Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đà Nẵng huy động không quân, bộ binh chống siêu bão

Thời sự Thứ Sáu, 08/11/2013 06:00:00 +07:00

(VTC News) – Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả các lực lượng từ không quân đến bộ binh chuẩn bị ứng phó với bão Haiyan.

(VTC News) – Toàn bộ học sinh sẽ phải nghỉ học, đóng cửa các chợ trên địa bàn, đóng cửa các khu công nghiệp, di dời toàn bộ hộ dân sống cách biển 500m.

Trước diễn biến phức tạp của bão Haiyan, được đánh giá là cơn bão mạnh cấp siêu bão, có sức tàn phá khó lường, ngày 8/11, UBND TP Đà Nẵng đã ra công điện khẩn gửi các quận huyện trên địa bàn thành phố và họp khẩn lên phương án ứng phó trước khi bão Haiyan đổ bộ vào biển Đông.


Đà Nẵng, siêu bão, bão Haiyan, tàn phá, sơ tán, đóng cửa, tàu thuyền
Đà Nẵng họp khẩn cấp lên phương án ứng phó với siêu bão Haiyan 
Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu dừng tất cả các cuộc họp, tập trung lên phương án, sẵn sàng ứng phó với bão Haiyan. Cụ thể, di dời toàn bộ dân cư sống tại các khu vực cách bờ biển 500m và các vùng nguy hiểm trước 17h ngày 9/11. Đối với tàu thuyền, lồng bè neo đậu phải đưa người lên bờ trước 17h ngày 9/11.

Từ ngày mai (9/11), học sinh các cấp từ mần non đến đại học trên địa bàn TP Đà Nẵng được nghỉ học; lực lượng công an yêu cầu hạn chế tất cả các phương tiện giao thông ra đường, đưa phương tiện, xe cộ vào nơi an toàn, tránh thiệt hại không đáng có.

Các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp được đề nghị cho công nhân nghỉ việc bắt đầu từ chiều tối ngày mai (9/11).


Đối với các công trình, nhà cao tầng, cây xanh,… UBND TP Đà Nẵng yêu cầu thực hiện chằng chống đảm bảo an toàn; các hồ, đập chứa nước phải cắt cử người trực 24/24; các khu vực miền núi, nhà cấp 4, khu ký túc xá,… thực hiện chằng chống, đảm bảo tính mạng con người, tài sản của nhân dân; các lực lượng quân đội, y tế và các cơ quan chức năng chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện, thuốc men, lương thực, nước uống,… sẵn sàng cứu người trước, trong và sau khi bão đổ bộ vào đất liền.

Đà Nẵng, siêu bão, bão Haiyan, tàn phá, sơ tán, đóng cửa, tàu thuyền
Đến 17h ngày 9/11, toàn bộ dân cư sống cách bờ biển 500m tại Đà Nẵng sẽ phải di dời đến nơi an toàn
Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, UBND TP Đà Nẵng đã lên phương án sơ tán 19.388 hộ dân với 73.384 người thuộc các quận, huyện ven biển và các vùng nguy hiểm, nhiều nhất là nhân dân trên địa bàn quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang. Kế hoạch sơ tán sẽ hoàn thành vào trước 17h ngày 9/11/2013.

Trước nhận định Haiyan là cơn bão mạnh chưa từng có, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả các lực lượng từ không quân đến bộ binh chuẩn bị ứng phó với bão Haiyan. Đồng thời thành lập 3 đội ứng cứu đặt tại các tỉnh khu vực miền Trung để ứng cứu, hỗ trợ người dân và các công trình khi xảy ra sự cố.

Đà Nẵng, siêu bão, bão Haiyan, tàn phá, sơ tán, đóng cửa, tàu thuyền
UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo tất cả các công trình trên toàn thành phố phải chằng chống đảm bảo an toàn tuyệt đối khi bão Haiyan đổ bộ 
Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, hồi 13h ngày 8/11, vị trí tâm bão Haiyan ở vị trí 11,4 độ vĩ Bắc-122,6 độ kinh Đông, trên vùng biển miền trung Philipine với  sức mạnh vùng tâm bão mạnh cấp 16, giật trên cấp 17.

Dự báo 24 giờ tới, bão Haiyan sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 35km và vị trí bão sẽ nằm ở vị trí 13,1 độ vĩ Bắc-114,2 độ kinh Đông, sức mạnh vùng tâm bão mạnh cấp 16, giật trên cấp 17. Dự báo trong 48-72 giờ tới, bão sẽ giữ nguyên hướng di chuyển theo hướng tây tây bắc.

Đến 13h ngày 10/11, vị trí tâm bão bão ở vị trí 16,5 độ vĩ Bắc-107,5 độ kinh Đông, sức mạnh vùng tâm bão cấp 14-15 giật trên cấp 17.


* Chiều cùng ngày, Chính phủ cũng đã tổ chức họp trực tuyến với tất cả các tỉnh thành có nguy cơ bão đổ bộ và ảnh hưởng của bão Haiyan nhằm có biện pháp ứng phó kịp thời với những ảnh hưởng của bão Haiyan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tất cả các lực lượng từ trung ương đến địa phương tập trung cao nhất để ứng phó với bão Haiyan, giảm thiểu thiệt hại thấp nhất về người và tài sản của nhân dân.

Các địa phương từ Thanh Hóa đến Cà Mau, dừng toàn bộ các hoạt động, tập trung dồn sức cho chống bão Haiyan, phối hợp cùng với Chính phủ, các bộ ngành để đưa ra các giải pháp tốt nhất để ứng phó với bão. Cấm toàn bộ các phương tiện tàu thuyền ra khơi, tiến hành neo đậu tại các khu vực an toàn, yêu cầu ngư dân lên tàu vào nơi tránh trú an toàn.

Đồng thời Thủ tướng yêu cầu các đơn vị viễn thông giữ liên lạc thường xuyên; Trung tâm Khí tượng thủy văn theo dõi diễn biển của bão, thực hiện chế độ thông báo bão liên tục hàng giờ về tình hình diễn biến của cơn bão để có phương án ứng phó tốt nhất, hạn chế thấp nhất những thiệt hại về ngườ và tài sản cho nhân dân.

Bửu Lân

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin