Đại học Việt đầu tiên xuất khẩu giáo dục

(VTC News)- Tháng 3/2014, Đại học FPT hoàn tất ký kết hợp tác với Trường Đại học Victoria (Myanmar), chính thức triển khai một cơ sở giáo dục mang tên Victoria-FPT University tại Yangon.

Với việc chịu trách nhiệm toàn bộ về chương trình đào tạo đại học, giảng viên, quản lý chất lượng, cấp bằng, ĐH FPT trở thành trường Đại học đầu tiên của Việt Nam triển khai hợp tác quốc tế theo phương án xuất khẩu giáo dục.

Trước nhu cầu lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao của Myanmar, cũng như với thế mạnh là một trong những trường đại học chất lượng cao tại Việt Nam, được xếp hạng quốc tế theo tiêu chuẩn QS 3 Stars, ĐH FPT đã ký thoả thuận hợp tác với Trường ĐH Victoria cùng thành lập trường ĐH Victoria-FPT tại Myanmar.
 Đại học FPT hoàn tất ký kết hợp tác với Trường Đại học Victoria (Myanmar)

 Đại học FPT hoàn tất ký kết hợp tác với Trường Đại học Victoria (Myanmar)

Cùng với việc tuyển sinh nước ngoài sang học tại Việt nam, sự kiện này đã đưa ĐH FPT thành trường Đại học Việt Nam đầu tiên xuất khẩu giáo dục ra nước ngoài. Đây có thể coi là một bước tiến quan trọng đối với giáo dục Việt Nam.

Theo nội dung thoả thuận hợp tác giữa trường ĐH Victoria và ĐH FPT, trường ĐH FPT sẽ triển khai chương trình đào tạo cấp bằng đại học, chịu trách nhiệm về giảng viên, tổ chức giảng dạy, quản lý chất lượng trong suốt thời gian đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp.

Quy mô đào tạo dự kiến bắt đầu từ 120 sinh viên trong năm 2014, tăng lên 1000 sinh viên vào năm 2016.

Chương trình đào tạo tại ĐH Victoria-FPT sẽ tương đồng với chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm đang triển khai tại Đại học FPT tại Việt nam.

Sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm ĐH Victoria-FPT sẽ được đào tạo các môn khoa học cơ bản của nhóm ngành CNTT, học chuyên sâu về quy trình, phương pháp, kỹ thuật, công nghệ và quản lý dự án phần mềm cũng như trong lĩnh vực ứng dụng CNTT.

Đồng thời, trong giai đoạn học chuyên sâu, sinh viên có thể lựa chọn các đề tài hẹp để theo học và làm đồ án tốt nghiệp theo xu hướng SMAC (*) của thế giới.
Nhiều tờ báo tại Myanmar đưa tin về sự kiện đặc biệt này 

Nhiều tờ báo tại Myanmar đưa tin về sự kiện đặc biệt này 


Nhiều giảng viên tại Đại học FPT sẽ trực tiếp tham gia giảng dạy tại ĐH Victoria-FPT. Đây là một trong những lợi thế về nguồn lực của ĐH FPT vì ngay tại ĐH FPT (Việt Nam), các giảng viên cũng giảng dạy, trao đổi trực tiếp bằng tiếng Anh với các sinh viên quốc tế và sinh viên Việt Nam theo học tại trường.

Với định hướng phát triển quốc gia dựa vào nền tảng CNTT, Myanmar cần một số lượng không nhỏ nhân sự chất lượng cao ngành phần mềm, và những sinh viên đầu tiên của ĐH Victoria-FPT được trông đợi là một trong những nguồn cung nhân sự hiệu quả cho chiến lược phát triển này.

Việc này được xem như là một bước đi quan trọng trong hợp tác quốc tế và phát triển giáo dục đại học, mở đường cho giáo dục đại học ngoài công lập của Maynmar phát triển.


Vân Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN