Cựu Phó Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy khóc nức nở trước toà

(VTC News) - Bị cáo Lê Trung Kiên (cựu Phó Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy) bị đề nghị mức án từ 16-18 năm tù giam.

Chiều nay (11/6), TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử bị cáo Lê Trung Kiên (SN 1971, cựu Phó Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy, Hà Nội) về tội Giết người.
Ngoài bị cáo Kiên còn có các bị cáo Nguyễn Kim Bình (44 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), Hoàng Anh Tuấn (35 tuổi, trú ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội), Lê Hồng Thuận (23 tuổi, trú ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị truy tố về tội danh trên. Bị cáo Nguyễn Quốc Văn bị truy tố tội Không tố giác tội phạm.
Trong phần xét hỏi, bị cáo Lê Trung Kiên đã bật khóc nức nở trước tòa và nói rằng, hành vi của bị cáo này chỉ do một phút thiếu suy nghĩ, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
            Các bị cáo tại phiên tòa hôm nay 

Các bị cáo tại phiên tòa hôm nay 

Bị cáo Kiên khai trước HĐXX, do quen biết với Văn, lại biết việc ông Thành và Quốc Văn mâu thuẫn về nợ nần nên đã giới thiệu Bình cho Văn để giải quyết việc này. Sau nhiều lần gặp mặt ông Thành để dàn xếp sự việc nhưng không có kết quả, đàn em của Bình đã ra tay giết hại ông Thành.
Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Kim Bình khai trước phiên tòa, y chơi thân với Kiên nên khi nghe Kiên nói chuyện có người bạn vướng mắc công nợ, lại bị nhắn tin đe dọa, nhờ Bình dàn xếp nên đồng ý.
Tại phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm Sát đưa ra quan điểm: tại phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa, cho thấy lời khai của các bị cáo tại tòa và cơ quan điều tra là phù hợp. 
Đại diện VKS cho rằng, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, xâm phạm tính mạng công dân, gây hoang mang và bất bình trong dư luận. Do vậy, các hành vi đều phải xử lý nghiêm khắc.
Căn cứ kết quả điều tra, diễn biến tại phiên tòa, đại diện VKS đưa ra quan điểm, xác định bị cáo Hoàng Anh Tuấn là người đóng vai trò chủ đạo, thực hiện quyết liệt hành vi khi bị cáo này chính là người thỏa thuận giá cả, chuẩn bị hung khí trực tiếp gây án.
Đối với bị cáo Phạm Kim Bình, đại diện VKS đánh giá bị cáo này bỏ tiền thuê người giết, đóng vai trò khởi xướng. Đặc biệt, bị cáo này đã có tiền án, tiền sự.
Cũng tại phần tranh tụng, vị đại diện VKS cho rằng, bị cáo Lê Trung Kiên đã cho đàn em đánh dằn mặt ông Thành dẫn đến người này tử vong là do nể nang bạn bè.
Video: Giết người chặt xác phi tang
 
Ngoài ra, bị cáo Kiên cũng đã thực hiện chỉ đạo Bình đánh dằn mặt ông Thành. Tuy nhiên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt do bản thân bị cáo trước khi phạm tội là cán bộ được nhiều lần khen thưởng.
Đại diện VKS đánh giá việc truy tố bị cáo Nguyễn Quốc Văn tội Không tố giác tội phạm là có căn cứ. Bởi, Văn biết bị cáo Kiên có liên quan đến vụ án nhưng khai báo gian dối, cản trở điều tra.

Qua đó, Viện Kiểm Sát đề nghị bị cáo Hoàng Anh Tuấn mức án Tử hình; bị cáo Lê Hồng Thuận mức án 18 - 20 năm tù giam; Nguyễn Kim Bình mức án Chung thân; bị cáo Lê Trung Kiên nhận mức án từ 16 -18 năm tù giam đều về tội Giết người. Bị cáo Lê Quốc Văn bị đề nghị mức án 12 - 14 tháng tù giam với tội danh Không tố giác tội phạm.


M.Chiến
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN