• Zalo

Cuối năm, phụ huynh run cầm cập với 'Thư ngỏ'

Giáo dục Chủ Nhật, 30/04/2017 11:05:00 +07:00

Như đã thành tiền lệ, cứ cuối năm học, các Ban giám hiệu nhà trường lại gửi “thư ngỏ” đến các phụ huynh học sinh để kêu gọi hỗ trợ tiền làm quĩ phát thưởng cho học sinh.

Nhìn nhân viên văn thư in ấn, photocopy những tờ thư ngỏ, bỏ vào từng bao thư rồi phân phát cho các giáo viên chủ nhiệm lớp mà thấy ái ngại vô cùng. 

Có thực sự nhà trường nghèo đến mức không có tiền để phát thưởng cho học sinh không?

Những trường phát thưởng lớn thì không nói làm gì nhưng nhiều trường mỗi năm phát thưởng cho học sinh giỏi mươi quyển tập thì việc năm nào cũng gửi thư ngỏ khiến cho nhiều phụ huynh vào thế khó xử.

Chuyện thư ngỏ từ lâu đã trở thành cách “xin tiền” hữu hiệu nhất từ các bậc phụ huynh. Chính sách xã hội hóa giáo dục nhiều năm qua cũng đã giúp cho ngành giáo dục được rất nhiều những việc hữu ích. 

Hinh anh

Thư ngỏ khiến nhiều phụ huynh ái ngại. (Ảnh minh họa: Vietnamnet.vn) 

Nhờ sự đóng góp của các bậc phụ huynh, các mạnh thường quân mà diện mạo một phần cơ sở vật chất trong nhà trường đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, việc gửi thư ngỏ cuối năm hình như còn có nhiều điều bất ổn. 

Phụ huynh có con được khen thưởng cũng trăn trở mà phụ huynh không có con nhận thưởng cũng phải nghĩ suy rất nhiều. 

Bởi suy cho cùng dù “được” hay “không” thì những đồng tiền đó cũng có nguồn gốc từ mồ hôi, công sức của các bậc phụ huynh. 

Những phụ huynh khá giả, một vài trăm nghìn bạc không là gì nhưng nhiều gia đình khó khăn thì số tiền đó họ cũng có thể trang trải được cho một số công việc gia đình.     Là người công tác trong ngành giáo dục nên chúng tôi cũng đã từng chứng kiến nhiều phụ huynh tỏ ra không vui khi đến dự lễ tổng kết mà con mình không được nhận thưởng. 

Nhiều phụ huynh còn nói thẳng là năm nào cũng đóng tiền mà con mình không được gì…! Tất nhiên, không phải học sinh nào cũng được phát thưởng bởi nó còn phụ thuộc vào kết quả học tập, rèn luyện cả năm học. 

Hơn nữa, những học sinh cấp 2-3 có nhiều môn học, nhiều cách đánh giá khác nhau của nhiều giáo viên thì chuyện học sinh được nhận thưởng không thể dễ dàng như cấp mầm non hay tiểu học.     Người viết không dám nói là tất cả nhưng có một số trường học rất chú trọng gửi thư ngỏ cho phụ huynh nhưng lại chưa chú trọng trong việc phát thưởng cho học trò. 

Ngày nay, điều kiện kinh tế của người dân cũng được nâng lên nên nhiều bậc phụ huynh rất chú trọng mua cho con họ những quyển tập có giấy trắng, dày, mịn. 

Vậy nên, nhiều khi nhà trường phát thưởng những quyển tập giấy mỏng, xấu đã để lại những dư luận không tốt mỗi lần phụ huynh nhận được thư ngỏ. 

Bởi thực tế, nhiều học sinh khi nhận được phần thưởng của nhà trường xong thì những quyển tập ấy chủ yếu là để dùng làm… giấy nháp hoặc cho một số em khác có hoàn cảnh khó khăn. 

Hơn nữa, nhiều nơi có các tổ chức, cá nhân hỗ trợ nhà trường bằng tập và cũng có rất nhiều phần quà không đảm bảo chất lượng nên nhà trường dùng số tập này phát cho học sinh vào cuối năm. 

Vô hình trung những phần quà như thế rất dễ khiến phụ huynh sẽ so sánh những đồng tiền mà họ đóng góp trong thư ngỏ và phần thưởng con em họ nhận được, rồi dẫn đến những thị phi về sau.    Mỗi năm có một lần tổng kết, phát thưởng cho học sinh, dù số tiền ấy cũng chẳng đáng là bao. Tuy nhiên, Ban giám hiệu nào cũng than vãn về việc tìm nguồn tiền để phát thưởng. 

Những chuyện như chi tiếp khách, ăn uống mỗi lần đón tiếp cấp trên, thanh tra thì không bao giờ thấy Ban giám hiệu phàn nàn điều gì mà toàn “lách” được bởi đây là khoản tiền không được chi trong ngân sách.

Vậy nhưng, chuyện phát thưởng, khen thưởng cho học sinh đã đem lại thành tích cho trường thì lại nói là không tìm được kinh phí? Vì thế, chuyện viết thư ngỏ gửi cho phụ huynh là một giải pháp hữu hiệu

Có điều, các giáo viên chủ nhiệm nhận tiền của phụ huynh thì phải báo cáo và nộp đủ lên Ban giám hiệu đầy đủ để nhà trường gửi thư… cảm tạ. 

Còn chuyện Ban giám hiệu thu được mỗi đợt thư ngỏ bao nhiêu và chi như thế nào lại vẫn là điều bí mật chỉ một vài người trong Ban giám hiệu và kế toán, thủ quĩ nhà trường biết!   Vẫn biết ngân sách dành cho giáo dục không nhiều, các thầy cô trong Ban giám hiệu cũng phải tính toán, cân đối để đảm bảo các hoạt động trong nhà trường. 

Nhưng, chuyện phát thưởng cho học trò đừng nên gửi thư ngỏ cho phụ huynh nữa. Số tiền chi phát thưởng cho học sinh, nhất là đối với các em từ cấp 2 trở xuống không nhiều nên không phải là quá lớn để không thể cân đối được. 

Hơn nữa, trong luật ngân sách cho phép các đơn vị được chi khen thưởng từng năm học. Việc phát thưởng trích từ tiền ngân sách nhà trường để khen thưởng mới là điều thiêng liêng, chứ tiền kêu gọi từ cha mẹ học sinh đóng góp rồi phát lại cho học trò đâu còn ý nghĩa nữa!

Nên chăng, một số Ban giám hiệu cũng cần cân nhắc điều này một cách thấu đáo.

Video: Học sinh cấp 2 sắp được miễn học phí

Bạn có cảm nghĩ gì về "Cuối năm, phụ huynh run cầm cập với 'Thư ngỏ'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin