• Zalo

Đài Tiếng nói Việt Nam giành 2 giải thưởng ABU năm 2021

Tin nhanh 24hThứ Tư, 17/11/2021 15:20:00 +07:00
(VTC News) -

Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) lần đầu tiên giành được 2 trong tổng số 16 giải chính thức của Giải thưởng ABU năm 2021.

Ngày 17/11, lễ trao giải ABU 2021 - Giải thưởng chuyên môn của Hiệp hội Phát thanh - Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU) trong khuôn khổ Đại Hội đồng ABU lần thứ 58 được diễn ra theo hình thức trực tuyến. Đài Tiếng nói Việt Nam lần đầu tiên giành được 2 trong tổng số 16 giải chính thức của giải thưởng quốc tế danh giá này.

Cụ thể, Phóng sự phát thanh “Nước ơi!” của tác giả Hoàng Văn Ân, Ban Thời sự (VOV1) giành giải xuất sắc thể loại “Phóng sự thời sự” và tác phẩm “Đừng từ bỏ” của tác giả Kiều Thanh Phượng, Ban Văn hóa - Xã hội (VOV2) giành giải đặc biệt của Ban giám khảo cho thể loại “Giải quan điểm về chủ đề của năm 2021: Sống sót và hy vọng”.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, cho biết, vượt qua 300 tác phẩm tham dự của các Hãng Phát thanh Truyền hình trong khu vực, cạnh tranh công bằng với các Đài lớn trên thế giới như NHK, BBC, KBS…, việc có được 2 tác phẩm đoạt những giải thưởng cao nhất là một vinh dự rất lớn của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Đài Tiếng nói Việt Nam giành 2 giải thưởng ABU năm 2021 - 1

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ phát biểu tại buổi lễ.

"Như lời dẫn của Ban tổ chức Đại hội đồng ABU trong lễ trao giải: Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Đài Tiếng nói Việt Nam giành được 2 giải thưởng chính thức sau nhiều năm tham gia dự thi các giải thưởng hạng mục phát thanh của ABU.

Tôi đánh giá cao quá trình chuẩn bị công phu các chương trình dự thi, từ việc chúng ta nỗ lực học hỏi kinh nghiệm làm chương trình của bạn bè quốc tế đến việc chúng ta mạnh dạn thay đổi thói quen làm chương trình hàng ngày để tạo ra những đột phá về chất lượng nội dung.

Đài ta đã thành lập một Hội đồng tư vấn, tuyển chọn các chương trình để gửi đi dự thi. Điều đó cho thấy chúng ta đã có sự chuẩn bị thực sự nghiêm túc và cầu thị. Công sức của chúng ta được đền đáp xứng đáng và được bạn bè quốc tế vinh danh, ghi nhận và ngưỡng mộ”, Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ nói.

Năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới và khu vực, ABU vẫn nhận được hơn 300 tác phẩm dự thi cho cả 3 hạng mục phát thanh, truyền hình và truyền thông số. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, ABU Prizes nhận được hơn 300 tác phẩm dự thi từ các đài thành viên.

Năm nay, Đài Tiếng nói Việt Nam gửi 9 tác phẩm (6 tác phẩm phát thanh, 2 tác phẩm truyền hình, 1 tác phẩm nội dung số) dự thi. Trong đó, 4 tác phẩm của Đài Tiếng nói Việt Nam vinh dự lọt vào vòng chung kết và được xướng tên tại lễ trao giải ABU Prizes 2021, gồm: “Nước ơi!” của VOV1 thuộc thể loại Phóng sự thời sự, “Đừng từ bỏ” của VOV2 thuộc thể loại Giải Quan điểm chủ đề “sống sót và hy vọng”, “Những người mắc kẹt may mắn” của VOV5 dự thi thể loại Tính cách người dẫn chương trình và “Dừng lại hay giết chết một dòng sông” của VOV2 thuộc thể loại Thông điệp xã hội.

Đài Tiếng nói Việt Nam giành 2 giải thưởng ABU năm 2021 - 2

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trao bằng khen cho 2 tác giả đoạt giải.

Tại lễ trao giải, ông Hoàng Văn Ân, chủ nhân của giải thưởng xuất sắc thể loại phóng sự thời sự phát thanh phát biểu: “Những chi tiết và câu chuyện trong tác phẩm chỉ phản ánh được một phần rất nhỏ trong muôn vàn những khó khăn của những đứa trẻ vùng cao khi thiếu nước. Những cơn mưa là điều khiến chúng tôi nhớ mãi sau chuyến công tác tại Điện Biên.

Chính nhờ có mưa, những mầm non ở vùng khô hạn mới có thể tiếp tục vươn lên và xanh mướt. Xin cảm ơn ABU đã tổ chức giải thưởng nghiệp vụ ý nghĩa này. Xin cảm ơn lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam đã tạo mọi điều kiện để chúng tôi được tham gia cuộc thi”.

Vinh dự nhận được giải thưởng đặc biệt từ Ban giám khảo, bà Kiều Thanh Phượng, tác giả của tác phẩm “Đừng từ bỏ”, nói: “Tôi cảm thấy thật vinh dự, xúc động khi được nhận giải thưởng lớn này. Đây sẽ là động lực giúp tôi nỗ lực hơn nữa trong công việc. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo VOV đã tạo điều kiện tốt nhất cho tôi tham gia và tôi cảm ơn những đồng nghiệp của tôi tại VOV đã giúp đỡ tôi hoàn thành tác phẩm.

Tôi nghĩ rằng mình thực sự may mắn khi gặp được Dương Quang Huy, nhân vật trong chương trình của tôi. Anh ấy bị trầm cảm và không sẵn sàng chia sẻ về cuộc sống của mình. Thế nhưng, cả tôi và anh ấy đều hiểu rằng, chỉ khi nói ra thì những người trầm cảm mới được quan tâm và cứu sống”.

Hiệp hội Phát thanh - truyền hình châu Á-Thái Bình Dương (ABU) có trụ sở tại Kuala Lumpur, Malaysia; hiện là tổ chức phát thanh - truyền hình uy tín, lớn nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương với hơn 279 thành viên tại 73 quốc gia và vùng lãnh thổ và những thành viên liên kết ở châu Âu và Bắc Mỹ; với lượng khán thính giả lên đến trên 3 tỷ người. Đài Tiếng nói Việt Nam là một thành viên đầy đủ của ABU từ năm 1964.

ABU Prizes là một giải thưởng phát thanh - truyền hình quốc tế uy tín, giải thưởng hằng năm của ABU nhằm vinh danh những tác phẩm phát thanh, truyền hình và nội dung số xuất sắc của các đài thành viên ABU gửi dự thi. Giải thưởng ABU hướng tới các tác phẩm có cách làm mới, chất lượng cao, nội dung phong phú và truyền tải thông điệp nhân văn mang tính toàn cầu.

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp