Đài Loan thông tin chính thức số du khách bỏ trốn bị bắt giữ và hướng điều tra

(VTC News) - Ngày 28/12 cơ quan chức năng Đài Loan thông tin chính thức về số du khách người Việt bị bắt giữ và hướng điều tra.

17 trong số 148 khách du lịch Việt Nam "biến mất" khi đến Đài Loan vào tuần trước đã được tìm thấy, theo Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA).

Tính đến rạng sáng 28/12, Cục Di trú Đài Loan (NIA) cho biết đã bắt giữ và nắm được tung tích 20 người trong nhóm 152 du khách Việt Nam biến mất sau khi tới Cao Hùng. Trong số này có 3 người đã quay về Việt Nam. Như vậy, 132 người vẫn đang mất tích.

Dai Loan thong tin chinh thuc so du khach bo tron bi bat giu va huong dieu tra hinh anh 1

 Một số người Việt bị bắt tại Đài Loan. (Ảnh: CNA)

Cuộc điều tra ban đầu cho biết 17 người được tìm thấy ở các quận Gia Nghĩa, Nam Đầu, Chương Hóa và Tân Trúc, các thành phố Đào Viên và Đài Bắc mới. Các du khách sau khi rời khỏi các tour du lịch đã tới gặp gỡ bạn bè, người thân hoặc tìm việc làm, theo NIA.

Lực lượng đặc nhiệm do NIA và Cơ quan Cảnh sát thành lập đang điều tra xem các nhóm tội phạm, bao gồm các nhóm buôn lậu người, có đứng sau vụ mất tích hàng loạt của các công dân Việt Nam hay không. Nhiều người Việt Nam đến thăm Đài Loan theo chương trình được ra mắt vào tháng 11/2015, cho phép xin visa thuận tiện cho nhóm 5 khách du lịch trở lên từ Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào và Ấn Độ trong một số trường hợp nhất định.

Khách du lịch theo nhóm đủ điều kiện để tham gia chương trình nếu nhóm được tổ chức bởi "các cơ quan du lịch chất lượng" được công nhận bởi cơ quan Du lịch Đài Loan hoặc các nhóm do công ty tài trợ.Trong một cuộc họp báo, ông Lại Thanh Đức, chính trị gia Đài Loan đã kêu gọi xem xét kỹ lưỡng chương trình liên quan đến hơn 150 người Việt Nam mất tích tại Đài Loan để tránh phát sinh các sự cố tương tự trong tương lai.

Trong khi đó, cơ quan du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đình chỉ giấy phép của International holiday Trading Travel, công ty du lịch xử lý các đơn xin thị thực cho 148 khách du lịch trong vụ việc và bắt đầu điều tra.

Công ty TNHH Thương mại du lịch Kỳ nghỉ quốc tế thông qua giới thiệu của Công ty ETholiday của Đài Loan đã cung cấp dịch vụ visa cho 153 khách của Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH Thương mại và du lịch Golden Travel có trụ sở chính ở Hà Nội. 153 khách được chia thành 4 đoàn đi du lịch Đài Loan, trong đó một đoàn khách do Công ty Golden Travel tổ chức, khởi hành vào ngày 21/12. Ba đoàn khác do Công ty Twin Bright tổ chức khởi hành vào ngày 23/12.

Video: 72% du khách "biến mất" tại Đài Loan là người Việt

>>> Đọc thêm: 152 du khách Việt nghi bỏ trốn tại Đài Loan: Thủ tướng yêu cầu báo cáo

3 du khách Việt Nam được tìm thấy ở Đài Loan khai gì?

3 du khách Việt Nam được tìm thấy ở Đài Loan khai gì?

Ngày 26/12, Cơ quan chức năng Đài Loan cho biết tìm thấy 3 trong số hơn 150 du khách người Việt nghi bỏ trốn tại Cao Hùng, trong khi đó 3 người khác đã rời khỏi Đài Loan.
152 du khách mất tích ở Đài Loan: Các bên liên quan sẽ bị xử lý thế nào?

152 du khách mất tích ở Đài Loan: Các bên liên quan sẽ bị xử lý thế nào?

Theo luật sư, công ty tổ chức tour du lịch là đơn vị phải chịu trách nhiệm chính trong sự việc 152 du khách bỏ trốn ở Đài Loan nên sẽ bị rút giấy phép, trong khi đó các du khách khi bị bắt...

 (Nguồn: Focus Taiwan)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU