Đại biểu Quốc hội: Cắt chi phí đi nước ngoài, kỷ niệm ngành để tăng lương

(VTC News) - ĐBQH cho rằng, những khoản tiếp khách, giao lưu học tập, nghiên cứu kinh nghiệm, sơ kết, tổng kết, kỷ niệm ngành, đi “nước ngoài nước trong”... cần phải bị cắt để đỡ tốn kém cho ngân sách Nhà nước.

Sáng 22/10, các đại biểu đã thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 2015; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016.

Tại tổ TP.HCM, các đại biểu thảo luận về vấn đề tăng lương cơ sở năm 2016. Đại biểu Nguyễn Văn Minh đề nghị Chính phủ cần có sự giải trình rõ ràng tại sao chưa tăng lương cơ sở năm 2016.

Đại biểu Trần Du Lịch 

Đại biểu Trần Du Lịch 


Theo đại biểu Nguyễn Văn Minh, sau 2 năm 2014 và 2015 lương cơ sở vẫn chưa được tăng thì trong năm 2016 lương cơ sở phải tăng theo lộ trình để đảm bảo cho cuộc sống của người dân trước bối cảnh giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu sẽ bị điều chỉnh trong năm tới.

Theo ông Minh, cần tiết giảm chi phí để bảo đảm thực hiện đúng lộ trình tăng lương cơ sở.

“Dự kiến năm nay Chính phủ bố trí dự toán cắt 10% chi thường xuyên của các bộ, cơ quan Trung ương so dự toán 2015. Vậy là đã cắt giảm chi tiêu 30%. Trong khi đó, càng ngày càng phải phát triển, giờ lại tiếp tục tiết giảm. Phải có những bộ phận cắt đi nhưng đơn vị đặc thù thì phải đảm bảo” - ông Minh nói.

Cũng nêu quan điểm về vấn đề này, đại biểu Trần Du Lịch cho rằng nhiều khoản chi hiện nay quá lãng phí, tốn kém và cần cắt bỏ những khoản chi thường xuyên để bù vào những khoản chi khác thiết thực hơn.

“Bàn về vấn đề tăng lương, tôi cho rằng nếu muốn tăng lương thì phải cắt chỗ nào. Đề nghị tăng lương thì cũng phải đề nghị cắt. Không thể đi vay để tăng lương được. Cắt chỗ nào chúng ta phải mạnh dạn”, ông Lịch khẳng định.

Theo đại biểu Trần Du Lịch, những khoản chi phí dành cho việc tiếp khách, học hỏi kinh nghiệm, sơ kết, kỷ niệm ngành, đi "nước ngoài nước trong"... gây tốn kém lớn cho ngân sách. Những khoản này cần bị cắt hết để dành tiền cho những chuyện khác.

Ông Lịch cho rằng hiện nay, bộ máy nhà nước càng ngày càng phình ra và trong tương lai sẽ còn phình nữa, nếu tiếp tục tình trạng như hiện nay thì sẽ "lấy gì mà tăng lương?"

"Tôi đề nghị Quốc hội bàn thẳng về việc này, không thể kiến nghị tăng lương được. Phải cắt cái gì để năm 2016 giải quyết tiền lương. Đọc báo tôi thấy suốt ngày đủ loại kỷ niệm, sao mà có tiền được. Mà tất cả chuyện đó là tiền ngân sách, tiền đóng thuế chứ có ai bỏ tiền túi đâu” – ông Trần Du Lịch gay gắt.

B.Hương (tổng hợp)
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa