• Zalo

Đại án Oceanbank: Triệu tập 4 lãnh đạo Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn

Pháp luật Thứ Bảy, 09/09/2017 13:37:00 +07:00

Cựu chủ tịch HĐQT Oceanbank khai nhiều lần đưa tiền tỷ chi lãi ngoài cho 4 lãnh đạo của Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn.

Video: Nguyễn Minh Thu khai chi 19 tỷ cho lãnh đạo lọc hoá dầu Bình Sơn

Sáng 9/9, chủ tọa Trần Nam Hà trực tiếp thẩm vấn bị cáo Nguyễn Minh Thu (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank sau khi Hà Văn Thắm bị bắt) liên quan đến hành vi chuyển tiền chi lãi ngoài cho các đầu mối bà phụ trách khi còn công tác ở nhà băng.

Bị cáo Thu cho biết giai đoạn bà làm Phó tổng giám đốc của Oceanbank không thực hiện chi lãi ngoài. Tuy nhiên, khi giữ chức tổng giám đốc, bản thân bà đã trực tiếp chi chăm sóc cho 3 khách hàng lớn gồm: Tổng công ty dầu Việt Nam, Vietsovpetro và Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn.

Cuu sep Oceanbank khai chi 19 ty cho lanh dao loc hoa dau Binh Son hinh anh 1

Bị cáo Nguyễn Minh Thu, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Oceanbank đến toà hôm 9/9. (Ảnh: Việt Hùng)

“Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn theo bị cáo nhớ và từ số liệu kiểm tra đã chi cho công ty này khoảng gần 19 tỷ. Bị cáo gửi khoản này cho Chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, kế toán trưởng. Bị cáo đi cùng chị Phan Thị Tú Anh (giám đốc chi nhánh Quảng Ngãi-PV)”, Nguyễn Minh Thu nói.

Theo lời khai của cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank, mỗi lần chi cho Chủ tịch HĐQT Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, ông Nguyễn Hoài Giang từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Thu cho biết bà đưa cho ông Giang khoảng 7-8 lần.

“Tổng giám đốc là anh Đinh Văn Hậu, phó tổng Giám đốc là anh Tùng nhận  khoảng 500 triệu -1 tỷ đồng mỗi lần. Kế toán trưởng tên Quang từ 300 đến 500 triệu đồng. Số lần bị cáo gặp và làm việc với các anh không khác nhau nhiều lắm”, lời Minh Thu.

Sau khi xét hỏi bị cáo Thu, chủ tọa Trần Nam Hà gọi đại diện lọc hóa dầu Bình Sơn lên xét hỏi.

"Anh vừa nghe bị cáo Minh Thu trả lời. Trong phần trả lời trước đó, anh khẳng định các lãnh đạo của lọc hóa dầu Bình Sơn không nhận tiền chi lãi ngoài, tuy nhiên hôm nay chị Thu khai chi lãi ngoài cho 4 lãnh đạo lọc hóa dầu Bình Sơn. Anh có ý kiến gì?", thẩm phán hỏi.

“Đây là lời khai một chiều của bị cáo Thu. Qua trao đổi với các vị lãnh đạo, tôi được biết họ không nhận tiền của Minh Thu”, đại diện Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn nói.

Nghe phần trả lời, chủ tọa Trần Nam Hà yêu cầu thư lý tòa viết giấy mời triệu tập 4 lãnh đạo của lọc hóa dầu Bình Sơn tới phiên tòa ngày thứ 2 tới.

Hơn 11h, chủ toạ tuyên bố tạm nghỉ. Phiên toà tiếp tục diễn ra ngày 11/9.

Cuu sep Oceanbank khai chi 19 ty cho lanh dao loc hoa dau Binh Son hinh anh 2

Minh Thu trả lời câu hỏi của HĐXX sáng 9/9. (Ảnh chụp màn hình: Quang Anh)

Trước đó, trong phiên xử ngày 5/9, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Oceanbank) và Nguyễn Minh Thu (cựu Chủ tịch HĐQT) cùng khai đã nhiều lần chuyển tiền cho Liên doanh Dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro).

Tuy nhiên, 3 cán bộ chủ chốt của Vietsovpetro là các ông Võ Quang Huy (Kế toán trưởng), ông Nguyễn Hữu Tuyến, cựu Tổng giám đốc và ông Từ Thành Nghĩa, Tổng giám đốc, đều khẳng định không nhận được lợi ích vật chất từ phía Oceanbank.

Tuy nhiên, cựu Nguyễn Minh Thu lại khai: “Mỗi lần bị cáo đến đều nhờ đặt lịch làm việc, một năm định kỳ đến gặp 4 lần kế toán trưởng và tổng giám đốc. Bị cáo đến để thực hiện chính sách khách hàng và cảm ơn. Với kế toán trưởng Vietsovpetro, bị cáo có nói về chính sách chăm sóc khách của của Oceanbank”.

Cuu sep Oceanbank khai chi 19 ty cho lanh dao loc hoa dau Binh Son hinh anh 3

 Ông Võ Quang Huy, kế toán trưởng Vietsovpetro (trái) và ông Từ Thành Nghĩa, Tổng giám đốc sau phiên toà sáng 5/9 . (Ảnh: Việt Hùng)

Theo Nguyễn Minh Thu, việc chuyển tiền cho Vietsovpetro được ấn định theo tỷ lệ 70/30 (kế toán trưởng 70, tổng giám đốc 30).

“Trong những lần đến Vietsovpetro, bị cáo gặp Tổng giám đốc Từ Thành Nghĩa 2-3 lần để gửi quà cảm ơn. Tổng số tiền chuyển từ tháng 7/2012 đến tháng 6/2014 là 22,7 tỷ đồng. Trong đó kế toán trưởng nhận 15-16 tỷ, còn lại ông tổng giám đốc nhận” -  cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank nói không nhớ con số chính xác nhưng đã cung cấp số liệu cho cơ quan điều tra.

Sau khi nghe lời khai của các bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu và giám đốc Oceanbank chi nhánh Vũng Tàu, Kế toán trưởng Vietsovpetro Võ Quang Huy khẳng định: “Lời khai đó là giả mạo, tôi không nhận khoản tiền nào của Oceanbank. Tôi không hiểu sao các bị cáo khai như vậy. Thực tế tôi không nhận chi lãi ngoài. Hoàn toàn không có".

Được tòa mời lên đối chất, ông Nguyễn Hữu Tuyến (Tổng giám đốc Vietsovpetro) vẫn khẳng định bản thân không nhận được bất cứ khoản quà nào từ Oceanbank.

Người kế nhiệm là ông Từ Thành Nghĩa cũng khẳng định không nhận tiền. “Tôi chỉ gặp chị Thu chào hỏi xã giao vài 3 phút rồi đi về. Tôi không nhận quà, khoản vật chất nào từ chỗ chị Thu".

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều