Cưỡng chế hộ dân không chịu nhận bồi thường di dời


(VTC News) – Một hộ dân không chịu di dời, doanh nghiệp lâm cảnh khốn khó, chính quyền cương quyết mạnh tay bằng cưỡng chế.

» Cưỡng chế sai, dân được bồi thường 1,3 tỷ đồng
» Cưỡng chế sai, chủ tịch huyện xin lỗi dân

Liên quan đến việc Dự án của công ty Nguyễn Hoàng đã bị “đắp chiếu” hơn 6 năm qua chỉ vì vướng một hộ dân không chấp nhận các phương án bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), mới đây ông Nguyễn Công Trình, phó ban GPMB huyện Từ Liêm, Hà Nội cho biết sẽ thực hiện các biện pháp để giải quyết dứt điểm trong tháng 5/2013.

Trước đó, ngày 18/12, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Từ Liêm cũng đã nhận định đủ điều kiện để áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ gia đình ông Vũ Quang Suốt và dự kiến việc cưỡng chế sẽ được tiến hành trong tháng 1/2013.

Trước đó nữa, UBND huyện Từ Liêm cũng từng ra “tối hậu thư”: sau ngày 15/11/2012, hộ gia đình ông Vũ Quang Suốt vẫn không hợp tác, cố tình không nhận tiền và bàn giao mặt bằng thì UBND huyện sẽ báo cáo Thường vụ huyện ủy, UBND thành phố chấp thuận thi hành biện pháp hành chính thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo huyện Từ Liêm đã khẳng định: nhất định sẽ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trong năm 2012 để chủ đầu tư tiến hành hoạt động kinh doanh.

Nhưng trên thực tế, việc cưỡng chế được “dời” từ ngày này qua ngày khác, từ tháng này qua tháng khác với những lý do như: vướng dịp tết Nguyên đán, dịp 30/4, dịp 19/5…

Ông Nguyễn Công Trình, Phó Ban GPMB huyện Từ Liêm cũng phải thừa nhận thì rõ ràng là huyện Từ Liêm có “chần chừ” vì hộ gia đình ông Vũ Quang Suốt là hộ gia đình chính sách, không có chỗ ở nào khác.

Theo UBND huyện Từ Liêm, những chính sách đền bù đối với hộ gia đình ông Vũ Quang Suốt, rõ ràng đã đủ lý, tình.

Ông Nguyễn Công Trình cho biết, chính hộ gia đình ông Suốt đã không hợp tác với doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Được biết, đối với hộ gia đình ông Vũ Quang Suốt, ngoài tiền hỗ trợ, Công ty Nguyễn Hoàng đã bố trí căn hộ tái định cư tại KĐT Mỹ Đình 1 trị giá hơn 2,7 tỷ đồng song gia đình ông Suốt vẫn không nhận tiền bồi thường cũng như căn hộ tái định cư.

Thậm chí khi Công ty Nguyễn Hoàng chấp thuận mua thêm 01 kiot tại chợ Mỹ Đình để hộ gia đình ông Suốt kinh doanh nhưng ông vẫn không chấp thuận và yêu cầu được tái định cư bằng đất.

Đòi hỏi này của hộ gia đình ông Suốt được các cấp chính quyền từ chối vì không đủ cơ sở xem xét bố trí tái định cư bằng đất ở.

Trước tình trạng này, ngày 16/8/2011, UBND huyện Từ Liêm đã ban hành quyết định số 7537/QĐ-UBND cưỡng chế thu hồi đất của hộ gia đình ông Vũ Quang Suốt.  

Sau đó, ngày 2/10/2012, ông Vũ Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND TP đã ký công văn số 7576/UBND - TNMT đề nghị UBND huyện Từ Liêm chỉ đạo Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư, chủ đầu tư tập trung tuyên truyền, vận động, thuyết phục để người dân hiêu, đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng và di chuyển về chỗ ở đã được bố trí tái định cư.

Trong quyết định trả lời mới nhất về việc giải quyết khiếu nại của ông Vũ Quang Suốt của UBND huyện Từ Liêm ngày 15/5/2013, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Huệ tiếp tục khẳng định giữ nguyên Quyết định 13378/QĐ-UBND ngày 30/9/2010, trong đó tính bồi thường, hỗ trợ về đất nông nghiệp cho gia đình ông Suốt là 201.600 đồng/m2.

Do gia đình ông Suốt không có nơi ăn ở nào khác ngoài vị trí đất nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án. Vì vậy, ngày 10/6/2011, UBND huyện Từ Liêm đã có quyết định số 5032/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư bổ sung đối với hộ gia đình ông Suốt, trong đó xét giao tái định cư căn hộ P403 nhà B6, diện tích 70,6m2 tại khu đô thị mới Mỹ Đình 1, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm.

Quyết định này cũng nêu rõ: nếu không đồng ý với quyết định này, ông Vũ Quang Suốt có quyền khiếu nại đến UBND thành phố Hà Nội hoặc khởi kiện tại TAND huyện Từ Liêm.

“Chúng tôi mới có cuộc họp về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Thị Huệ Phó chủ tịch UBND huyện phụ trách công tác GPMB đã giao cho trưởng ban GPMB huyện thực hiện các biện pháp để tiến hành cưỡng chế, chậm nhất sẽ giải quyết dứt điểm vào 30/05/2013”, ông Nguyễn Công Trình khẳng định.

» Cưỡng chế sai, dân được bồi thường 1,3 tỷ đồng
» Cưỡng chế sai, chủ tịch huyện xin lỗi dân

Nam Minh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN