Đại biểu HĐND TP.HCM: Ai đứng sau trục lợi người khuyết tật, phụ nữ bế con xin tiền ở ngã tư?

Tin nhanh 24hThứ Hai, 10/07/2023 16:04:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Phó Ban Pháp chế HĐND TP.HCM, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân cho rằng, chính quyền chưa làm đủ trách nhiệm đối với người ăn xin.

Chiều 10/7, kỳ họp thứ 10, HĐND TPHCM khóa X bước vào phiên thảo luận tổ.

Tại tổ thảo luận 1, đại biểu Lê Minh Đức, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND TP.HCM cho rằng, hình ảnh những người phụ nữ bế con, người già, người khuyết tật, trẻ em ngồi xin ăn tại các ngã tư đã diễn ra trong thời gian dài, nhưng chưa có hướng giải quyết triệt để.

Đại biểu Lê Minh Đức, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND TP.HCM.

Đại biểu Lê Minh Đức, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND TP.HCM.

"Các đại biểu đi về qua một số ngã tư, ngã năm, sẽ thấy hình ảnh một người phụ nữ lam lũ, ôm em bé để xin tiền, bán vé số, một nhóm người khuyết tật ngồi xe lăn, chống nạng để bán tăm bông, móc khóa. Ngày này qua tháng nọ, hình ảnh này đập vào mắt khiến chúng ta thương cảm, động lòng, hỗ trợ", ông Đức nói.

Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND TP.HCM chia sẻ thêm, việc dừng lại, cho tiền, mua đồ giúp những người trên không phải cách giúp đỡ căn cơ, thay vào đó, họ cần được đưa vào đúng nơi để chăm sóc. Câu hỏi đặt ra là đằng sau những người phụ nữ bế con, những người khuyết tật đó, ai là người chăm sóc họ hay trục lợi. 

Theo ông Đức, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân cho rằng, chính quyền địa phương chưa làm đủ trách nhiệm. Ông đề nghị các địa phương và TP.HCM xác định mức độ, tính chất nghiêm trọng của hành vi và quyết tâm xử lý triệt để theo pháp luật.

"Chúng ta cần bảo vệ quyền lợi của trẻ em, người khuyết tật và không được để tình trạng này tiếp tục xảy ra", ông Đức đề nghị. 

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM Nguyễn Văn Lâm. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM Nguyễn Văn Lâm. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Trả lời ý kiến của đại biểu, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM Nguyễn Văn Lâm cho biết, tình trạng người lang thang, xin ăn trên địa bàn đã giảm so với thời gian trước đây. 

Tình trạng phổ biến hiện nay là trẻ em biểu diễn xiếc, tạp kỹ tại hàng quán, tụ điểm. Sở đã chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ xã hội thành phố phối hợp chặt với chính quyền địa phương kiểm tra, kiểm soát và có biện pháp giáo dục ở cộng đồng", ông Lâm nói và cho biết thêm đã phối hợp với Công an TP.HCM đấu tranh với những người có hành vi chăn dắt các em nhỏ thực hiện hành vi này.

Đồng thời, Sở sẽ tăng cường theo dõi, phối hợp với chính quyền địa phương, địa bàn dân cư để kéo giảm, tiến tới chấm dứt tình trạng chăn dắt trẻ em vẫn tồn tại.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtc.vn