Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak có thể phải ngồi tù 45 năm

(VTC News) - Một tòa án ở Seoul hôm 22/3 ra lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc với cáo buộc nhận hối lộ, tham ô, trốn thuế và các cáo buộc khác.

Hình ảnh được các phóng viên ghi lại cho thấy vị cựu tổng thống 76 tuổi bị áp tải trong chiếc sedan màu đen di chuyển từ nhà ông tới một nhà tù ở phía Đông Seoul. 

Ông Lee, cựu Tổng thống thứ 4 của Hàn Quốc bị bắt giữ phải đối mặt với ít nhất 12 tội danh, trong đó có cáo buộc nhận 11 tỷ won (10,2 triệu USD) tiền hối lộ từ cơ quan tình báo quốc gia và các doanh nghiệp nhà nước.

Ông cũng bị buộc tội trốn thuế, chiếm đoạt 35 tỷ won từ một công ty mà Lee nói rằng ông bí mật sở hữu.

Cuu Tong thong Han Quoc Lee Myung-bak co the phai ngoi tu 45 nam hinh anh 1

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak.

Các cáo buộc còn lại bao gồm lạm dụng quyến lực, vi phạm tín nhiệm, cất giấu trái phép tài liệu tổng thống và vi phạm luật bầu cử. Nếu bị kết tội vì tất cả các tội danh trên, ông Lee có thể sẽ phải lĩnh án phạt 45 năm tù.

Ông Lee giữ cương vị Tổng thống Hàn Quốc trong giai đoạn 2008-2013. Trước đó, ông là thị trưởng Seoul, nghị sĩ và giám đốc điều hành Công ty Hyundai Engineering and Construction.

Lệnh bắt giữ của ông Kim được các công tố viên đệ trình vào ngày 19/3 sau cuộc điều tra kéo dài 5 tháng. Bản thân ông Kim cũng bị thẩm vấn tới hơn 15 giờ trong 2 ngày 14 và 15/3. Một thẩm phán tại Toà án trung tâm quận tại Seoul phê duyệt lệnh bắt giữ khi bày tỏ lo ngại cựu Tổng thống Hàn Quốc có thể sẽ tìm cách tiêu hủy bằng chứng.

Video: Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị bắt giữ

Tuy nhiên, ông Lee phủ nhận tất cả các cáo buộc. Vụ bắt giữ ông Lee diễn ra khoản 1 năm sau khi người kế nhiệm ông, bà Park Geun-hye bị bắt giữ. Đây là lần thứ 2 trong lịch sử Hàn Quốc, 2 tổng thống phải ở sau song sắt vào cùng một thời điểm.

Trước đó, 2 cựu Tổng thống Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo từng bị giam giữ vì các cáo buộc tham nhũng và nhiều tội danh khác vào năm 1995.

>>> Đọc thêm: Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị bắt với tội danh tham nhũng

 (Nguồn: Yonhap )

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU