Cựu Chủ tịch MobiFone khai biếu ông Nguyễn Bắc Son 700.000 USD

Pháp luậtThứ Hai, 16/12/2019 17:45:00 +07:00

Sau khi nhận 2 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, bị cáo Lê Nam Trà cho biết 2 lần biếu ông Nguyễn Bắc Son với tổng số tiền là 700.000 USD.

Trong phiên tòa xét xử 14 bị cáo liên quan thương vụ MobiFone mua AVG chiều 16/12, HĐXX gọi bị cáo Lê Nam Trà (cựu chủ tịch HĐTV MobiFone) lên bục xét hỏi.

Bị cáo Lê Nam Trà cho biết khi ông đang giữ chức Tổng giám đốc MobiFone đã có định hướng mua một hãng truyền hình kỹ thuật số, sau đó gặp Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thì được ông này gợi ý là "anh Vũ đang có ý định bán AVG".

Thời điểm dự án bắt đầu triển khai cũng là lúc bị cáo Trà được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV MobiFone, còn Cao Duy Hải được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc.

Bị cáo Trà cũng khai, dịp gần Tết, bị cáo Phạm Nhật Vũ (cựu chủ tịch AVG), đến cơ quan biếu gói quà Tết, sau đó mở ra thì có 500.000 USD. Sau đó một thời gian, bị cáo Vũ lại gọi điện: "Anh có nhà không, em đến biếu anh ít quà", đựng trong 2 hộp cát tông, sau đó đếm thì có 2 triệu USD.

"Tôi gọi điện lại cho Vũ, nói là sao nhiều thế, thì Vũ trả lời là 'em biếu anh'", ông Trà trình bày.

Sau khi nhận tiền từ bị cáo Vũ, ông Trà cho biết đã 2 lần biếu ông Nguyễn Bắc Son với tổng số tiền là 700.000 USD.

Bị cáo Trà cho biết, trong quá trình làm việc với điều tra viên, bị cáo biết rằng với số tiền như vậy thì sẽ chịu khung hình phạt rất cao. "Nhưng bị cáo suy nghĩ rằng mình khai báo để được thanh thản, đồng thời xin được pháp luật khoan hồng", ông Trà nói.

lenamtra-ttx-15764886757051417092262-1576488707207707358402

Bị cáo Lê Nam Trà. (Ảnh: TTXVN)

Quá trình xét hỏi, HĐXX đặt câu hỏi đối với ông Trà về việc có nhận thức rằng nội dung Quyết định 236 là sai không, bị cáo này thừa nhận sai, đồng thời giải thích rằng đây là dự án nhóm A, thẩm quyền thuộc về Bộ TT-TT và bộ chỉ đạo trực tiếp, quyết định trực tiếp, nên lúc đó MobiFone "hiểu rằng dự án đúng luật nên Bộ mới quyết định thực hiện".

"Trong trường hợp Quyết định 236 không áp giá mua (khoảng 8.900 tỷ đồng) thì MobiFone có mua AVG không?", HĐXX hỏi. "Thưa HĐXX, MobiFone sẽ không mua", bị cáo Trà đáp.

Bị cáo Trà còn cho biết thêm: Trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần AVG, ông có ăn trưa với Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, được ông Son hỏi là "hơn một giờ nữa là ký hợp đồng với AVG, các cậu chuẩn bị đến đâu rồi"? Bị cáo Trà báo cáo với ông Son là để tổng giám đốc Cao Duy Hải ký, nhưng ông Son nói với ông Trà là "cậu ký đi".

Trước đó, Chủ toạ phiên toà hỏi bị cáo Trương Minh Tuấn: "Nội dung quyết định 236 có phải là văn bản chỉ đạo MobiFone triển khai dự án không?". Ông Tuấn nói đó văn bản giao MobiFone thực hiện dự án. Thẩm phán lại hỏi nếu nội dung văn bản này nói rõ dự án, giao việc cụ thể người nào việc gì, thì có phải là chỉ đạo không? Ông Tuấn trả lời rằng ông ký văn bản này sau khi có bút phê cụ thể của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

"Khi nhận dự thảo văn bản 236, tôi nói với vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp là đây không phải nhiệm vụ của tôi nên tôi không ký. Nhưng bộ trưởng bút phê yêu cầu tôi ký, chấp hành chỉ đạo của Bộ trưởng nên tôi phải ký", ông Tuấn khai.

"Tôi nhận thức rằng việc ký Quyết định 236 là vi phạm pháp luật nên dẫn đến hậu quả như hiện nay", bị cáo Trương Minh Tuấn thừa nhận.

Ngoài ra, bị cáo Trương Minh Tuấn nói ông Son không hứa hẹn sẽ đưa ông lên làm Bộ trưởng để yêu cầu những làm việc liên quan thương vụ này.

"Có thể quá trình làm việc, cơ quan điều tra có sự hiểu nhầm nào đó. Hoàn toàn không có việc đó", ông Tuấn khẳng định.

Về việc được bị cáo Phạm Nhật Vũ hối lộ 200.000 USD khi dự án hoàn tất, ông Tuấn nói bản thân không gợi ý chuyện tiền nong. Còn cựu Chủ tịch AVG cũng không hứa hẹn cám ơn bằng vật chất.

"Tết 2016, sau đại hội, Vũ đến phòng làm việc của tôi với tư cách tặng hoa chúc mừng tôi trúng cử. Chiều tối, tôi mở gói quà thấy có 200.000 USD", bị cáo trình bày.

Mạnh Đoàn - Phúc Khánh
Bình luận
vtc.vn