Đám cưới tiền tỷ của con gái quan chức Ấn Độ gây phẫn nộ

Đám cưới dài 5 ngày của con gái một quan chức Ấn Độ làm dấy lên làn sóng phẫn nộ khi hàng triệu người khắp đất nước đang chìm trong cuộc khủng hoảng tiền mặt.

Hôn lễ giữa một doanh nhân và con gái của ông G. Janardhana Reddy được cử hành tại cung điện Bangalore, bang Karnataka, với sự góp sức của 8 vị đạo diễn Bollywood từ cả tháng trời trước đó nhằm biến nơi đây thành một ngôi đền Hindu cổ.

Theo BBC, các vị khách nhận được thiệp mời mạ vàng và được những chiếc xe bò kéo sang trọng đưa đón từ cổng vào. Hôn lễ cũng có sự góp mặt của các ngôi sao Bollywood.

Dam cuoi tien ty cua con gai quan chuc An Do gay phan no hinh anh 1

Ông Reddy cùng con gái và các thành viên khác trong gia đình. Ảnh: Janardhana Reddy

Cô dâu mặc chiếc sari trị giá tới 170 triệu rupee, đeo trang sức 900 triệu rupee. 300 cảnh sát được bố trí cùng chó nghiệp vụ và đội phá bom để đảm bảo an ninh cho đám cưới, theo báo chí Ấn Độ.

Những người chỉ trích đã mô tả đám cưới trị giá tới 5 tỷ rupee (74 triệu USD) này là "màn phô trương bẩn thỉu của sự giàu có".

Đám cưới diễn ra chỉ vài ngày sau khi chính phủ Ấn Độ tuyên bố thu hồi tất cả tiền giấy mệnh giá 500 rupee (khoảng 7,4 USD) và 1.000 rupee để truy quét nạn trốn thuế và tham nhũng do hàng tỉ USD tiền thuế đã bị thất thoát. Tuy nhiên, thay đổi bất ngờ này khiến hàng triệu người Ấn Độ lâm vài cảnh thiếu tiền mặt và phải chầu chực bên ngoài các ngân hàng để đổi tiền.

Dam cuoi tien ty cua con gai quan chuc An Do gay phan no hinh anh 2

Địa điểm tổ chức đám cưới được trang hoàng như một ngôi đền Hindu cổ. Ảnh: Janardhana Reddy

Các hôn lễ ở Ấn Độ cũng không nằm ngoài cuộc khủng hoảng khi nhiều khoản thanh toán cho các dịch vụ thường được giao dịch bằng tiền mặt.

Ông Reddy cho biết đã thế chấp bất động sản tại thành phố Bangalore và Singapore để có tiền làm đám cưới cho con và tất cả các khoản thanh toán đã được thực hiện 6 tháng trước đó.

Tuy nhiên điều này vẫn không ngăn được người dân Ấn Độ tiếp tục chế giễu đám cưới xa xỉ trên mạng xã hội. Các đối thủ chính trị của ông Reddy cũng nêu nghi ngờ liệu chính sách chống “tiền đen” bất hợp pháp của Thủ tướng Narendra Modi có bao gồm tầng lớp thượng lưu.

Ông Reddy là cựu thành viên đảng Bharatiya Janata của Thủ tướng Modi tại bang Karnataka, mới được tại ngoại hồi năm ngoái sau 3 năm ngồi tù vì tội tham nhũng.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU