• Zalo

Cựu Thứ trưởng Công an Trần Việt Tân: 'Tôi không đổ tội cho bất cứ anh em nào khác'

Pháp luật Thứ Tư, 30/01/2019 13:35:00 +07:00

Đứng trước bục khai báo nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân cho biết, bản thân luôn tin vào đồng đội cùng công tác với mình và không đổ tội cho bất cứ ai.

Sáng 30/1, phiên tòa sơ thẩm xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng các bị cáo Bùi Văn Thành (cựu Thứ trưởng Bộ Công an), Trần Việt Tân (cựu Thứ trưởng Bộ Công an), Phan Hữu Tuấn (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, tức Tổng cục V, Bộ Công an), Nguyễn Hữu Bách (cựu phó cục trưởng) cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi HĐXX đưa ra phán quyết vào chiều cùng ngày.

Là người cuối cùng được nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân khẳng định trong suốt 45 năm rèn luyện phấn đầu, ông chưa từng từ chối nhiệm vụ gì. Ông Tân nhận trách nhiệm và bày tỏ sự đau xót vì vụ án xảy ra trong giai đoạn an ninh chính trị phức tạp.

tran viet tan

 Bị cáo Trần Việt Tân (Ảnh: Zing.vn)

"Tôi có thiếu sót, không nắm được hết, bao quát được hết công việc trong đó có anh em, đồng đội ngồi đây với tư cách bị cáo" - cựu Thứ trưởng Bộ Công an nói.

 "Tôi rất tin vào anh em công tác với mình. Theo cáo trạng của VKS, chúng tôi phạm tội. Tôi không đổ tội cho bất cứ anh em nào khác, chỉ mong HĐXX xem xét đưa ra phán quyết có tình, có lý cho các bị cáo" – ông Trần Việt Tân trình bày.

Trước đó, bị cáo Bùi Văn Thành (cựu Thứ trưởng Bộ Công an) bước lên bục khai báo, thừa nhận quá trình lãnh đạo đã rất cố gắng nhưng vẫn có sai phạm xảy ra.

Ông Bùi Văn Thành cám ơn VKS, cơ quan điều tra đã đối xử đúng mực, giúp ông nhận thức được sai phạm đến mức phải xử lý trách nhiệm hình sự.

Bị cáo Thành chia sẻ, bản thân từng mất ăn mất ngủ trước phiên xử, nhưng sau đó bị cáo đã giải tỏa được lo lắng khi thấy phiên tòa diễn ra công khai. Nhận ra sai phạm của mình, bị cáo mong HĐXX xem xét một số nguyện vọng trước khi lượng hình.

Video: Vũ ''nhôm'' thâu tóm đất vàng, 2 cựu thứ trưởng từ chối trách nhiệm

Cựu thứ trưởng Bộ Công an nói đã nhận thấy những sai phạm của mình, thừa nhận thiếu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Bị cáo thấy điều đau khổ nhất, day dứt nhất là vụ án xảy ra hậu quả không chỉ về vật chất, ảnh hưởng xấu đến dư luận, ảnh hưởng uy tín ngành công an.

“Bản thân tôi thấy rất đau xót và thành thật xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo ngành. Tôi tự nhận thấy và hiểu rằng, hình phạt nặng nhất chính là đứng đây làm bị cáo, rất nghiêm khắc. Tôi thấy rằng, cái lớn nhất của con người là mất danh dự.

Giờ này đối diện mức hình phạt tôi nghĩ rằng rất nghiêm khắc, tôi chỉ kính xin HĐXX xem xét đánh giá nguyên nhân, bối cảnh xảy ra sự việc, một chút đóng góp cá nhân, hoàn cảnh gia đình để từ đó có phán quyết phù hợp với chính sách nhân đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”, bị cáo Thành nói.

Ngoài ra, đứng trên bục khai báo nói lời sau cùng, hai cựu cán bộ tình báo Tổng cục phó Tổng cục Tình báo Phan Hữu Tuấn và cựu Cục trưởng Nguyễn Văn Bách khẳng định luôn toàn tâm, toàn ý phục vụ Đảng, Nhà nước và ngành công an.

Hai bị cáo này không nghĩ có ngày phải đứng trước tòa. Hai cựu cán bộ tình báo mong HĐXX sẽ xem xét các tình tiết giảm nhẹ khi đưa ra mức án với các bị cáo.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin