Tướng Mỹ dự đoán chiến thuật Donald Trump đang dùng ứng phó với Triều Tiên

(VTC News) - Theo tướng quân đội Mỹ, Tổng thống Donald Trump đang tiếp cận Triều Tiên với cùng một chiến lược mà cựu Tổng thống Nixon đã sử dụng.

Theo tướng quân đội Mỹ, đồng thời là cựu giám đốc tình báo CIA David Petraeus, Tổng thống Donald Trump đang tiếp cận Triều Tiên với cùng một chiến lược mà cựu Tổng thống Nixon đã sử dụng.

Phát biểu trong cuộc tranh luận Intelligence Squared tại Đại học New York, ông David Petraeus cho rằng Tổng thống Donald Trump đang sử dụng chiến thuật Madman (gã điên) để tiếp cận vấn đề Triều Tiên, và đây là một chiến thuật rất rủi ro dù vẫn được coi là hợp pháp.

Theo ông Max Boot - đại diện Hội đồng quan hệ đối ngoại, người cùng tham dự cuộc tranh luận, cựu Tổng thống Nixon cũng từng sử dụng chiến lược này nhưng không thành công.

Tuong My du doan chien thuat Donald Trump dang dung ung pho voi Trieu Tien hinh anh 1

David Petraeus và Max Boot trong cuộc tranh luận tại Đại học New York. (Ảnh: Samuel Lahoz/Business Insider) 

Ông David Petraeus cho biết Madman là một lý thuyết đàm phán sử dụng sự thiếu nhất quán để khiến cho đối phương liên tục mất cân bằng. Ông nhận định chiến thuật Madman có thể tỏ ra hiệu quả nhưng sẽ dẫn đến thảm họa lớn nếu đối phương cho rằng bạn đang hành động vô lý. “Bạn không muốn phía bên kia nghĩ rằng mình có lí do để không tấn công trước hoặc làm điều gì đó tương tự, gọi là khiến cho họ không thể đoán được…”

Trong cuốn sách “Nghệ thuật đàm phán” (Art of the Deal), Tổng thống Donald Trump đã ủng hộ cho lối tiếp cận “chơi đùa với trí tưởng tượng của người khác”, và sẽ luôn phải phản ứng lại nếu thỏa thuận có vẻ đang không đi đúng hướng. Ông Trump từng nói: “Vì thế cường điệu một chút cũng không sao cả”.

Video: Thử bom thành công, lãnh đạo Triều Tiên mở tiệc ăn mừng linh đình

Theo Business Insider, cách ông Trump tiếp cận với những phát ngôn hiếu chiến và hàng loạt thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên thể hiện rõ nhất khi ông tuyên bố sẽ đáp trả sự hung hăng của lãnh đạo Kim Jong-un bằng “hỏa lực và cơn giận mà thế giới chưa từng thấy trước đó.” Dù tuyên bố này có thể đã bị cường điệu hóa, nhưng người Triều Tiên có khả năng thực sự xem đây là dấu hiệu để khởi động kế hoạch tấn công Guam hoặc Hàn Quốc.

Và những đe dọa của ông Trump cũng không khiến Triều Tiên lùi bước. Ngày 15/9, chưa đầy 2 tuần sau khi tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch, Bình Nhưỡng đã lại phóng một vật được cho là tên lửa đạn đạo tầm trung qua Nhật Bản. Theo các chuyên gia, tên lửa này có thể dễ dàng tiếp cận căn cứ quân sự của Mỹ tại Guam.

Tuong My du doan chien thuat Donald Trump dang dung ung pho voi Trieu Tien hinh anh 2

 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Theo Business Insider, bản thân lãnh đạo Kim Jong-un dường như cũng đang áp dụng hiệu quả chiến thuật Madman này, để Mỹ cùng các đồng minh cũng như cộng đồng quốc tế không thể đoán được bước đi tiếp theo của Triều Tiên. Chỉ một ngày trước lần phóng tên lửa gần đây nhất, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đã đưa ra lời đe dọa sẽ nhấn chìm Nhật Bản và khiến nước Mỹ chỉ còn bóng đêm và tro bụi.

Tuy thuyết Madman có thể có tác dụng nhất định trong các mối quan hệ quốc tế, nhưng đây là một chiến lược đầy rủi ro khi áp dụng với xung đột hạt nhân.

>>> Đọc thêm: Triều Tiên sẽ không ngừng chương trình hạt nhân cho đến khi đạt mục đích này

 (Nguồn: Business Insider)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU