Đài Loan muốn Google giữ bí mật quân sự ở Trường Sa

Thế giớiThứ Tư, 21/09/2016 20:14:00 +07:00

Sau khi báo chí đăng tải hình ảnh về một công trình mới xây dựng trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Đài Loan yêu cầu Google làm mờ để bảo vệ bí mật quân sự.

Reuters cho hay, chính quyền Đài Loan hôm 21/9 yêu cầu Google làm mờ hình ảnh vệ tinh về những gì được cho là công trình quân sự Đài Loan mới xây dựng trên đảo Ba Bình. Đây là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Đài Loan đang kiểm soát trái phép.

Hình ảnh trên Google Earth cho thấy 4 cấu trúc dạng "ba chấu" xếp thành hình nửa vòng cung ở bờ tây bắc của đảo Ba Bình (tiếng Anh: Itu Batu). Công trình nằm bên cạnh một đường băng vừa nâng cấp và một cảng mới xây dựng có thể đón tàu khu trục nhỏ trọng tải 3.000 tấn.

Một tờ báo địa phương tại Đài Loan đã cho đăng tải những hình ảnh về các cấu trúc này. Giới chuyên gia quốc phòng tại Đài Loan đoán rằng đây có thể là một công trình liên quan đến quân sự và nhiều khả năng là một bệ pháo, căn cứ trên hình ảnh cấu trúc và lối sắp đặt nửa vòng cung.

Dai Loan muon Google giu bi mat quan su o Truong Sa hinh anh 1

Hình ảnh cấu trúc mới (vùng chữ nhật màu đỏ) trên đảo Ba Bình mà Đài Loan xây dựng. Ảnh: Google

"Tôi chắc chắn nó được dùng cho mục đích quân sự, tuy nhiên không rõ là để phòng ngự, tấn công hay giám sát", học giả Dustin Wang, một cựu quan chức thường xuyên đến Ba Bình, chia sẻ với Reuters.

Ông Wang cũng cho rằng với vị trí sát tuyến hàng hải chính, công trình trên có thể liên quan đến hoạt động giám sát.

"Với điều kiện tiên quyết về việc bảo vệ bí mật quân sự và an ninh, chúng tôi đã đề nghị Google làm mờ hình ảnh về những công trình quân sự quan trọng", người phát ngôn Chen Chung-chi của cơ quan phòng vệ Đài Loan nói.

Dai Loan muon Google giu bi mat quan su o Truong Sa hinh anh 2

Vị trí đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đồ họa: Financial Times

Phía Đài Loan nói rằng chi tiết về những cấu trúc mà họ thiết lập trên đảo Ba Bình là vấn đề tuyệt mật và không bình luận về mục đích của chúng.

Google cho biết đã nhận được yêu cầu của Đài Loan và đang tiến hành xem xét.

Việc phát hiện các công trình mang mục đích quân sự mới này có thể làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông. Trước đó, Trung Quốc đã cho xây dựng đường băng và bồi đắp các đảo, đá ở Biển Đông một cách trái phép, gây quan ngại cho nhiều nước.

Đảo Ba Bình là đảo san hô thuộc cụm đảo Nam Yết, quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là đảo có diện tích lớn nhất quần đảo Trường Sa và bị Đài Loan chiếm đóng phi pháp từ năm 1946.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn