Cựu Thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành nhận tội trước tòa

(VTC News) - Trong phiên xét xử chiều nay, cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành thừa nhận tội danh theo cáo trạng đã truy tố và đề nghị HĐXX xem xét thêm nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án.

Chiều 28/1, phiên tòa sơ thẩm xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng các bị cáo Bùi Văn Thành (cựu thứ trưởng Bộ Công an), Trần Việt Tân (cựu thứ trưởng Bộ Công an), Phan Hữu Tuấn (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, tức Tổng cục V, Bộ Công an), Nguyễn Hữu Bách (cựu phó cục trưởng) tiếp tục diễn ra.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Bùi Văn Thành thừa nhận tội danh theo cáo trạng truy tố. Đồng thời, bị cáo này cũng đề nghị HĐXX xem xét thêm nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án, một số chi tiết nêu trong cáo trạng để có đường lối xử lý phù hợp với chính sách nhân đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Theo cựu thứ trưởng Bộ Công an, những chi tiết cụ thể sẽ được ông trình bày thêm trong phần tự bào chữa.

Cuu Thu truong Cong an Bui Van Thanh nhan toi truoc toa hinh anh 1

 Bị cáo Bùi Văn Thành - cựu Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an khai báo trước tòa. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, trong phiên xét hỏi sáng 28/1, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành đứng trên bục khai báo cho biết, bản thân đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng từ tháng 8/2014 và được phân công phụ trách Tổng Cục Hậu cần, doanh nghiệp Bộ Công an.

Đối với dự án nhà 129 Pasteur (quận 3, TP.HCM), ông Thành khai đã ký 2 văn bản, trong đó, một văn bản thay mặt lãnh đạo Bộ Công an ký trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương bán chỉ định cơ sở nhà đất và văn bản thứ hai gửi các sở đầu mối nhằm thẩm định giá sau khi có chủ trương.

Theo ông Thành, trong công văn đề nghị của Tổng Cục V lên lãnh đạo Bộ Công an thì mục đích công ty Nova 79 mua nhà 129 Pasteur do xét vị trí phù hợp để phát triển cơ sở vật chất phục vụ cho công tác nghiệp vụ.

Trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo đã trình bày rất cụ thể về việc không biết, không có thông tin nào báo cho bị cáo về việc doanh nghiệp bán lại dự án 129 Pasteur.

"Để giúp cho lãnh đạo Bộ có cả một bộ máy, cơ sở nằm ở TP.HCM và cơ sở hạ tầng này hiện nay đang nguyên trạng. Với vị trí Thứ trưởng của tôi rất nhiều công việc nên không biết đằng sau như thế nào" - ông Thành khai.

Video: An ninh thắt chặt phiên xét xử 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an cùng Vũ 'Nhôm'

Hai cựu thứ trưởng công an giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công, gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng

Hai cựu thứ trưởng công an giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công, gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng

Hại cựu thứ trưởng Bộ công an giúp sức Vũ "nhôm" thâu tóm nhiều khu đất vàng có vị trí đặc địa ở TP.HCM và Đà Nẵng, gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng.
Vũ 'nhôm': Tổng cục Tình báo chỉ giao bị cáo nhiệm vụ duy nhất là làm kinh tế

Vũ 'nhôm': Tổng cục Tình báo chỉ giao bị cáo nhiệm vụ duy nhất là làm kinh tế

Vũ “nhôm” cho biết thành lập doanh nghiệp từ năm 2000, đến năm 2009 được tuyển dụng vào làm tình báo viên và được Tổng cục Tình báo giao nhiệm vụ duy nhất là làm kinh tế.
Tùng Lâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU