• Zalo

Cựu học sinh Lương Thế Vinh lên tiếng về quy định sốc

Giáo dục Thứ Sáu, 18/01/2013 06:21:00 +07:00

(VTC News)- Ngay sau khi bản "nội quy khi dùng Facebook" của học sinh trường THPT dân lập Lương Thế Vinh được đưa lên mạng đã diễn ra cuộc tranh luận sôi nổi.

(VTC News)- Ngay sau khi bản "nội quy khi dùng Facebook" của học sinh trường THPT dân lập Lương Thế Vinh được đưa lên mạng đã diễn ra cuộc tranh luận sôi nổi từ chính các bạn học sinh.

Quy định về những điều cấm kỵ trên Facebook của trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh đã nhận được rất nhiều ý kiến bình luận của các bạn trẻ trong nhiều ngày nay.

VTC News xin giới thiệu những chia sẻ của bạn Nguyễn Minh Tú - cựu học sinh A01 Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh khóa 2006-2009 xung quanh vấn đề này.

Ngay sau khi được chia sẻ trên Facebook, bài viết của Minh Tú đã nhận được gần 400 lượt thích và hàng trăm lời bình luận xung quanh sự việc này.

"Bản nháp" quy định cấm khi lên Facebook của học sinh trường THPT dân lập Lương Thế Vinh nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các bạn học sinh 
"Hai hôm nay, đi đến đâu cũng được nghe nói về chuyện học sinh Lương Thế Vinh bị áp lên đầu một bản "nội quy khi dùng Facebook". Chiều nay mình ngồi trà chanh Nhà Thờ, mấy con bé học sinh trường nào đó (cấp 2) cũng bàn tán rất xôn xao về chuyện này, mình càng nghe càng thấy bức xúc bởi lời lẽ mà các em ấy thốt ra không một câu nào là không tục tĩu.

Biết rằng nói tục, nói bậy, nói đệm là cách mà những người trẻ vẫn đang dùng để giao tiếp với nhau hàng giờ (và mình cũng vậy), nhưng ai cũng hiểu, mọi thứ đều có chừng mực. Đôi khi yêu quá cũng không hay, ghét quá cũng thành dở.

Hai hành vi thuộc hàng bản năng còn không thoát được quy luật đó nữa là những thứ có thể kiểm soát được, nhận xét được một cách rõ ràng như lời ăn, tiếng nói.

Mọi chuyện sẽ rất dễ kiểm soát nếu mọi người không làm quá lên bằng những lượt share, những comment quá khích. Mọi chuyện cũng sẽ rất dễ hiểu nếu mọi người nhìn nhận vấn đề ở một góc độ tích cực hơn.

Sự việc một học sinh sử dụng Facebook để trào lộng thầy cô giáo của mình là thật sự không thể chấp nhận được. Chúng ta không thể nói rằng "tự do ngôn luận" để biện hộ cho hành vi đó. Sai là sai. Tự do phải được đặt trong khuôn khổ nhất định, và khuôn khổ đó là đạo đức và sự phản biện của xã hội.

Vậy tại sao chúng ta lại sử dụng những ngôn từ thiếu văn hóa, những phát ngôn mang tính mạt sát, xúc phạm nhằm vào những người đang cố gắng hết sức để chúng ta có một "môi trường ảo" trong sạch hơn?

Tại sao chúng ta lại từ câu chuyện một bản nội quy để xiên sang chuyện ông thầy này thế này, bà cô này thế khác, trong khi chúng ta không hề biết, không hề tiếp xúc với họ?

Tại sao chúng ta lại từ một bản nội quy để đánh giá trường này thế này, trường kia thế khác trong khi có thể còn không biết nó ở đâu? Nhân cách của học sinh Lương Thế Vinh, nhân cách của một con người lại dễ dàng bị chà đạp thế sao?

Vì sự đánh giá cao nhất, sự kỷ luật nặng nề nhất chính là ở lương tâm của mỗi người, ở sự đánh giá của chính người thân, bạn bè của họ.
Nguyễn Minh Tú - cựu học sinh THPT Dân lập Lương Thế Vinh
Các cựu học sinh, các bạn rất mạnh miệng để nói rằng trường cũ của các bạn thế này thế khác để làm gì? Có câu rằng, chó không chê chủ nghèo, con không chê cha mẹ khó. Ngôi trường này đã có lỗi gì với các bạn mà các bạn lại nói ra những lời lẽ như vậy?

Đằng sau lưng các bạn, các bạn đã bao giờ biết đến những gì mà những người mà các bạn đang phỉ báng đã hết lòng hết sức vì các bạn, hoặc vì những người khác hay không?

Hay các bạn chỉ biết đến những đồn đại, những thêu dệt trong nội bộ từ rồi phóng đại nó lên thành những cuộc chuyện vui?

Các bạn học sinh và không phải (cựu) học sinh của trường, các bạn "ném đá" fan page và quy định của trường Lương Thế Vinh để làm gì? Thật sự là các bạn thấy bức xúc thay cho học sinh của trường, hay là các bạn thấy vui, thấy hãnh diện và thỏa mãn với sự chà đạp mà các bạn vừa làm, hoặc đơn giản chỉ là nó xôm quá, góp vui?

Trường LTV, khi mà các bạn cố tình đọc nó dưới một cách khác, thì tự thâm tâm các bạn vẫn cứ hiểu nó là Lương Thế Vinh, hoặc nếu là gì khác, thì các bạn cũng vẫn thừa thông minh để hiểu nó là từ viết tắt của một từ đàng hoàng, có ý nghĩa.

Và, chúng tôi rất cảm ơn, vì ít ra, cũng đã thêm một người biết đến ngôi trường của chúng tôi, dù tốt dù không.

Thầy Văn Như Cương mà chúng tôi hằng kính trọng, vẫn cứ là người thầy đáng kính của chúng tôi. Ai có nói gì, có đùa cợt, chê bai kiểu gì đi nữa, thì họ cũng vẫn hiểu rằng, thầy Văn Như Cương là người đã một tay xây dựng nên một ngôi trường dân lập có mấy ngàn học sinh, năm nào cũng lấy điểm chuẩn rất cao và kết quả học tập, thi cử của học sinh trường này đều không khiến cho ai đã từng học phải xấu hổ.

Còn xa lắm bất kì ai trong chúng ta, những người đang phí thời gian tranh cãi ở page này mới bằng thầy được, cả về tài năng và đạo đức.

Cái gì cũng có hai mặt của nó.

Một cách công bằng, quy định mới của trường thật sự rất khó thực hiện, nếu không nói là quá khắt khe.

Nhưng nó không sai. Chúng ta không thể nói với thầy cô hãy sửa những quy định này, vì nó hoàn toàn không có gì trái với đạo đức cả.

Thầy cô, ai cũng muốn chúng ta có một môi trường sống và học tập thật trong sạch, ai cũng muốn chúng ta cư xử với nhau đẹp hơn
Nguyễn Minh Tú
Nhưng các thầy, các cô, cũng sẽ chẳng kỉ luật ai, phê bình ai khi mà người đó post những status có đi kèm những từ như đm, vl, tsb,v..v.. Đúng, đó là quyền cá nhân của các bạn, trên facebook của các bạn.

Nếu chả may có viết cái gì quá quắt, như kiểu phỉ báng nhà trường, phỉ báng thầy cô chắc cũng chỉ cần xóa tài khoản đi, rồi chối bay chối biến, kể cả có ai cẩn thận chụp lại màn hình, vẫn có thể cãi là "nó photoshop để hại em" cơ mà?

Những người bị dư luận ném đá vì chửi thầy cô, chửi cha mẹ, ngồi lên mộ... họ cũng đâu có giữ lại những thứ đó hoặc tài khoản đó? Nhưng họ đâu có sống thanh thản được?

Vì sự đánh giá cao nhất, sự kỷ luật nặng nề nhất chính là ở lương tâm của mỗi người, ở sự đánh giá của chính người thân, bạn bè của họ.

Viết một dòng status ví dụ như:"hôm nay thi khó vl" chắc cũng chẳng thầy cô nào kỷ luật bạn cả đâu.

Nhưng viết một dòng status: "...con mụ dạy môn A/B/C như con điên..." thì chẳng cần nhà trường phải đuổi học hay cảnh cáo bạn, chính bạn bè bạn sẽ có lời với bạn, đó là điều hiển nhiên rồi.

Trừ khi bạn tự hiểu rằng đó là câu nói không nên để nhiều người thấy, và đặt chế độ giới hạn người đọc được nó. Vậy thôi đã đủ để nghĩ rằng, bạn vẫn còn lương tâm chưa đánh mất.

Vậy nên, sau tất cả những lùm xùm, lời qua tiếng lại, hãy hiểu vấn đề đơn giản rằng, thầy cô, ai cũng muốn chúng ta có một môi trường sống và học tập thật trong sạch, ai cũng muốn chúng ta cư xử với nhau đẹp hơn, nhân văn hơn, thân thiện hơn, và tìm những cách diễn đạt suy nghĩ, niềm vui cũng như nỗi buồn, yêu thương cũng như tức giận một cách chín chắn hơn, lịch sự hơn mà thôi.

Giống như cha mẹ vậy, dù có đánh, có mắng, có chửi con, nhưng vẫn cứ thương con.

Nắm tay nhau, và cùng xây dựng ngôi trường của mình đẹp hơn, thân thiện hơn bằng tình bạn, tình thầy trò, chứ đừng vì bất kì điều gì thị phi mà làm dơ nó nhé, những học sinh và cựu học sinh LTV.

Em gửi lời chúc sức khỏe và thành công đến thầy cô.

Anh gửi lời chúc may mắn, học giỏi, niềm vui đến các em học sinh đang học trong trường.

Và mình gửi lời chúc đến mọi người đã đọc đến đây một cuộc sống đầy tiếng cười thân ái.

Thân.

Nguyễn Minh Tú - cựu học sinh A01 06-09

Bạn đọc chia sẻ về những điều "cấm kỵ" tại trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh xin gửi ý kiến vào ô thảo luận cuối bài viết. Trân trọng!


Bạn có cảm nghĩ gì về "Cựu học sinh Lương Thế Vinh lên tiếng về quy định sốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin