• Zalo

Đại án Phạm Công Danh: Trầm Bê đề nghị giải tỏa kê biên 2 căn nhà

Pháp luậtThứ Năm, 18/01/2018 16:39:00 +07:00

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Trầm Bê đề nghị tòa giải tỏa kê biên 2 căn nhà "mười mấy tỷ" vì không phải của mình.

Video: Đại án Phạm Công Danh: Làm rõ 4.500 tỷ đồng Ngân hàng Xây dựng tăng vốn bất thành

Ngày 18/1, phiên xử Phạm Công Danh, Trầm Bê và các đồng phạm cố ý làm trái quy định gây thiệt hại hơn 6.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) tiếp tục.

Phiên tòa sáng nay, luật sư bảo vệ quyền lợi cho phía Sacombank tiến hành xét hỏi bị cáo Trầm Bê và Phan Huy Khang.

Trầm Bê không biết Phạm Công Danh vay tiền trả nợ BIDV

Theo đó tại thời điểm Danh đi gặp Trầm Bê để vay tiền, VNCB đang nợ đầm đìa, trong đó có khoản nợ 2.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần và đầu tư Việt Nam (BIDV) từ năm 2012 đã đến hạn trả nợ.

Tình hình nguy ngập khiến Danh phải chỉ đạo họp HĐQT VNCB rồi ban hành nghị quyết dùng tiền gửi trên thị trường liên ngân hàng của VNCB làm tài sản đảm bảo để tiến hành các hoạt động vay tiền.

2756_1

Phạm Công Danh rời tòa chiều 17/1. (Ảnh: Vietnambiz)

Phạm Công Danh đã đến gặp Trầm Bê “trình bày hoàn cảnh” để vay tiền, để có thêm “nguồn” trả nợ.

Luật sư hỏi hai cựu lãnh đạo Sacombank tình hình sức khỏe, và hỏi về việc gặp gỡ ông Danh thế nào, có bắt buộc phải cho vay hay không?

Ông Trầm Bê nói gặp sau đó đưa chủ trương xem xét cho vay theo quy định, nếu có tài sản đảm bảo đầy đủ thì cho vay.

Ông Phan Huy Khang nói việc cho vay và xử lý nợ từ 6 công ty là đúng theo quy định.

Luật sư bảo vệ quyền lợi của Sacombank hỏi ông Phạm Công Danh các câu hỏi liên quan việc vay vốn ở Sacombank.

Luật sư hỏi khi sang vay Sacombank ông có nói rõ rằng ông vay để trả nợ BIDV hay không?

Ông Phạm Công Danh nói đã trả lời nhiều lần, đề nghị HĐXX xem lại. "Việc ông Bê có biết hay không là việc của ông Bê nhưng bị cáo nghĩ là ông Bê không biết".

Sau phần trả lời luật sư, ông Danh được đưa ra ngoài chăm sóc y tế. Từ khi xét xử tới nay ông Danh sức khỏe yếu nên phải đưa ra ngoài chăm sóc y tế liên tục.

Trầm Bê đề nghị giải tỏa kê biên 2 căn nhà 

Ngoài phần xét hỏi trên, HĐXX còn làm rõ 2 căn nhà bị kê biên của bị cáo Trầm Bê sau khi bị cáo này bị khởi tố. Theo lời khai của Trầm Bê trước đó, căn nhà số 26A ở An Dương Vương (quận Bình Tân) là của chị vợ, không liên quan đến Trầm bê nên mong được giải tỏa kê biên.

Trong phiên tòa hôm nay, 2 người liên quan là con của bà Viên Tú Anh (là chị của vợ Trầm Bê) đến tòa. Theo 2 người con của bà Tú Anh, căn nhà số 26A ở An Dương Vương là của bà Anh, không liên quan gì đến bị cáo Trầm Bê nên mong HĐXX giải tỏa kê biên.

2835_2

Trầm Bê vẫy tay chào mọi người tại phiên tòa 17/1.

Về việc này, HĐXX cho biết, đây là căn nhà kê biên, việc xử lý HĐXX sẽ xem xét một cách toàn diện.

"Anh khẳng định đây là nhà cha mẹ anh, nhưng bố anh đã mất, nên phải xác định thừa kế, nên tòa mời triệu tập hai anh. Anh có khai căn nhà còn nhiều người trong gia đình sinh sống là các cô chú của anh, vì vậy HĐXX yêu cầu những người ấy phải làm giấy ủy quyền cho hai anh để hai anh có toàn quyền xử lý tài sản này.

Các ủy quyền phải đúng theo quy định pháp luật tức là có chữ ký, có công chứng, thể hiện đúng ý chí của họ gửi cho hai anh" - HĐXX phân tích.

Trước đó, ở phiên tòa ngày 10/1, bị cáo Trầm Bê đã bất ngờ trình bày với HĐXX về 2 bất động sản bị Viện kiểm sát kê biên.

Theo cáo trạng, trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra đã đề nghị kê biên 2 quyền sử dụng đất liên quan ông Trầm Bê gồm quyền sử dụng đất tại số 591 (số cũ 26) An Dương Vương, P.An Lạc, Q. Bình Tân, TP.HCM và quyền sử dụng đất số 601 Hồng Bàng, P.6, Q.6, TP.HCM. Việc kê biên nhằm phục vụ thu hồi tài sản.

Tuy nhiên ông Trầm Bê khai khi xem lại các giấy tờ cho thấy quyền sử dụng đất tại số 591 An Dương Vương là của chị vợ bị cáo đứng tên, là bà Viên Tú Anh. 

Bị cáo Trầm Bê khai chỉ có quyền sử dụng đất số 601 Hồng Bàng là nhà của Trầm Bê, hiện đang sửa chữa. Trầm Bê mong HĐXX xem xét lại quyết định kê biên nhà, trả nhà lại cho bà Viên Tú Anh.

Nhóm PV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !