Dân Huế khóc ròng vì hàng trăm tấn cá đặc sản chết nổi trắng lồng sau lũ

(VTC News) - Hàng trăm tấn cá đặc sản của những hộ dân nuôi cá lồng ở Huế đang vào vụ thu hoạch thì chết nổi trắng lồng do nước bị ngọt hóa.

Ngày 28/11, theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế), suốt tháng qua, cá nuôi lồng của các hộ dân trong khu vực đầm phá Cầu Hai thuộc 2 xã Vinh Hiền và Lộc Bình của huyện này đang chuẩn bị đến thời kỳ thu hoạch thì lăn ra chết hàng loạt.

Nguyên nhân cá chết là do nước trong khu vực đầm phá bị ngọt hóa sau đợt mưa lũ kéo dài vừa qua.

Dan Hue khoc rong vi hang tram tan ca dac san chet noi trang long sau lu hinh anh 1

Nước trong khu vực đầm phá bị ngọt hóa khiến cá nuôi lồng của người dân ở Huế bị chết hàng loạt. (Ảnh: V.N) 

Được biết, giống cá nuôi của các hộ dân thuộc 2 xã trên đều là các giống cá đặc sản và có giá trị kinh tế cao nên việc cá chết gây thiệt hại nặng nề đến kinh tế của người dân.

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc, xã Vinh Hiền là địa phương chịu thiệt nặng nhất trong đợt cá chết này, với số lượng trên 81 tấn ở 1.300 lồng nuôi của 360 hộ, tổn thất khoảng 8 tỷ đồng.

Xã Lộc Bình lân cận cũng bị chết gần 30 tấn cá nuôi của 152 hộ dân. Cá chết chủ yếu là những giống đặc sản như vẩu, cá mú, nuôi chừng 8 tháng, đạt trọng lượng trên 1kg/con.

Dan Hue khoc rong vi hang tram tan ca dac san chet noi trang long sau lu hinh anh 2

 Các giống cá bị chết đều là các giống cá đặc sản như cá vẩu, cá mú... đang vào thời kỳ thu hoạch. (Ảnh: V.N)

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc cho biết: "Mưa lũ kéo dài, nước lợ vùng đầm Cầu Hai ngọt hóa suốt tháng qua, lại đậm đặc phù sa, khiến cá nuôi chết hàng loạt. Đây là đợt nuôi trái vụ, nuôi vượt lũ để bán Tết với giá trị cao hơn bình thường. Tuy nhiên, thiên tai đã khiến hàng trăm hộ nuôi cá tại Phú Lộc chịu thiệt hại nặng”.

Người nuôi cá lồng ở 2 địa phương kể trên thông tin, cá chết do sốc ngọt, thiếu ôxy nên vẫn được thương lái thu mua, nhưng với giá rất thấp, từ 40 đến 60 nghìn đồng/kg đối với cá chưa chết hẳn, 100 đến 200 nghìn đồng/kg với cá thu hoạch bán tháo. Trong khi, ngày thường mỗi kg cá đặc sản ở vùng này có giá trên dưới 240 nghìn đồng.

Trước tình hình trên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc khuyến cáo, nếu tình trạng nước đầm phá vẫn ngọt hóa như hiện nay, cá nuôi vùng cửa biển Tư Hiền tiếp tục chết. Do đó, ngư dân cần khẩn trương thu hoạch, tiêu thụ để bảo đảm thu hồi một phần vốn đầu tư nuôi cá từ nhiều tháng vừa qua.

Video: Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc, công nhân môi trường vớt không xuể

>>> Đọc thêm: Dân Huế liều mình giữ lồng cá, hôm sau nước mắt chan mưa nhìn cá chết trắng

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU