Đại sứ Trung Quốc: Mỹ nên từ bỏ ảo tưởng Trung Quốc sẽ bỏ cuộc

(VTC News) - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải bất ngờ phát ngôn cứng rắn về thương mại và nói chính quyền Tổng thống Donald Trump “nên từ bỏ ảo tưởng rằng Trung Quốc sẽ bỏ cuộc trước sự hăm dọa”.

Trong khi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới chuẩn bị bước vào những vòng thuế trừng phạt mới, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Thôi Thiên Khải, nói Bắc Kinh sẽ không từ bỏ vì bị Washington hăm dọa hay ép buộc.

Phát ngôn cứng rắn của ông đến trong thời điểm xung đột thương mại có xu hướng leo thang, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thúc đẩy chương trình thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, có thể diễn ra ngay trong tuần tới.

Dai su Trung Quoc: My nen tu bo ao tuong Trung Quoc se bo cuoc hinh anh 1

 Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. (Ảnh: Getty/Politico)

Ông Thôi thừa nhận mối quan hệ Mỹ - Trung đang đối mặt với một vấn đề lớn và có lý do để lo ngại về sự cạnh tranh địa chính trị ngày càng gia tăng giữa hai bên.

Theo SCMP, không giống như phong cách mềm mỏng, khiêm nhường thường thấy, Đại sứ Mỹ chỉ trích Tổng thống Trump và các cố vấn cấp cao. “Một số người ở những vị trí cao hoặc cố vấn cho chính phủ và các lãnh đạo về kinh tế chiến lược nhưng không có đủ thường thức. Họ tin rằng có thể chĩa ngón tay vào người khác và trốn tránh trách nhiệm giải quyết sự chia rẽ kinh tế xã hội ở quê nhà. Họ tin rằng có thể khiến bản thân vĩ đại bằng cách khiến tất cả những người khác trở thành kẻ thù” – ông nói.

Nhiều chuyên gia ở cả hai nước nói quy mô chưa từng có của cuộc đối đầu thương mại phản ánh sự đối địch và khiến mối quan hệ song phương bước vào một trong những giai đoạn xấu nhất trong nhiều thập niên. Tổng thống Trump và các cố vấn hàng đầu buộc tội Trung Quốc tiếp tục các hoạt động thương mại không công bằng đối với kinh tế Mỹ và lợi ích doanh nghiệp, cho rằng đó là một phần tham vọng của ông Tập Cận Bình trong việc cạnh tranh vị trí có ưu thế toàn cầu của Washington.

Dù vậy, ông Thôi vẫn hy vọng hai nước có thể giải quyết khó khăn và xây dựng mối quan hệ bền vững cho tương lai, miễn là hai nước "thấu hiểu thế giới ngày nay và có tầm nhìn rõ ràng về tương lai chung". Ông nhấn mạnh mọi cuộc đàm phán phải được tổ chức trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và “thiện chí với thiện chí”.

Trước đó, cuộc đàm phán cấp trung giữa Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc mà không tạo ra kết quả nào đột phá. Vẫn chưa có kế hoạch đàm phán mới được thông báo sau cuộc gặp này.

Video: Mỹ - Trung đấu trí và cơ hội vàng cho Việt Nam

>>> Đọc thêm: Người Trung Quốc ‘cầu cứu’ thầy bói vì chiến tranh thương mại với Mỹ

 (Nguồn: SCMP)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU