Báo Điện tử VTC News

Đại gia thủy sản Tòng Thiên Mã bị đề nghị mức án 17-18 năm tù

Ngày 12/9, TAND TP Cần Thơ tiếp tục phiên xét xử ngày thứ 3 đối với vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Phan Bá Tòng (tức Tòng “Thiên Mã”) và đồng phạm xảy ra tại Công ty Thiên Mã.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Phan Bá Tòng (tức Tòng Thiên Mã, 44 tuổi), Giám đốc Công ty Thiên Mã và Trần Thị Diễm (48 tuổi), nguyên Kế toán trưởng Công ty bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Nguyễn Thị Mai (61 tuổi), nguyên Trưởng Phòng tín dụng xuất khẩu, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Chi nhánh Cần Thơ, Lâm Chí Công (42 tuổi), nguyên Phó phòng tín dụng xuất khẩu, VDB Cần Thơ và Huỳnh Thanh Trúc (38 tuổi), nguyên cán bộ tín dụng, VDB Cần Thơ về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Qua hai ngày xét hỏi, hôm nay đại diện Viện KSND TP Cần Thơ đã đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Trong quá trình xét hỏi, các bị cáo thừa nhận đã thực hiện các hành vi sai trái, truy nhiên các bị cáo không nghĩ rằng các hành vi đó là vi phạm pháp luật.

Theo đó, bị cáo Tòng với vai trò là chủ mưu, đã chỉ đạo nhân viên làm khống các hóa đơn, chứng từ, báo cáo tài chính tạo ra các tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay, lập hồ sơ đề nghị vay vốn và đề nghị giải ngân tại ngân hàng VDB Cần Thơ để chiếm đoạt số tiền giải ngân dùng vào các mục đích khác.

Dai gia thuy san Tong Thien Ma bi de nghi muc an 17-18 nam tu hinh anh 1

Các bị cáo tại tòa.

Bị cáo Diễm với vai trò giúp sức, tích cực thực hiện theo sự chỉ đạo của Tòng, trực tiếp lập giả báo cáo kết quả kinh doanh từ lỗ thành lãi; ký duyệt các chứng từ khống trong các hồ sơ xin vay và giải ngân vốn. Tuy nhiên, cần xem xét việc người làm công ăn lương, việc phạm tội là do chịu sự lệ thuộc từ người khác.

Về phía ngân hàng, bị cáo Mai với trách nhiệm là Trưởng phòng tín dụng, nhưng trong quá trình ký duyệt, đề xuất cho vay, bị cáo đã không thực hiện việc kiểm tra năng lực tài chính, tình hình hoat động sản xuất kinh doanh của Công ty Thiên Mã,...

Bị cáo Công, trong các tờ trình đề nghị duyệt vay và đề nghị giải ngân, Công đã ký vào tờ trình với tư cách là lãnh đạo phòng thì phải chịu trách nhiệm về các tờ trình này. Bị cáo Trúc, trong quá trình cho công ty Thiên Mã vay vốn đã không thực hiện đúng theo các quy định như không đi kiểm tra thông tin khách hàng, không kiểm soát được nguồn tiển về của khách hàng.

VKS nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của nhà nước cần phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên xét các bị cáo đã thành thật khai báo nên đề nghị tòa xem đây là tình tiết giảm nhẹ.

Theo đó, đại diện VKS đã đề nghị bị cáo Tòng mức án từ 17-18 năm tù, bị cáo Diễm từ 7-8 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Mai và Công mức án từ 12-13 năm tù, Trúc 6-7 năm tù cùng về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng của Viện KSNDTC, trong quá trình vay vốn xuất khẩu, với số tiền vay từ 13 khế ước nhận nợ của Hợp đồng tín dụng xuất khẩu hạn mức số 02/2009, bị cáo Tòng đã sử dụng khoản tiền này để trả nợ tại các ngân hàng khác và dùng vào mục đích cá nhân.

Tòng bị cáo buộc đã cùng bị cáo Diễm chiếm đoạt hơn 147 tỷ đồng tiền vốn gốc và lãi để sử dụng vào các mục đích cá nhân bằng các thủ đoạn như lập giả báo cáo kết quả kinh doanh; tạo dựng các hợp đồng, chứng từ mua bán khống.

Bị cáo Mai, Công, Trúc là những người có nhiệm vụ, quyền hạn trong việc thẩm định, xét duyệt, đề xuất cho Công ty Thiên Mã vay vốn nhưng không làm đúng theo quy định dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Phiên tòa dự kiến sẽ tuyên án trong vài ngày tới.

>>> Đọc thêm: Đại gia thủy sản Tòng 'Thiên Mã': Từ lúc chơi sang đến khi 'ngã ngựa'

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU