Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh lĩnh 17 năm tù

Chuyện vụ ánThứ Hai, 13/01/2020 16:42:16 +07:00
(VTC News) -

Giúp Vũ "nhôm" thâu tóm đất công, Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh bị tuyên phạt mức án 17 năm tù.

Chiều 13/1, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và 18 bị cáo liên quan đến vụ thâu tóm đất công tại Đà Nẵng gây thiệt hai cho nhà nước hơn 22 nghìn tỷ đồng.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng 12 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí" và 5 năm tù "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", tổng hình phạt 17 năm tù.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ 17 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí" và 8 năm tù "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", hình phạt chung là 25 năm tù. 

Bị cáo Vũ bị tuyên 30 năm tù tại bản án khác nên chấp hành hình phạt chung cho các bản án là 30 năm tù.

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến bị tuyên phạt 12 năm tù, cựu Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng lĩnh 5 năm tù cùng với 2 tội danh trên.

 

 

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh lĩnh 17 năm tù - 1

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh bị tuyên phạt 17 năm tù.

Bản luận tội của VKS xác định, trong vụ án này, bị cáo Trần Văn Minh là người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng, chiụ trách nhiệm chính với các chủ trương, chỉ đạo trái pháp luật trong quản lý sử dụng tài sản công, quản lý đất đai tại thành phố Đà Nẵng. Do vậy, bị cáo phạm tội với vai trò chính, trực tiếp cùng các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội.

"Bị cáo hiểu rõ việc làm của mình, các chủ trương quyết định của bị cáo không đúng quy định pháp luật sẽ kéo theo những sai phạm của bộ máy thành phố Đà Nẵng trong tổ chức thực hiện", đại diện VKS nêu.

Tại phiên toà, bị cáo khẳng định không có quan hệ với Vũ, tuy nhiên trên cơ sở chứng cứ khai báo của các bị cáo là đồng phạm trong vụ án này và tài liệu điều tra trong hồ sơ vụ án xác định, tất cả chính quyền, nhân dân Đà Nẵng đều biết Vũ.

Nếu không phải là Vũ và công ty của Vũ thì sẽ không bao giờ mua được nhiều nhà đất công sản và hầu hết các nhà đất thuộc sở hữu nhà nước rơi vào tay Vũ, gây bức xúc cho doanh nghiệp và nhân dân Đà Nẵng.

"Từ những việc làm trái pháp luật nêu trên, nhân dân đều biết, nếu bị cáo không nhận thức được hành vi của mình thì cần có hình thức xử phạt nghiêm khắc.

Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng tại phiên toà bị cáo không thừa nhận hành vị phạm tội và chịu trách nhiệm người đứng đầu nên cần phải xem xét khi quyết định hình phạt", đại diện VKS nêu.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !