Báo Điện tử VTC News

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc: Quan hệ Nga – Mỹ phải trở thành điều kiện tiên quyết cho hòa bình thế giới

(VTC News) - Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya có bài phát biểu trước đám đông những người tham gia cuộc diễu hành "Trung đoàn Bất tử" tại New York, Mỹ.

Quan hệ Nga-Mỹ phải trở thành điều kiện tiên quyết cho sự ổn định thế giới một lần nữa, vì chính sự hợp tác này đã làm nên chiến thắng của đồng minh trong chiến tranh thế giới thứ II, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya nói trước đám đông những người tham gia cuộc diễu hành "Trung đoàn bất tử" (Immortal Regiment) đi qua Đài tưởng niệm chiến tranh thế giới thứ II tại Battery Park, New York.

Dai su Nga tai Lien Hop Quoc: Quan he Nga – My phai tro thanh dieu kien tien quyet cho hoa binh the gioi hinh anh 1

 Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya. (Ảnh: Tass)

Đài tưởng niệm là điểm cuối cùng của đoàn diễu hành hơn 2.000 người, bao gồm các cựu chiến binh trong chiến tranh thế giới thứ II. Ông Nebenzya đã có bài phát biểu sau khi ca đoàn kết thúc màn biểu diễn quốc ca hai nước.

"Khi chúng tôi đứng đây lắng nghe cả hai bài quốc ca, tôi nhận ra rằng các quốc gia của chúng tôi chưa bao giờ có chiến tranh với nhau. Chúng tôi luôn luôn là đồng minh", ông Nebenzya nói.

"Và chúng tôi có nghĩa vụ phải làm hết sức mình để đảm bảo mối quan hệ giữa hai nước sẽ trở thành một điều kiện tiên quyết cho sự ổn định của thế giới: mối quan hệ mà chúng tôi đạt được trong những ngày hòa bình để cho thế giới thở phào nhẹ nhõm."

"Niềm tin chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của chúng tôi được xây dựng trong gene của chúng tôi. Nó không thể xóa bỏ", ông Nebenzya nói thêm. "Trung đoàn Bất tử là một điều tuyệt vời và nó mang lại cảm giác khó quên. Mọi người đã tập trung tại đây theo tiếng gọi của trái tim mình. Mỗi người ở đây có một câu chuyện rất riêng để kể về cuộc chiến đó, một câu chuyện liên quan đến các cựu chiến binh mà họ mang ảnh theo. Chúng tôi diễu hành cùng nhau và chúng tôi thấy các liên kết không thể phá vỡ giữa các thế hệ."

"Cảm ơn các bạn đã cho tôi tham gia vào cuộc diễu hành hôm nay", Nebenzya nói với đoàn người. "Tôi rất vui mừng vì nhiều người đã nhớ đến cha, mẹ, ông, bà của chúng tôi."

Lần đầu tiên cuộc tuần hành "Trung đoàn Bất tử" diễn ra tại Mỹ vào năm 2015 theo sáng kiến của hội thanh niên Nga tại Mỹ. Những cuộc diễu hành đầu tiên được tổ chức tại ba thành phố: New York, St. Francisco (California) và Atlanta (Georgia), quy tụ hàng trăm người tham gia. Năm 2018, khoảng 8.000 người đã tham gia các cuộc tuần hành này trên khắp nước Mỹ.

Không tin chiến tranh kết thúc, binh sĩ Nhật tiếp tục chiến đấu gần 30 năm sau

Không tin chiến tranh kết thúc, binh sĩ Nhật tiếp tục chiến đấu gần 30 năm sau

29 năm sau xung đột, binh sĩ Nhật Hiroo Onoda vẫn tiếp tục nhiệm vụ vì không biết và không tin chiến tranh đã kết thúc.
 
Nga thử nghiệm 2 khẩu tiểu liên huyền thoại thời Thế chiến II trong điều kiện hiện đại

Nga thử nghiệm 2 khẩu tiểu liên huyền thoại thời Thế chiến II trong điều kiện hiện đại

Các xạ thủ chưa bao giờ cầm trên tay vũ khí từ Thế chiến II đã quyết định thử nghiệm hai loại súng tiểu liên huyền thoại trong điều kiện chiến đấu hiện đại.

 (Nguồn: Tass)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU