• Zalo

Đại biểu Quốc hội tranh luận đề xuất cấm uống rượu bia trong giờ nghỉ giữa ca

Thời sự Thứ Năm, 23/05/2019 14:50:00 +07:00

Trong phiên làm việc sáng 23/5, các đại biểu tranh luận về quy định cấm, uống rượu bia trong giờ hành chính, giữa các ca nghỉ.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Giàng A Chu tỏ ra băn khoăn về địa điểm không được bán, uống rượu bia như trong dự thảo luật bổ sung là trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp. 

Theo ông Chu, việc đưa các địa điểm này vào danh sách cấm là không mấy khả thi mà chỉ tính tới tính công bằng xã hội. 

"Trụ sở cơ quan tổ chức nhà nước, doanh nghiệp là nơi làm việc chỉ nên quy định không được uống rượu bia vào giờ hành chính. Ngoài giờ vẫn có quyền tiếp khách, giao lưu. Nếu cấm ở các cơ quan này, người ta vẫn có thể kéo ra quán để uống thì chung quy lại vẫn là uống rượu, uống bia", ông Chu phân tích.

Tran-Thi-Quoc-Khanh-

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội).

Tuy nhiên, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) phản biện ý kiến này. Bà Khánh cho rằng việc cấm uống rượu, bia trong giờ hành chính và giờ nghỉ giữa các ca là đúng đắn. 

"Không nên chỉ quy định trong giờ hành chính bởi trong giờ nghỉ trưa và sau giờ chiều tan ca, vẫn còn rất nhiều trường hợp lái xe uống rượu, bia gây tai nạn cho người khác", bà Khánh cho hay. 

Cũng liên quan tới quy định mới trong dự luật bổ sung, đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa - Vũng Tàu) dẫn lại khoản 11 điều 5 nêu rõ: "Cán bộ công chức, người lao động, cán bộ chiến sỹ trong lực lượng vũ trang trong các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp và học sinh, sinh viên không uống trước và trong thời gian làm việc, thời gian nghỉ giữa các ca làm việc, thời gian học tập trừ trường hợp đặc biệt". 

Ông Tuyết cho rằng nên cân nhắc có nên đưa "trường hợp đặc biệt" vào dự luật hay không. Theo ông Tuyết, trong dự thảo nghị định Chính phủ gửi chưa quy định như thế nào là trường hợp đặc biệt. Vì vậy, nếu như không nêu rõ trường hợp đặc biệt nào, có thể xảy ra lách luật để vẫn uống rượu bia trong giờ làm việc mà viện dẫn trường hợp đặc biệt đó. 

Trước đó, sáng 23/5, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Theo bà Anh, dự thảo sau khi chỉnh lý có 36 điều, ít hơn 2 điều so với dự thảo luật do Chính phủ trình và có những điểm mới cơ bản so với pháp luật hiện hành, như luật hóa hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Báo điện tử VTC News 12 tuổi

Báo điện tử VTC News 12 tuổi

(VTC News) - 12 năm dựng xây và phát triển, VTC News luôn không ngừng thay đổi, hoàn thiện để phụng sự bạn đọc và đóng góp phần công sức làm đẹp cho đời.

Đọc nhiều