Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng nói không cố ý làm thất thoát 1.700 tỷ đồng, mong HĐXX xem xét

Pháp luật Thứ Sáu, 20/09/2019 15:09:00 +07:00

Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng nói sự việc xảy ra ngoài ý muốn của bị cáo, mong HĐXX xem xét nhiều mặt để đưa ra phán quyết công tâm nhất.

Ngày 20/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” với bị cáo Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam) cùng 5 đồng phạm.

Sau 4 ngày xét xử, trước khi nghị án, HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Bước lên bục, cựu Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Bạch Hồng nói sự việc xảy ra, bị cáo có phần trách nhiệm nhưng không cố ý làm thất thoát tài sản của Nhà nước. Bị cáo nghĩ việc Agribank là đối tác lâu năm với Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đứng ra bảo lãnh, nên việc cho vay vẫn có khả năng sinh lời tốt, tránh để tồn đọng vốn Nhà nước.

Sự việc xảy ra ngoài ý muốn của bị cáo, mong HĐXX xem xét nhiều mặt để đưa ra phán quyết công tâm nhất”, bị cáo Lê Bạch Hồng nói trước tòa.

le bach hong 23b

 Bị cáo Lê Bạch Hồng.

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Huy Ban cho biết không đồng tình với đề nghị của VKS, mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo. Trước đó, trong phần bào chữa, luật sư của bị cáo Ban và bị cáo Hồng nêu quan điểm: Việc cho ALC II vay vốn không bị pháp luật cấm, không thể buộc người khác biết điều không biết.

Tuy nhiên, đại diện VKS bác bỏ luận điểm này vì cho rằng: Điều 96 và 97 Luật Bảo hiểm quy định rõ về nguyên tắc đầu tư và hình thức đầu tư nguồn vốn từ Quỹ bảo hiểm, trong đó không có dòng nào quy định Bảo hiểm xã hội Việt Nam được phép cho doanh nghiệp vay vốn.

Theo đại diện VKS: Tại thời điểm ALC II vay, công ty này cũng đang nợ đầm đìa 12.000 tỷ đồng. Khi ALC II phá sản, có đến gần 1.000 chủ nợ của công ty này.

Vì vậy, theo đại diện VKS thì các bị cáo phải chịu trách nhiệm khi đã không xem xét tình hình tài chính của doanh nghiệp, trước khi cho vay sai quy định.

le bach hong23

 Các bị cáo trong phiên xét xử.

Theo đại diện VKS, bị cáo Lê Bạch Hồng (cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam) là người được Nhà nước giao quản lý quỹ bảo hiểm xã hội, có trách nhiệm sử dụng, quản lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ, bị cáo Hồng cố ý cùng cấp dưới làm thủ tục ký 3 hợp đồng cho ALC II vay 380 tỷ đồng không đúng nguyên tắc đầu tư, đối tượng, trong đó có 2 hợp đồng quá hạn không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng (hơn 173 tỷ đồng tiền gốc và hơn 261 tỷ đồng tiền lãi).

Tính đến nay, Bảo hiểm xã hội chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II, số tiền hơn 1.700 tỷ đồng (gồm cả gốc và lãi).

Lê Bạch Hồng được xác định có quyền quyết định cao nhất, giống như bị cáo Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam) và thực hiện hành vi phạm tội với vai trò chính. Bị cáo đã 2 lần thực hiện hành vi phạm tội, do đó cũng là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự 

Theo đại diện VKS, cần thiết phải có mức án thật nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo gây ra;  Tiếp tục cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian dài mới có đủ tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội, đồng thời, có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

Đại diện VKS nhận định, nhân thân của bị cáo Hồng chưa có tiền án, tiền sự, có thái độ ăn năn, hối hận và là thương binh với thương tật 32%, được tặng huân, huy chương nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX xử phạt từ 8 - 9 năm tù đối với bị cáo Hồng về tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Video: Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng hầu tòa.

Đối với bị cáo Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam), VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo từ 15 - 16 năm tù về tội "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng".

Bị cáo Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch - tài chính) bị đề nghị mức án 15 - 16 năm tù.

Bị cáo Hoàng Hà (cựu Trưởng Phòng kế hoạch - tổng hợp, ban kế hoạch - tài chính) bị đề nghị mức án 8 - 9 năm.

Bị cáo Trần Tiến Vỹ (cựu Trưởng phòng kế hoạch - tổng hợp) bị đề nghị từ 3 - 4 năm tù.

Bị cáo Trần Thị Thanh Thủy (chuyên viên Phòng kế hoạch - tổng hợp, Ban kế hoạch - tài chính, BHXH Việt Nam) bị đề nghị 24 - 30 tháng.

HĐXX cho biết sẽ tuyên án với các bị cáo vào thứ Tư (25/9). 

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin