Đại án tham nhũng Vifon: Bị cáo khóc ngất phút tuyên án

(VTC News) – Chủ tọa, Thẩm phán Vũ Phi Long đã tuyên các mức án dành cho 5 bị cáo, trong đó bị cáo Huyền nhận mức án cao nhất, 30 năm tù.

Đúng 10h sáng 27/11, thay mặt hội đồng xét xử vụ án tham nhũng xảy ra tại Công ty cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon), thẩm phán – chủ tọa phiên tòa Vũ Phi Long đã chính thức tuyên bố các mức án dành cho 5 bị cáo.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Thanh Huyền (nguyên Phó Tổng Giám đốc Vifon) nhận mức án 30 năm tù cho hai tội danh ‘tham ô tài sản’ và ‘lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản’, bị cáo Nguyễn Bi (nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Vifon) nhận mức án 22 năm tù giam cho hai hành vi ‘lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản’ và ‘cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng’.

Các đồng phạm, giúp sức cho Huyền, Bi trong vụ án này là Đàm Tú Liên (nguyên Kế toán trưởng của Vifon) nhận mức án 8 năm tù, bị cáo Dương Thị Mẫn và Ka Thị Thu Hồng (Kế toán thanh toán, thủ quỹ của Vifon) nhận mức án 7 năm tù.

  Toàn bộ 5 bị cáo đang đứng nghe chủ tọa phiên tòa tuyên án (ảnh: N.D) 

Toàn bộ 5 bị cáo đang đứng nghe chủ tọa phiên tòa tuyên án (ảnh: N.D) 

Nguyễn Thanh Huyền và Nguyễn Bi ngoài chịu các mức án tù giam như tòa tuyên, sau khi mãn hạn tù còn bị cấm đảm nhiệm các chức vụ trong các cơ quan quản lý kinh tế trong vòng 5 năm.

Đồng thời, các bị cáo này còn bị tòa buộc phải nộp bồi thường cho Bộ Công thương và Vifon gần 14 tỷ đồng tiền thu lợi bất chính từ vụ án này.

Ngay sau khi nghe các mức án dành cho mình, các bị cáo Huyền và Mẫn đã khóc ngất tại phiên tòa. Thậm chí, vì mắc bệnh tim nên bị cáo Mẫn phải nhờ đến sự trợ giúp của các nhân viên y tế, để tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo nhận định của hội đồng xét xử, là doanh nghiệp chủ chốt của Nhà nước trong lĩnh vực thực phẩm, được thành lập vào năm 1993, nhưng trong khoảng thời gian 4 năm (từ 2002 đến 2006), lợi dụng giai đoạn chuyển đổi mô hình hoạt động từ 100% vốn Nhà nước sang mô hình cổ phần hóa một phần, Bi và Huyền đã cấu kết với nhau, lập các chứng từ khống, thu chi sai nguyên tắc tài chính kế toán nhằm rút tiền của Nhà nước và cổ đông lên đến gần 20 tỷ đồng.

Tại tòa trong những ngày vừa qua, cho dù các luật sư và bị cáo nêu lên quan điểm cho rằng việc cáo trạng truy tố là không đủ căn cứ, nhưng hội đồng xét xử đã căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu thu thập được, cùng với lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra, lời khai của các nhân chứng đã khẳng định có đủ yếu tố để truy tố các bị cáo đúng như cáo trạng đã nhận định.

Việt Dũng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN