Đại Sứ Triều Tiên tại Việt Nam: Người dân Triều Tiên ủng hộ Hội nghị Mỹ-Triều

Thế giớiThứ Sáu, 15/06/2018 10:31:00 +07:00

Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam khẳng định không có bất cứ sức ép nào từ bên ngoài, mà chính mong muốn, ý chí của nhân dân Triều Tiên là xuất phát của việc Triều Tiên tiến tới Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Trong buổi trao đổi thông tin về tình hình bán đảo Triều Tiên diễn ra vào sáng 14/6 tại Viện nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil khẳng định rằng việc Triều Tiên tiến tới Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều xuất phát từ mong muốn, ý chí của nhân dân Triều Tiên, không phải do bất cứ sức ép nào từ bên ngoài.

“Tất cả mọi quyết sách, chính sách của đồng chí Kim Jong-un đều dựa trên mong muốn của nhân dân Triều Tiên. Đồng chí Kim Jong-un có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump với mục đích duy nhất để bảo vệ an ninh và thịnh vượng cho nhân dân Triều Tiên và bán đảo Triều Tiên”, đại sứ Kim Myong-gil khẳng định.

Đại sứ Kim Myong-gil cho biết những cam kết mà ông Kim Jong-un đạt được với ông Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều phản ánh mong muốn, ý chí của nhân dân Triều Tiên và “toàn thể nhân dân Triều Tiên sẽ trở thành xung lực thực hiện đầy đủ tất cả các cam kết này”.

7

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. (Ảnh: KCNA)

Đối với việc ông Kim Jong-un có các chuyến thăm Trung Quốc trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều 27/4 và Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều 12/6, đại sứ Kim Myong-gil khẳng định đây là hoạt động bình thường trên cơ sở quan hệ bình đẳng giữa Triều Tiên và Trung Quốc – quan hệ giữa các bên có chủ quyền với nhau.

“Mối quan hệ Trung Quốc – Triều Tiên là mối quan hệ ủng hộ lẫn nhau và không còn bất cứ điều gì khác. Việc Triều Tiên mở quan hệ bình đẳng với các nước trên thế giới là điều hoàn toàn có thể. Lập trường của chúng tôi là các vấn đề của Triều Tiên phải do Triều Tiên tự quyết”, đại sứ Kim Myong-gil khẳng định. Đồng thời, đại sứ Kim Myong-gil cũng cho biết Triều Tiên có nghiên cứu và tiếp thu có chọn lọc những thế mạnh đến từ mô hình của các quốc gia khác trên thế giới.

Video: Ông Kim Jong-un và ông Donald Trump ký kết Tuyên bố chung tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtc.vn