• Zalo

Cựu Phó tổng giám đốc Đông Á Bank: 'Hoàn cảnh lúc đó bắt buộc bị cáo phải làm'

Pháp luật Thứ Hai, 10/12/2018 16:59:00 +07:00

Nguyên Phó tổng giám đốc Đông Á Bank cho rằng, bà biết có những việc làm trái nguyên tắc nhưng vì hoàn cảnh lúc đó bắt buộc bị cáo phải làm.

Ngày 10/12, các bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79), Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch hội đồng Tín dụng DAB) và 24 đồng phạm trong vụ án làm thất thoát hơn 3.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại CP Đông Á – DAB tiếp tục được đưa ra xét xử tại TAND TP.HCM.

Tại phiên tranh luận, luật sư bảo vệ cho bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DAB) cho rằng, bản luận tội của VKS chỉ chú ý vào chứng cứ buộc tội nhiều hơn chứng cứ gỡ tội, nguyên tắc suy đoán vô tội được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự không được VKS chú trọng. Những yếu tố khác như động cơ, mục đích, thời gian phạm tội VKS chưa làm rõ.

46798882_765191317152608_3700012848311697408_n

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) tại TAND TP.HCM.

Luật sư bảo vệ cho bị cáo Kim Xuyến nhận định, việc VKS cho rằng bị cáo Xuyến biết rõ tình trạng của DAB nhưng vẫn trợ giúp để bị cáo Bình chiếm đoạt tiền của DAB là không chính xác, bởi bản thân bị cáo Xuyến làm sao biết được bị cáo Bình có ý thức chiếm đoạt mà giúp sức. Bị cáo Xuyến chỉ muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Ngoài nhiều tình tiết giảm nhẹ thì bị cáo Xuyến còn có mẹ chồng là Mẹ Việt Nam Anh hùng già yếu cần chăm sóc, vì vậy, đề nghị HĐXX xem xét một cách khách quan các hành vi do bị cáo Xuyến thực hiện, tránh làm oan sai cho bị cáo Xuyến", luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến phân tích.

Vị luật sư này cho rằng, trong quá trình điều tra cũng như xét xử tại tòa, bị cáo Xuyến đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi với những hành vi phạm tội do mình gây ra cho DAB. Bị cáo Xuyến có nhiều tình tiết để HĐXX căn cứ vào đó  xem xét giảm án.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Xuyến cho biết, bản thân là là cán bộ có năng lực, đã từng là cán bộ nguồn của Thành ủy TP.HCM, bị cáo Xuyến thừa nhận hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, trong quá trình phạm tội, bà chỉ nghĩ cố gắng để giải quyết những vấn đề khó khăn của DAB, không có thời gian nghĩ đến những vấn đề khác ngoài vấn đề tìm mọi cách vực dậy và phát triển DAB. 

y

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DAB).

Ngoài ra, bị cáo Xuyến cũng khẳng định, việc phạm tội của bị cáo là khách quan.

"Ngoài ý chí, có những việc bị cáo không ý thức được và bị cáo không được hưởng lợi gì. Bị cáo biết có những việc làm trái nguyên tắc nhưng vì hoàn cảnh lúc đó bắt buộc bị cáo phải làm... Bị cáo Xuyến xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt", bà Xuyến nói.

Trước đó, theo kết luận điều tra, từ tháng 3/2011, dưới sự chỉ đạo của bị cáo Trần Phương Bình, bị cáo Xuyến và Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Giám đốc Phòng Nguồn vốn) bàn bạc và thống nhất chi lãi suất ngoài lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước, nhằm thu hút và giữ chân khách hàng, tránh việc khách hàng rút tiền ồ ạt.

Bị cáo Xuyến giao cho Ái Lan thông báo tới các phòng giao dịch, chi nhánh của DAB triển khai thực hiện tới khách hàng. Việc làm trên đã gây thiệt hại cho DAB số tiền hơn 437 tỷ đồng và 650 lượng vàng. Bị cáo Xuyến còn bị truy tố hành vi đồng phạm giúp sức cho bị cáo Bình trong việc kinh doanh vàng và ngoại tệ trái quy định; giúp sức, đồng phạm với bị cáo Bình trong hành vi mua cổ phần trái quy định.

Ngoài ra, theo kết quả điều tra và VKS công bố cáo trạng, lợi dụng việc DAB cho Cao Ngọc Huy (em vợ Trần Phương Bình) vay khống số tiền 270 tỷ đồng nhằm che giấu việc âm quỹ, Xuyến đã chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ chuyển 20 tỷ đồng cho Đỗ Thị Minh Giang và 20 tỷ đồng cho bà Trần Thị Mai là người thân của Xuyến. Xuyến đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền 40 tỷ đồng tiêu xài cá nhân.

Thế nhưng, Xuyến phủ nhận việc đã chiếm đoạt, sử dụng số tiền 40 tỷ đồng mà đã trả cho Bình bằng cổ phiếu.

Sau phiên luận tội của VKS, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến bị đề nghị mức án 30 năm tù cho hai tội danh: Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

>>> Đọc thêm: Vũ 'nhôm' đã nộp 203 tỷ đồng

Thy Huệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cựu Phó tổng giám đốc Đông Á Bank: 'Hoàn cảnh lúc đó bắt buộc bị cáo phải làm'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin