Cứu sống người phụ nữ bị đạn bắn xuyên tim

Tin tứcThứ Năm, 07/05/2020 12:08:29 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh nữ T.T.S, 39 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang nhập viện với vết thương ở tim phức tạp do đạn bắn.

Khai thác tiền sử được biết, ngày 30/4, khi cùng gia đình đi chơi thuyền trên hồ Cấm Sơn (Bắc Giang), chị S. bất ngờ bị bắn vào ngực trái, nghi bằng súng bắn chim.

Chị được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn với biểu hiện chèn ép tim cấp rất nặng do chảy máu từ vết thương tim. Các bác sĩ đã dẫn lưu màng ngoài tim và hồi sức tích cực cho chị rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Sau khi làm các thăm dò cần thiết, các bác sĩ xác định bệnh nhân có vết thương ngực trái, dị vật đi từ thành trước ngực, xuyên qua tim ra phía sau, dừng lại ở sát mặt trước động mạch chủ ngực.

Tình trạng trên khiến bệnh nhân tràn máu và khí màng phổi trái, tràn dịch màng phổi phải, tràn dịch màng tim, dẫn lưu màng tim ra máu đỏ, hở van hai lá nặng cấp tính do rách lá van. Để điều trị, bệnh nhân được chỉ định mổ tim với tuần hoàn ngoài cơ thể cấp cứu.

Cứu sống người phụ nữ  bị đạn bắn xuyên tim - 1

Nữ bệnh nhân bị đạn bắn xuyên tim may mắn được cứu sống.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, trưởng kíp mổ cho biết, tuy thương tổn tim rất phức tạp, nhưng không đi qua các cấu trúc không thể sửa chữa được hoặc để lại di chứng quá nặng nề cho người bệnh. Dị vật được lấy ra là 1 viên đạn chì giống như đạn súng hơi để bắn chim.

"Chúng tôi đã khâu tạo hình van hai lá, các lỗ rách của tim, làm sạch và dẫn lưu màng phổi trái và phải. Rất may, người bệnh đã được đưa đi cấp cứu kịp thời và xử trí ban đầu đúng nên mới có cơ hội để phẫu thuật điều trị triệt để", BS Ước nói.

ThS. BS Nguyễn Kim Dần - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin thêm, sau mổ 2 ngày, tình trạng người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, các thông số xét nghiệm bình thường, được hỗ trợ dùng thuốc trợ tim liều thấp. "Hiện chị S có thể ngồi dậy và ăn uống được".

Trong vòng 4 ngày đầu tháng 5, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận điều trị cho 3 trường hợp đều cùng bị bắn vào ngực trái bằng đạn chì của súng hơi.

Ngoài bệnh nhân S., 2 trường hợp khác là bệnh nhi 14 tuổi ở Mù Cang Chải – Yên Bái, và 1 nam giới 28 tuổi ở Cầu Giấy – Hà Nội, tất cả đều may mắn được cứu sống.

Phạm Quý

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn