Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Cướp giữa ban ngày: Đã đến lúc không thể chịu đựng hơn!

(VTC News) - Hiện tượng móc túi, cướp giật, đánh người của các đối tượng ở khu vực điểm trung chuyển Cầu Giấy, Hà Nội đã gây bức xúc cao độ trong dư luận và được báo chí phản ánh từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa có cách xử lý dứt điểm. Hôm nay, BBT tiếp tục nhận được thư bày tỏ bức xúc của một nạn nhân.

Trong thư gửi về cho VTC News, anh Phạm Khoa Lâm (
phamkhoalam@***) bức xúc cho biết:

"Sáng ngày 30/12/2010, tôi có đi bắt xe bus tại điểm trung chuyển Cầu Giấy thì bị ngang nhiên móc túi, bọn chúng có mấy tên phối hợp với nhau. Mặc dù biết rõ mình bị móc túi, bắt tận tay hung thủ, tôi đã nín nhịn, lịch sự xuống xin chuộc lại; nhưng bọn chúng đe dọa, chửi bới tôi.

Tôi rất bức xúc trước hành vi cướp ngang nhiên giữa ban ngày."

 Tình trạng móc túi, cướp giật ở điểm trung chuyển Cầu Giấy từ lâu đã gây bức xúc trong dư luận (Ảnh minh họa: giaoduc.edu.vn)

Không chỉ bất bình về chuyện xảy ra với bản thân, anh Khoa cũng lo ngại bày tỏ:

"Nếu cứ để tình trạng này diễn ra thì tôi nghĩ là rất nhiều bạn sinh viên và người khác sẽ bị mất của và nhiều thứ khác. Tôi đề nghị công an xử lý triệt để tình hình trên."

Trên thực tế, chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần vào cuộc, bắt giữ nhiều đối tượng; nhưng do giá trị đồ vật lấy cắp không lớn nên đa phần chỉ có thể xử phạt hành chính, chưa thể khởi tố, xử lý nghiêm các đối tượng này. Là người trong cuộc, anh Khoa cũng góp ý thêm về vấn đề này:

"Tôi nghĩ xét giá trị món trộm cắp không theo cố định mà phải theo hoàn cảnh, nếu 1 người giàu có thì 100 nghìn không là gì, nhưng với người nghèo khổ thì 1 nghìn cũng là quý; vì vậy không nên quy định giá trị đồ trộm cắp thống nhất chung như hiện nay."

Dĩ nhiên, ý kiến của anh Khoa là một ý kiến cá nhân, mới chỉ có giá trị tham khảo; nhưng thiết nghĩ, để dẹp bỏ mối lo canh cánh cho hàng vạn lượt người qua lại điểm trung chuyển này mỗi ngày, thì rõ ràng cách xử lý hiện nay còn quá nhiều điều đáng nói. Đó là còn chưa nói, với những gì đang diễn ra, thì hành vi của các đối tượng đang ngày càng mang tính chất côn đồ, cướp giật chứ không chỉ đơn thuần là trộm cắp như trước.

Bên cạnh đó, dư luận cũng nhiều lần bức xúc đặt câu hỏi: Vì đâu mà một nhóm nhỏ đối tượng lưu manh lại dám ngang nhiên trộm cướp giữa ban ngày, trước mắt hàng trăm, hàng ngàn người, trong đó đa phần là sinh viên, mà không một ai dám lên tiếng bênh vực lẽ phải?

Diễn đàn:

Bạn, hoặc người thân của bạn cũng từng bị, hoặc chứng kiến những tình cảnh tương tự?

Bạn bức xúc và muốn bày tỏ quan điểm của mình về những khía cạnh khác nhau của vấn nạn này: pháp luật còn kẽ hở, trách nhiệm của chính quyền địa phương, sự thờ ơ của cộng đồng trước cái ác, cái xấu, hay những vấn đề khác chỉ riêng bạn biết?

Bạn có những ý tưởng muốn "hiến kế" cho báo chí, cơ quan chức năng và người dân để giải quyết tình trạng này?

Mọi ý kiến xin gửi qua ô thảo luận cuối bài, hoặc mail về
bandoc@vtc.vn.

Trong tình hình các đối tượng ngày càng manh động như hiện nay, bạn hoặc người thân của bạn có thể sẽ là nạn nhân
tiếp theo. Hãy hành động để bảo vệ chính mình và cộng đồng!
 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN