Đại sứ Nga: Việt Nam là bạn lâu đời và tin cậy của Nga

(VTC News) - Quan hệ Nga-Việt đang ngày càng toàn diện và phát triển theo nhiều phương diện, mối quan hệ này là sự hiểu biết lẫn nhau, sự tôn trọng đối với các truyền thống của nhau và tình cảm thương yêu lẫn nhau sâu đậm.

Tháng 5/2016, thành phố Sochi của Nga sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN.

Ngoài ra, năm 2016 là năm "Văn hóa Nga tại ASEAN" và "Văn hóa ASEAN tại Nga".

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov cho biết: "Sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược tòan diện với Việt Nam đã, đang và sẽ vẫn là một hướng đi quan trọng bậc nhất trong chính sách đối ngoại của Nga tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov 

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov 

Hiện nay các công ty Nga đang thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam 114 dự án với số tiền gần 2 tỷ USD, còn các công ty Việt Nam trên lãnh thổ Nga đang thực hiện 18 dự án với khối lượng vốn là 2,4 tỷ USD.

Chúng ta tiếp tục hoạt động một cách khẩn trương nhằm thực hiện một dự án có quy mô vô tiền khoáng hậu và phức tạp về xây dựng tại Việt Nam Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận-1 với sự tham gia của Tập đoàn Nhà nước về năng lượng hạt nhân Rosatom.

Còn một trong những hướng đi quan trọng trong hoạt động chung trong lĩnh vực hạt nhân hòa bình đó là việc xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân".

Đại sứ cho biết, một số người Việt Nam có quan ngại liên quan đến năng lượng hạt nhân, đặc biệt sau sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Để loại bỏ các mối quan ngại đó và trả lời các câu hỏi phát sinh, Nga sẵn sàng cử đến Việt Nam một nhóm chuyên viên từ Nga, những người sẽ có các cuộc gặp gỡ với các đại biểu quốc hội và các vị đại diện công luận và chứng minh rằng, Nga hiện nay đang đứng đầu trên thế giới theo các hệ thống an tòan của các lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới.

Chính lò phản ứng hạt nhân hiện đại nhất đang được đề xuất xây dựng tại tỉnh Ninh Thuận.

Trong suốt nhiều năm công tác thăm dò và khai thác dầu khí là lĩnh vực quan trọng mang tính chiến lược trong hợp tác. Tổ chức dẫn đầu trong lĩnh vực này vẫn tiếp tục là Liên doanh Vietsovpetro.

Về tầm quan trọng và tính hiệu quả trong hoạt động của Liên doanh thì có thể nói rằng, Vietsovpetro chiếm 1/3 số lượng dầu được khai thác tại Việt Nam.

Hai nước bắt đầu thực hiện hợp đồng với giá trị khoảng 1,6 tỷ USD về công trình xây dựng tại Việt Nam Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 với sự tham gia của Liên hiệp Nga "Máy động lực".

Theo ông Konstantin Vnukovm, Nga đặt niềm hy vọng lớn lao vào sự phát triển hợp tác trong ngành chế tạo máy, trước hết là tạo lập tại Việt Nam việc lắp ráp công nghiệp đối với xe ô tô, kể cả đối với những xe ô tô của các nhãn hiệu từ lâu đã được biết đến nhiều tại Việt Nam như UAZ và KAMAZ.

Bên cạnh đó, các mối quan hệ liên địa phương đã được củng cố vững chắc một cách rõ nét. Việc thực hiện các thỏa thuận đã đạt được về mở các tuyến bay thường xuyên giữa Hà Nội và Vladivostok và với Sankt-Peterburg tạo nên điều kiện thuận tiện cho việc đi lại của người dân.

Hiện nay, Nga đang thực hiện một cách thành công các hợp đồng về cung cấp cho các nhu cầu của Quân đội Nhân dân Việt Nam các thể loại hiện đại nhất về vũ khí trong lĩnh vực hải quân, bao gồm cả các tàu ngầm, máy bay chiến đấu, mà nhiều trong số đó không cần phải quảng cáo, chúng đang chứng minh những kết quả cao trong quá trình chiến dịch chống khủng bố trên lãnh thổ Syria.

Việt Nam trong năm qua được cấp một trong số hạn ngạch lớn nhất trong công tác đào tạo nhân lực tại các cơ sở giáo dục của Nga, 800 học bổng và có triển vọng tăng lên 1000 xuất bằng kinh phí của Chính phủ Nga.

Tổng cộng hiện nay tại Nga có khoảng 6000 công dân Việt Nam đang học tập.

Các trao đổi về du lịch đóng vai trò không phải là cuối cùng trong sự phát triển quan hệ giữa hai nước. Sự hợp tác trong lĩnh vực này trong thời gian gần đây ngày càng có tính chất cấp thiết.

Đại sứ tin tưởng rằng, trong năm tới sẽ không có ít hơn 400.000 người Nga chọn Việt Nam là nơi nghỉ dưỡng. Đồng thời chúng tôi hài lòng sẵn sàng tiếp đón các vị khách Việt Nam tại quê nhà chúng tôi.

Kết thúc bài phát biểu, Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov nói: "Tôi nghĩ rằng, quan hệ Nga-Việt đang ngày càng toàn diện và phát triển theo nhiều phương diện.

Đồng thời điều đặc của mối quan hệ này là sự hiểu biết lẫn nhau, sự tôn trọng đối với các truyền thống của nhau và tình cảm thương yêu lẫn nhau sâu đậm. Tôi hy vọng rằng, những xu thế tích cực đang có sẽ tiếp tục được củng cố bằng những nỗ lực của cả hai bên".

Tùng Đinh (theo Sputnik)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.