• Zalo

Đam mê khoa học kỹ thuật, nam sinh lớp 12 trưởng thành từ những cuộc thi

Giáo dục Chủ Nhật, 30/04/2017 07:49:00 +07:00

Hoàng Nghĩa Văn Phòng - học sinh lớp 12A7 Trường trung học phổ thông Lý Thường Kiệt thị xã La Gi (Bình Thuận) đã đạt nhiều giải thưởng về khoa học kỹ thuật.

Mới đây, Hoàng Nghĩa Văn Phòng - học sinh lớp 12A7 Trường trung học phổ thông Lý Thường Kiệt thị xã La Gi (Bình Thuận) đã đạt giải 3 cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc Gia năm 2017 do Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Giáo dục tổ chức tại Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào tháng 3/2017.

Tin tức này cũng không khiến nhiều người biết nam sinh này bất ngờ bởi trước đó, Văn Phòng đã hai lần đạt giải nhất và giải nhì cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng của tỉnh Bình Thuận.

Em là con trai đầu trong gia đình làm nông ở thôn Hiệp Lễ Tân Hải. Văn Phòng cho biết: “Ngay từ nhỏ em đã thích tìm hiểu về các loại máy móc. Do tò mò muốn biết cấu tạo của chúng nên đã phá hỏng biết bao cái ti vi, đầu đĩa của gia đình.

Hinh anh

 Hoàng Nghĩa Văn Phòng - học sinh lớp 12A7 Trường trung học phổ thông Lý Thường Kiệt thị xã La Gi (Bình Thuận) từng nhiều lần giành giải trong các cuộc thi về khoa học kỹ thuật.

Ở nhà em có cả một góc để nghiên cứu và tập làm nhiều sản phẩm như cánh tay rô bốt, điều khiển từ xa, siêu khóa thông minh. 

Khi tỉnh tổ chức cuộc thi em đã mang sản phẩm siêu khóa thông minh dự thi và đã đạt hai giải nhất, nhì. Em hoàn thiện tiếp và tham dự cuộc thi cấp quốc gia”.

Nói về lý do chọn đề tài siêu khóa thông minh để nghiên cứu, Văn Phòng không chút do dự trả lời:

“Hiện nay, em thấy vấn nạn trộm cắp gia tăng, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ liên tục xảy ra nếu sử dụng siêu khóa thông minh sẽ rất tiện lợi, dễ dàng thao tác sử dụng nhanh chóng, dễ dàng thay đổi thông tin như đăng ký, xóa, tiết kiệm nhiều thời gian cho người sử dụng và độ bảo mật cao.

Thời gian sử dụng lâu dài vì đa phần chúng được chế tạo từ các vật liệu bền với tác động từ môi trường”.

Để có được kết quả ấy, em nói mình phải mày mò nghiên cứu khoảng vài tháng. Ngoài giờ học văn hóa, em tranh thủ lúc rảnh rỗi để thực hiện đam mê. 

Sau khi đã có kế hoạch, em trình bày với Đoàn thanh niên, Ban giám hiệu nhà trường giúp đỡ, hỗ trợ thêm về kinh phí. 

Văn Phòng cho biết giá thành phẩm của chiếc khóa khoảng một triệu năm trăm ngàn đồng.

Ngoài giải 3 được trao, em còn nhận riêng giải đặc biệt của trường đại học Nguyễn Tất Thành và vinh dự được trường đại học Quốc tế Miền Đông mời học với mức học bổng được tài trợ là một trăm hai mươi triệu đồng. 

Cũng có đề nghị hỗ trợ vốn phát triển để thương mại hóa sản phẩm đạt giải nhưng Văn Phòng đã từ chối. 

Em nói rằng: “Mục đích của em không phải làm để bán sản phẩm ra thị trường. Em chỉ muốn nghiên cứu những vấn đề liên quan đến khoa học kĩ thuật bởi khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu”. 

Thế nhưng khi được hỏi “Năm nay, em sẽ thi vào một ngành khoa học kĩ thuật nào?”, thật bất ngờ em trả lời: “Em sẽ thi vào trường sĩ quan lục quân, mục tiêu của em là xây dựng và bảo vệ tổ quốc”. 

“Thế chẳng liên quan gì đến đam mê khoa học của em à?”

Em cười một nụ cười dễ mến: “Đã có mục tiêu thì con đường nào cũng dẫn đến mục tiêu đó”.

Hiện nay Văn Phòng còn là một trong những người phụ trách một trang ardmno.vn dành cho những bạn trẻ đam mê khoa học công nghệ như mình. 

Ngoài giờ học, em còn tham gia viết phần mềm, trả lời trực tuyến cho mọi người.

Hinh anh

 Với Văn Phòng, “Đã có mục tiêu thì con đường nào cũng dẫn đến mục tiêu đó”.

Em cho biết những người phụ trách diễn đàn này cũng từng đạt giải cao trong các kì thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia. 

Bởi thế, bạn trẻ có đam mê tham gia diễn đàn này sẽ được hỗ trợ hoàn toàn về mặt kĩ thuật.

Nói về mong ước của mình lúc này, Văn Phòng chia sẻ: “Em muốn quảng bá tính ứng dụng khoa học sáng tạo trong môi trường giáo dục. 

Bởi thế, em mong muốn những cuộc thi về sáng tạo khoa học kĩ thuật luôn được duy trì ở các cấp để tạo sân chơi cho những bạn trẻ đam mê kĩ thuật như em.

Cũng nhờ những cuộc thi ở tỉnh em đã học và trưởng thành hơn rất nhiều”.

Video: Nam sinh Nghệ An giành 4 học bổng ĐH Mỹ

Bạn có cảm nghĩ gì về "Đam mê khoa học kỹ thuật, nam sinh lớp 12 trưởng thành từ những cuộc thi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin