• Zalo

Cựu Tổng thống Zimbabwe Mugabe qua đời ở tuổi 95

Thế giớiThứ Sáu, 06/09/2019 14:20:00 +07:00

Robert Mugabe,người sáng lập và lãnh đạo đất nước Zimbabwe từ năm 1980 đến 2017, qua đời ngày 6/9 ở tuổi 95.

"Tôi vô cùng đau buồn thông báo rằng người sáng lập đất nước, cựu tổng thống Robert Mugabe đã qua đời", Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa hôm nay đăng trên Twitter.

Chính quyền Zimbabwe không cung cấp thêm thông tin về nguyên nhân Mugabe qua đời cũng như nơi ông từ trần.

Ông Mugabe đã được điều trị tại một bệnh viện ở Singapore từ tháng Tư.

567

Ông Mugabe và người vợ thứ hai, bà Grace. (Ảnh: Reuters) 

Ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2017 sau 37 năm cầm quyền. Những năm đầu  cầm quyền, ông Mugabe được ca ngợi vì mở rộng khả năng tiếp cận y tế và giáo dục cho đa số người da màu - nhưng những năm sau đó của ông lại được đánh dấu bằng sự lạm quyền và tham nhũng.

Ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đầu tiên của Zimbabwe sau khi nước này giành được độc lập từ Anh, trở thành thủ tướng năm 1980, trở thành tổng thống năm 1987.

Người kế nhiệm của ông, Emmerson Mnangagwa, bày tỏ "nỗi buồn tột cùng", gọi ông Mugabe là "một biểu tượng của sự giải phóng".

Mặc dù từng được ca ngợi rộng rãi vì vai trò của mình trong việc chống lại chế độ quyền lực da trắng ở quê nhà, ông Mugabe từ lâu đã trở thành một nhân vật gây tranh cãi sâu sắc ở đất nước của mình và trên khắp lục địa.

Trong 37 năm cầm quyền, ông liên tiếp từ chối chỉ định người kế nhiệm và bị cáo buộc đàn áp những người bất đồng chính kiến, can thiệp bầu cử. Tháng 11/2017, quân đội Zimbabwe tổ chức binh biến để gây áp lực buộc Mugabe từ chức.

Dưới sự lãnh đạo trong gần 4 thập kỷ của ông, Zimbabwe đi từ một trong những đất nước giàu có nhất châu Phi trở thành quốc gia nghèo nhất thế giới.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !