông Phạm Chí Bắc yêu cầu, chậm nhất đến ngày 29/11, Tiểu đoàn phải gặp gỡ, đối chiếu, thống kê với từng hộ dân về những tài sản, vật kiến trúc, phương pháp, cách tính toán còn thiếu (nếu có) đối với các hộ dân; cái nào không được tính toán, kiểm kê phải giải thích rõ cho dân hiểu, để khẩn trương hỗ trợ tiền cho các hộ dân và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công để tiếp tục triển khai đảm bảo đúng tiến độ của dự án.

Dự án Cát Bi có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội Hải Phòng nói riêng cũng như của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc và cả nước nói chung. Các cấp chính quyền TP Hải Phòng đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để bảo đảm đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm này.  

Minh Khang

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều