Đám cưới đồng tính sẽ được "hợp thức hoá"

Thời sựThứ Sáu, 20/09/2013 06:35:00 +07:00

(VTC News)- Cộng đồng những người đồng tính đã có những ý kiến của mình xung quanh việc sắp tới luật sẽ bỏ quy định cấm kết hôn đồng tính.

(VTC News)- Cộng đồng những người đồng tính đã có những ý kiến của mình xung quanh việc sắp tới luật sẽ cho họ cơ hội được tổ chức đám cưới.

Người đồng tính được tổ chức đám cưới

Mới đây, một số quy định mới trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hôn nhân và gia đình như: về kết hôn giữa những người cùng giới tính, vấn đề ly thân, mang thai hộ... đã được các thành viên Chính phủ cho ý kiến trước khi trình dự án luật này sang Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Về kết hôn giữa những người cùng giới tính, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nói pháp luật hiện hành quy định cấm, lần này ban soạn thảo dự án luật đề xuất bỏ điều cấm, đồng thời không công nhận vì trong luật đã định nghĩa kết hôn là việc “nam và nữ” xác lập quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Theo bộ trưởng Bộ Tư pháp, trên thế giới chỉ có một số ít nước công nhận, nhưng không cấm là xu thế chung.

Các cặp đôi đồng tính sắp tới sẽ được tổ chức đám cưới (Ảnh minh họa)
Các cặp đôi đồng tính sắp tới sẽ được tổ chức đám cưới (Ảnh minh họa) 
Ngày 17/9, các đại diện cho nhiều nhóm của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới tại Hà Nội đã tập hợp tại Hội thảo lấy ý kiến cộng đồng về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hôn nhân và Gia đình năm 2000.

Lần đầu tiên người đồng tính, song tính, chuyển giới - những người sẽ là đối tượng điều chỉnh cụ thể của luật được nghe, hiểu và bày tỏ chính kiến về những vấn đề liên quan trực tiếp đến nghĩa vụ và quyền lợi của mình.

Những người tham gia hội thảo được nghe đại diện nhóm soạn thảo từ Bộ Tư pháp trình bày cụ thể và giải thích ý nghĩa pháp lý của các sửa đổi, bổ sung trong dự thảo.

TS. Bùi Minh Hồng, thường trực Tổ biên tập Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hôn nhân và gia đình thuộc Bộ Tư Pháp cho biết khi bàn về vấn đề kết hôn đồng tính, có ba phương án được những người làm luật đưa ra.

Ba phương án đó là: Tìm cách xóa bỏ những phân biệt đối xử với người đồng tính; thừa nhận quyền chung sống như vợ chồng; thừa nhận quyền kết hôn giữa những người đồng tính.
TS. Bùi Minh Hồng
TS. Bùi Minh Hồng, thường trực Tổ biên tập Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hôn nhân và gia đình thuộc Bộ Tư Pháp chia sẻ cùng cộng đồng người đồng tính (Ảnh: Phạm Thịnh)
TS. Bùi Minh Hồng chia sẻ: “Sau khi cân nhắc và tham khảo quá trình đi đến việc thừa nhận quyền kết hôn giữa những người đồng tính ở các quốc gia, chúng tôi chọn phương án thứ hai. Tức là người đồng tính được quyền chung sống với nhau như vợ chồng nhưng chưa thừa nhận quyền kết hôn đồng tính trên giấy tờ pháp luật”.

TS. Hồng cũng giải thích thêm, về mặt dân sự, những người đồng tính có thể tổ chức đám cưới ở gia đình mà không bị ngăn cản bởi bất cứ tổ chức pháp lý nào.

Cần có bước đệm

Nhiều vấn đề được đưa ra hỏi đáp như quan hệ gia đình của hai người cùng giới có được thừa nhận không, việc nhận con nuôi và mang thai hộ được quy định ra sao, tài sản chung và riêng được giải quyết như thế nào…

Tại hội thảo, các đại diện của cộng đồng khẳng định mong muốn có hôn nhân bình đẳng: “Chúng tôi mong muốn và tin rằng mình có quyền kết hôn với người mình yêu bởi pháp luật Việt Nam luôn cam kết bảo vệ quyền con người, chống phân biệt đối xử".

"Tuy nhiên, chúng tôi cũng hiểu rằng trong xã hội hiện còn nhiều luồng quan điểm khác nhau về vấn đề này. Trong giai đoạn hiện nay, chúng tôi mong muốn ít nhất các cặp đôi cùng giới sống chung được đối xử hoàn toàn bình đẳng như các cặp đôi khác giới sống chung, dù có hay không có đăng ký kết hôn”, các đại diện nhấn mạnh.

Cộng đồng những người đồng tính chia sẻ tại hội thảo
Cộng đồng những người đồng tính chia sẻ tại hội thảo 
Đại diện cho cộng đồng người đồng tính – bạn Nguyễn Thị Thu Phương, chia sẻ: “Em mong thừa nhận về việc sống chung, không được phép can thiệp vào cuộc sống chung của những người đồng giới, còn việc nuôi con… em nghĩ cần có lộ trình”.

Chia sẻ với cộng đồng người đồng tính, TS. Bùi Minh Hồng cũng cho rằng việc pháp luật công nhận hôn nhân đồng tính là xu thế tất yếu thể hiện quyền tự do, tính nhân văn của xã hội.

Tuy nhiên, ở những quốc gia đã công nhận hôn nhân đồng giới như Hà Lan, Pháp, Canada, tất cả đều cần một bước đệm là chấp nhận chung sống như vợ chồng rồi mới tiến tới chấp nhận kết hôn đồng giới.

Đại diện Bộ Tư pháp cũng thẳng thắn chia sẻ: “Chúng tôi sẽ lắng nghe ý kiến của người dân, cộng đồng người đồng tính để luật có sức sống trong lòng xã hội, luật đảm bảo quyền và lợi ích của các cá nhân, công dân”.

Được biết, dự thảo sửa đổi luật hôn nhân và gia đình sẽ trình lên Quốc hội vào tháng 10.

Phạm Thịnh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn