Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị kết án 17 năm tù vì tội tham nhũng

Thế giớiThứ Tư, 19/02/2020 17:05:36 +07:00
(VTC News) -

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị kết án 17 năm tù với một loạt tội danh tham nhũng, Yonhap đưa tin.

Tòa án tối cao Seoul hôm 19/2 ra phán quyết đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. Ông Lee chịu án 17 năm tù và phạt tiền 13 tỉ won (11 triệu USD). Ông Lee Myung-bak là Tổng thống Hàn Quốc trong 5 năm kể từ năm 2008 đến năm 2012.

Tòa án tối cao Seoul cũng quyết định bãi bỏ quyền bảo lãnh tại ngoại với ông Lee, buộc ông phải vào tù trở lại. Ông Lee được tại ngoại vì những lo ngại về sức khỏe vào tháng 3/2019.

Hồi tháng 1, công tố viên đã đề nghị tòa phúc thẩm đưa ra án tù 23 năm với ông Lee. Ông Lee bị lên án vì đã không hối cải trước những hành động sai trái của mình và đổ lỗi cho người khác để tránh trách nhiệm.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị kết án 17 năm tù vì tội tham nhũng - 1

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị kết án 17 năm tù. (Ảnh: Xinhua)

Ông Lee, 78 tuổi, bị buộc tội hối lộ và biển thủ công quỹ liên quan đến công ty phụ tùng ô tô DAS. Tòa án tối cao Seoul chỉ rõ ông Lee là chủ sở hữu thực tế của DAS và ông đã sử dụng quyền lực tổng thống để mang lại lợi ích cho công ty và bản thân, bao gồm nhận hối lộ từ Samsung Electronics Co.

"Bị cáo đã phớt lờ nhiệm vụ và trách nhiệm của tổng thống và làm những việc sai trái, như nhận hối lộ từ công chức và một công ty tư nhân", Tòa án tối cao Seoul cho biết..

Tòa án tối cao Seoul cũng chỉ ra ông Lee đã biển thủ 25,2 tỷ won từ DAS và nhận hối lộ với tổng trị giá 9,4 tỷ won, bao gồm 8,9 tỷ won từ Samsung.

Một số tổng thống Hàn Quốc đã phải ngồi tù sau khi rời nhiệm sở. Người kế nhiệm của ông Lee, cựu Tổng thống Park Geun-hye, hiện ngồi tù 32 năm vì tội nhận hối lộ và lạm quyền sau khi bị lật đổ năm 2017 về vụ bê bối tham nhũng ở Hàn Quốc. Một cựu lãnh đạo khác, ông Roh Moo-hyun, đã tự sát sau khi bị thẩm vấn trong một cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến gia đình ông này.

 

 

Kông Anh(Nguồn: Yonhap, Straitstimes)
Bình luận
vtc.vn